Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Cựu nữ kế toán trưởng trình bày việc chi ngoài trăm tỷ

authorLan Ninh 10:41 03/03/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, cựu kế toán trưởng Oceanbank cho biết việc chi lãi ngoài hàng trăm tỷ đồng là do "không còn có cách nào khác nữa”.

Theo tin tức mới nhất về diễn biến phiên tòa xét xử đại án Oceanbank đăng trên VOVHĐXX tiếp tục làm rõ tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu kế toán trưởng Oceanbank là người đầu tiên trả lời phần thẩm vấn sáng nay. Bị cáo Nga bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Câu hỏi đặt ra của HĐXX với bị cáo Nga liên quan đến thu phí công ty BSC – công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Bị cáo cho biết, bị cáo và ban kế toán hoàn toàn không liên quan đến Công ty BSC. Liên quan đến số tiền 175 tỷ đồng chi lãi ngoài, bị cáo chưa xác nhận. Số tiền 175 tỷ đó, lúc đầu tiên được chỉ đạo chỉ lãi ngoài thì ý chí không bao giờ vi phạm về nghiệp vụ kế toán. Trong đó có 66 tỷ chứng từ chi trực tiếp cho khách hàng. Ngoài số tiền đó được chi và tạm ứng bằng tiền túi của Hà Văn Thắm.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Chi lãi ngoài hàng trăm tỷ vì 'hết cách'

Bị cáo Nguyễn Thị Nga – cựu kế toán trưởng Oceanbank. Ảnh: VOV 

Điều trăn trở nhất của bị cáo và các bị cáo đứng ở trước tòa là việc xét về thiệt hại. Bị cáo cho rằng, đây không thể là thiệt hại vì các bị cáo không gây thiệt hại. Tất cả các hoạt động này là vì ngân hàng. Các bị cáo đều thừa nhận việc vi phạm thông tư 02…

Việc huy động và cho vay cần nhìn một cách toàn diện. Các bị cáo không tham ô, tham nhũng, không tư lợi. Việc làm của các bị cáo trong thời điểm đó do hoàn cảnh, tất cả vì ngân hàng. Bị cáo Nguyễn Thị Nga tấm tức khóc trong quá trình trả lời thẩm vấn.

Theo cáo trạng, bị cáo làm theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy – Phó TGĐ Oceanbank phụ trách tài chính kế toàn về việc chuyển tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho cac chi nhánh/phòng để chi cho khách hàng. Bị cáo đã chỉ đạo ban kế hoạch chuyển tiền lãi ngoài căn cứ. Trong thời gian Nguyễn Thị Nga làm trưởng ban kế toán thì bị cáo đã hạch toán 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài hợp đồng.

Về việc chi lãi ngoài, theo bị cáo Nga, trong bối cảnh khó khăn của lĩnh vực tín dụng, nên theo chỉ đạo của lãnh đạo Oceanbank thì “không còn có cách nào khác nữa”. Việc chi 66 tỷ chi có chứng từ, chuyển thẳng vào tài khoản của khách hàng.

Số tiền còn lại trong 175 tỷ đồng, sau này thay đổi phương thức chi lãi ngoài, bị cáo không đồng ý chi lãi ngoài bằng chi phí của NH. Ý chí của bị cáo và Lê Thị Thu Thủy không làm trái nghiệp vụ kế toán. Hình thức chi sau đó là sử dụng tiền tạm ứng đã được hoàn ứng bằng tiền mặt.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Các cựu lãnh đạo OceanBank khai gì?(VietQ.vn) - Trong phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm ngày thứ 4, Cựu TGĐ Oceanbank liên tục chối việc chỉ đạo rút tiền để “chăm sóc khách hàng”.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam – cựu Giám đốc khối nguồn vốn Oceanbank: "Việc chi lãi ngoài bị cáo là một trong những thành viên nhận được “chỉ thị” này". Bị cáo Hoài Nam cho hay, 7/9/2011, Hà Văn Thắm có chỉ đạo không chi lãi ngoài. Thời điểm đó cân đối thanh khoản rất căng thẳng. Các bị cáo phải chứng kiến từng xe chở tiền của ngân hàng khác đến Oceanbank lấy tiền gửi của khách hàng. Khi sự kiên nhẫn chạm đáy thì lãnh đạo ngân hàng và Hà Văn Thắm đã quyết định chi lãi ngoài hợp đồng. Cáo trạng cho biết, bị cáo Hoài Nam đã thực hiện chỉ đạo nhân viên khối nguồn vốn tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng.

Sau đó bị cáo xác nhận, Nguyễn Minh Thu – TGĐ phê duyệt, chuyển ho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh để chi lãi ngoài. Bị cáo liên quan đến khoản thiệt hại 127 tỷ đồng. Bị cáo cho biết, bị cáo không có thẩm quyền trong việc chỉ đạo chi lãi ngoài. Bị cáo chỉ là một mắt xích trong việc chi lãi ngoài của Oceanbank trong thời điểm đó.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba – cựu giám đốc Khối bán lẻ Oceanbank được cơ quan tố tụng xác định là thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Oceanbank tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng cá nhân, sau đó ký xác nhận hoặc trình Nguyễn Minh Thu phê duyệt, chuyển cho bộ phận kế toán hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh/phòng giao dịch để chi lãi ngoài cho khách hàng với tổng số tiền thực chi là 84 tỷ đồng.

Bị cáo cho rằng mình rất băn khoăn vì để đồng tiền ra khỏi ngân hàng bị cáo không đủ chức năng nhiệm vụ. Bị cáo cho rằng, hành vi của mình là vi phạm hành chính chứ không phải trách nhiệm hình sự.

Theo báo Tiền Phong, trong phiên xét xử ngày 2/3, tòa xét hỏi Nguyễn Minh Thu - nguyên TGĐ Oceanbank về 125 tỷ đồng Thu trả lãi ngoài cho khách hàng, gồm hơn 114 tỷ tiền gửi không kỳ hạn và hơn 11 tỷ tiền gửi có kỳ hạn. Thu thừa nhận nội dung cáo trạng và khai chi hơn 48 tỷ đồng không kỳ hạn cho 3 đơn vị là Tổng Cty Dầu Việt Nam - PVOIL (15 tỷ), Cty Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR (19 tỷ) và Liên doanh Dầu khí Vietsopetro (22 tỷ). Theo Thu, tại Vietsopetro, 70% số tiền này được chuyển cho kế toán trưởng, 30% cho TGĐ; tại PVOIL, TGĐ và kế toán trưởng mỗi người 50%; tại BSR, tiền được giao theo yêu cầu cho các lãnh đạo. Ngoài ra, còn nhiều đơn vị thuộc ngành dầu khí nhận tiền trả lãi ngoài của Oceanbank.

Dù được tòa triệu tập nhưng đại diện nhiều đơn vị ngành dầu khí được cáo trạng xác định có nhận tiền từ Oceanbank đã không có mặt. Đại diện PVOIL và Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (tức Vinashin) có mặt nhưng khẳng định không nhận tiền của Oceanbank. Đáp lại, Thu cho rằng mình đem tiền đi phải được sự chỉ đạo của cấp trên, lúc giao tiền phải có mặt giám đốc hoặc phó giám đốc chi nhánh. Đó đều là tiền mặt, được để vào trong túi và khi giao không yêu cầu ký nhận.

Hoàng Lan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang