Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Hơn 200 người được miễn truy cứu hình sự

authorLan Ninh 19:04 28/02/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ đại án kinh tế xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm, đã có 227 người được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo báo Thanh Niên đưa tin, trong ngày làm việc thứ hai 28/2 của phiên sơ thẩm xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục công bố bản cáo trạng.

Trong vụ đại án này, 48 bị cáo bị truy tố về 3 tội danh. Theo đó, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank Hà Văn Thắm bị cáo buộc các tội: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm: Hơn 200 người được miễn truy cứu hình sự

Hà Văn Thắm tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Thanh Niên 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, kết quả điều tra cho thấy do cần huy động tiền vốn nên Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc Oceanbank) đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền trên toàn bộ hệ thống Oceanbank.

Cụ thể, ngoài mức lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khách hàng khi gửi tiền tại Oceanbank (từ 1 tỉ đồng trở lên) sẽ được nhận một khoản lãi suất ngoài.

Khoản lãi suất này không được thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm khách hàng đã ký với OceanBank mà được chuyển thẳng cho khách hàng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền OceanBank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỉ đồng.

Đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi.

Tài liệu điều tra cho thấy các cá nhân này có dấu hiệu móc ngoặc với lãnh đạo, nhân viên Oceanbank để nhận tiền lãi ngoài, hiện đang bị Cơ quan Cảnh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, xử lý.

Cáo trạng đăng trên báo Thanh Niên nêu rõ: ngoài 48 bị cáo bị truy tố, còn nhiều người là giám đốc phòng giao dịch đã chi lãi ngoài, gây thiệt hại dưới 1 tỉ đồng; các phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch đã chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên; những cá nhân đã có hành vi tiếp nhận chủ trương chi trả lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Trong đó, 6 người là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng/cá nhân.

Trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, những người nói trên đã thực hiện theo chỉ đạo của các khối nghiệp vụ thuộc hội sở Oceanbank, nhưng không hưởng lợi trực tiếp từ việc này. Những người này đều có nhân thân tốt, đã thành khẩn khai nhận, mặc dù không được hưởng lợi nhưng đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Hà Nội: Đã có người bị phạt 6 triệu đồng vì vứt rác 'bậy'(VietQ.vn) - Trong sáng ngày 28/2, tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã phạt 2 người vì tiểu tiện bậy và một phụ nữ bị phạt 6 triệu đồng do vứt rác trái quy định.

Có 17 người là giám đốc các phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng/cá nhân. Có 204 phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân.

Tổng số có 227 người có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Sau khi phân tích, đánh giá về vai trò, vị trí, cơ quan công tố nhận thấy những cá nhân này thuộc diện cấp dưới, thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, không phải từ bị cáo Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, hoặc lãnh đạo Hội sở Oceanbank.

Cũng theo cáo trạng, với những sai phạm về chi tiền lãi ngoài hợp đồng, đã tiến hành khởi tố 34 giám đốc, lãnh đạo phòng giao dịch - là những bị cáo đã thực hiện giúp sức cho các bị cáo thuộc Hội sở Oceanbank. Do vậy, nếu khởi tố, xử lý hình sự hết số những người liên quan kể trên, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của Oceanbank trong giai đoạn tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Do vậy, đối với 227 người nói trên, Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự, mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Hoàng Lan (T/h)

 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang