Xét xử siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như: Ngân hàng TienphongBank nói gì?

author 07:34 16/01/2014

TPBank bác bỏ chuyện có trách nhiệm trong vụ án "siêu lừa" Huyền Như và đồng phạm đang xét xử.

Liên quan đến thông tin về việc Viện Kiểm soát TP. Hồ Chí Minh đề xuất xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các ngân hàng liên quan được đăng tải trên báo chí, trong đó có NHTMCP Tiên Phong (TPBank), ngân hàng này đã lên tiếng phản ứng.

TPBank khẳng định,  các vụ việc liên quan đến vụ án trên đã xảy ra từ năm 2011, các lãnh đạo ngân hàng này có liên quan trực tiếp đến vụ việc hiện đều không còn làm việc tại TPBank nữa, vì vậy việc này không hề có ảnh hưởng đến tình hình hoạt động đang rất ổn định và hiệu quả của TPBank hiện nay.

Tuy vậy, để làm rõ quan điểm của TPBank về các vấn đề liên quan trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, TPBank đã có Công văn chính thức gửi tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh, khẳng định TPBank đã làm đúng các quy định pháp luật liên quan.

Trong công văn của mình, TPBank khẳng định, các hoạt động ủy thác đầu tư của TPBank với một số Công ty tại thời điểm năm 2011 là hợp pháp, đúng qui định pháp luật. TPBank cũng thực hiện ủy thác đầu tư cho các công ty có chức năng nhận ủy thác đầu tư, chứ không phải là ủy thác cho Huỳnh Thị Huyền Như hay bất cứ cá nhân nào.

Cùng với đó, giao dịch ủy thác giữa TPBank và các công ty nhận ủy thác là giao dịch độc lập và tách biệt hoàn toàn với giao dịch đầu tư của các công ty đó thực hiện với đối tác khác, không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định trách nhiệm của đơn vị ủy thác trong việc các đơn vị nhận ủy thác không thu hồi được tiền đầu tư kể cả việc đơn vị nhận ủy thác bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đầu tư (nếu có).

Việc thu hồi số tiền đã bị thất thoát trong tài khoản của các công ty nhận ủy thác đầu tư này tại Vietinbank là quyền lợi, trách nhiệm của các công ty này với tư cách là chủ tài khoản mở tại Vietinbank. Các công ty này có thể sử dụng các biện pháp mà pháp luật cho phép để thu hồi số tiền này từ các tổ chức/cá nhân đã gây thiệt hại cho họ. Điều này hoàn toàn không liên quan đến TPBank.

"Vì vậy, chúng tôi thấy thông tin về việc Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh - giữ quyền công tố trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo cho rằng TPBank đã vi phạm qui định pháp luật khi thực hiện ủy thác đầu tư, ... từ đó đề nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo trước đây của TPBank (nếu có) là chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng với bản chất của sự việc"- TPBank khẳng định.

Những tình tiết mới, diễn biến các phiên xét xử vụ án "siêu lừa" Huyền Như cùng đồng phạm đang diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh đã gây sự chú ý của dư luận thời gian qua. Đặc biệt, sau khi một lãnh đạo NHTMCP Công thương (VietinBank) lên tiếng rũ bỏ trách nhiệm của ngân hàng này đối với những người đã gửi tiền vào VietinBank và bị Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt... đã gây sự bức xúc trong dư luận. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bình luận, không có cách nào làm mất uy tín của VietinBank như việc chối bỏ trách nhiệm với người gửi tiền. Việc một nhà băng lớn để cho thuộc cấp lừa đảo lấy đi gần 4.000 tỷ đồng trong một thời gian dài mà không hay  biết là khó chấp nhận. Viện Kiểm soát TP. Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu khởi tố trách nhiệm của VietinBank trong vụ án lừa đảo này.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang