Xẹp phổi, thủng họng vì ăn 'ớt ma'

author 05:28 21/10/2016

(VietQ.vn) - Mới đây, tại Mỹ, một người đàn ông đã bị thủng ruột chỉ vì cố ăn chiếc bánh mì phết "ớt ma" nguyên chất.

VTC News dẫn nguồn thông tin từ trang Daily Mail, người đàn ông này cố gắng ăn chiếc bánh mỳ phết bột ớt Bhut jolokia xay nhuyễn, loại ớt có hình thù kỳ dị, màu cam ở Ấn Độ. Đây là loại ớt được cho là cay thuộc dạng nhất nhì thế giới và chúng còn được gọi là 'ớt ma'. Ngay sau khi cố ăn chiếc bánh, người đàn ông nôn mửa rồi sau đó lăn lộn trên sàn nhà vì cay và bị thủng cuống họng.

Trên phim chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện ra họng của bệnh nhân bị rách và phổi trái bị xẹp. Vết thủng dài khoảng 2,5cm ở thực quản, khiến thức ăn, gồm kết hợp của "hamburger, hành tây và chất nôn màu xanh lá cây" thoát vào khu vực xung quanh phổi trái của nạn nhân. Các bác sĩ đã phải tiến hành mổ cấp cứu để khâu lỗ thủng.

Rất may, sau đó, nạn nhân đã được đặt ống thông dạ dày để nuôi dưỡng, nhờ đó đã hồi phục và về nhà sau 23 ngày nằm viện. Ống thông sẽ chỉ đặt tạm thời cho đến khi họng của bệnh nhân liền hoàn toàn.

 Cố tình ăn ớt ma đã khiến người đàn ông thủng ruột.

 Cố tình ăn ớt ma đã khiến người đàn ông thủng ruột. Ảnh minh họa

Báo Dân trí thông tin thêm về trường hợp trên, thí sinh kém may mắn này bị một tình trạng gọi là rách thực quản tự phát, hay hội chứng Boerhaave. Bệnh có thể gây tử vong ở 20 – 40% số trường hợp và xảy ra do sự gia tăng đột ngột áp lực trong thực quản do nôn hoặc nôn khan dữ dội. Tình trạng này thường xảy ra sau khi ăn những thực phẩm khó tiêu và uống rượu. Tuy nhiên, "nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong lên tới 100% ", các nhà nghiên cứu viết.

Theo tìm hiểu và được biết, ớt ma (ghost pepper) là một trong những loại ớt cay nhất thế giới. Ớt cay có thể thực sự giết chết bạn. Ớt ma có độ cay là 1 triệu đơn vị theo thang điểm Scoville. Nghiên cứu trước đây đã xác định một người 75kg sẽ mất mạng nếu ăn khoảng 1,5kg bột ớt khô giàu capsaicin như ớt ma. Hãy coi đây là lời cảnh báo cho những ai nhận lời thách thức về ăn uống và chấp nhận mạo hiểm.

Cảnh báo nổi bật ngày 19/10: Nấm mốc gây bệnh, chai nhựa có thể gây vô sinh(VietQ.vn) - Cảnh báo nổi bật cuối ngày 19/10: Hóa chất trong chai nhựa có thể gây bệnh tự kỷ; Phá nốt ruồi sai cách có nguy cơ ung thư và nấm mốc gây ra nhiều bệnh.

Trong một diễn biến liên quan tới việc thử sức với cấp độ cay của ớt, tại Việt Nam, gần đây, trào lưu ăn mì cay hiện cũng đang rầm rộ trong giới trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức thông thường, giờ mỳ cay trở thành mục tiêu để các bạn trẻ thách đố và khoe khoang trên mạng xã hội. Tuy nhiên cũng đã có trường hợp nhập viện vì ăn món mì cay này.

Trường hợp điển hình vào đầu tháng 6/2016, mạng xã hội lan truyền video clip một thanh niên tên V (30 tuổi, ở TP.Rạch Giá, Kiên Giang) tham gia thử thách ăn tô mì cay cấp độ 7 ở một quán mì. Trong lúc ăn, mồ hôi anh V đầm đìa, nhễ nhại, mặt đỏ au, nước mắt, nước mũi không ngừng chảy. Sau vài phút cố gắng ăn lấy ăn để, thanh niên này cũng đã chinh phục thử thách và nhận phần thưởng 500.000đ.

Tuy nhiên khi vừa ăn xong tô mì anh Vũ liên tục nôn ói, toàn thân nóng bừng khó chịu. Nghiêm trọng hơn, dạ dày anh đau thắt từng cơn sau đó bạn bè đã phải đưa nạn nhân nhập viện.

Theo chuyên gia không nên mạo hiểm với món mì cay.

Theo chuyên gia không nên mạo hiểm với món mì cay. Ảnh: GĐ&XH

Nhận định trước sự việc của anh V, chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, có thể anh V bị ngộ độc ớt do ăn cay quá mức. Đó là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể để đưa độc tố ra ngoài. Ngoài ra, khi ăn quá cay, rất dễ bị sặc, dẫn đến ngưng thở do quá cay, có thể dẫn đến tử vong.

Một số nghiên cứu khoa học cho biết, việc sử dụng nhiều ớt và kéo dài có thể gây ung thư dạ dày. Đặc biệt bột ớt đỏ, nếu bị nhuộm màu có thể chứa sudan hoặc ớt tươi bị mốc còn chứa aflatoxin gây ngộ độc và ung thư. Do đó, việc thử thách ăn mì cay cấp độ cao của giới trẻ dường như đang là sự đầu độc sức khỏe của bản thân một cách từ từ.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang