Xét xử vụ cháy karaoke: Nữ chủ quán bị đề nghị 10 - 11 năm tù

author 19:05 26/03/2018

Nữ chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội bị đề nghị mức án từ 10 - 11 năm tù.

Ngày 26/3, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, trú phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) - chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, Lê Thị Thì (56 tuổi, trú phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê ở xã Nghĩa Mai, Nghĩa Đàn, Nghệ An) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Buổi chiều nay, phiên tòa bước sang phần xét hỏi và VKS đề nghị mức án.

Đại diện phòng Cảnh sát PCCC trình bày: “Theo quy định, chúng tôi chỉ được phép kiểm tra không quá 2 lần/năm đối với 1 cơ sở, nếu kiểm tra quá 2 lần thì vi phạm quy định. Do vậy, chúng tôi đã làm hết trách nhiệm”.

Đại diện phòng Cảnh sát PCCC số 3 trình bày tại tòa: Về công tác PCCC tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, ngày 7/9/2016, cán bộ được giao phụ trách địa bàn đã phát hiện cơ sở có dấu hiệu thi công, cải tạo công trình, cán bộ phụ trách địa bàn đã báo cáo với lãnh đạo phòng.

Ngày 8/9/2016, phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã kiểm tra và lập biên bản.

Ngày 15/9 tiếp tục kiểm tra công tác an toàn PCCC, yêu cầu chủ cơ sở lập hồ sơ thẩm định, yêu cầu chủ cơ sở đảm bảo không để xảy ra cháy nổ, trong quá trình thi công, nghiêm cấm nhân viên ăn nghỉ tại cơ sở.

Công trình chỉ được phép đi vào hoạt động sau khi được cơ quan PCCC nghiệm thu. Việc thẩm duyệt và cấp giấy chứng nhận không thuộc thẩm quyền của phòng Cảnh sát PCCC số 3 mà thuộc thẩm quyền của sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

 Ngày 17/10/2016, bà Nguyễn Diệu Linh có trình Giấy chứng nhận do sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp, bà Linh cam kết chỉ đưa cơ sở vào hoạt động khi đã đủ hồ sơ theo quy định, nếu không sẽ chịu mọi quy định của pháp luật.

 Ngày 1/11/2016, khi quán karaoke vẫn đang trong quá trình cải tạo công trình, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép nhưng bà Linh vẫn cố tình khai thác. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tuân thủ, thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao và đảm bảo đúng quy trình công tác.

“Việc bà Linh khai, chúng tôi đã cho phép thi công bằng miệng là hoàn toàn không đúng sự thật”, đại diện phòng Cảnh sát PCCC phát biểu.

Về phía đại diện UBND quận Cầu Giấy, khi được HĐXX hỏi: “Việc tổ chức hát karaoke khi chưa cấp phép, trách nhiệm của UBND quận đến đâu?

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho rằng: “Bị cáo Linh biết được các quy trình thủ tục để hoạt động, thanh tra phường, đoàn liên ngành của quận cũng đã kiểm tra. Ngày 9, 12, và 25/10, các cơ quan chức năng và liên ngành đã kiểm tra và cơ sở đang thực hiện việc lắp đặt. Đoàn liên ngành đã tuyên truyền, giáo dục và chúng tôi yên tâm vì chị Linh là người am hiểu pháp luật. Về góc độ công tác quản lý nhà nước, chúng tôi đã thực hiện kiểm tra 3 lần trong 1 tháng, để dẫn đến sự việc này, chúng tôi rất lấy làm tiếc”.

Sau phần xét hỏi, Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo lần lượt như sau:

Đề nghị áp dụng dụng khoản 1 Điều 51, Điều 38 BLHS xử phạt Nguyễn Diệu Linh từ 10 - 11 năm tù, Hoàng Văn Tuấn từ 6 - 7 năm tù, Lê Thị Thì từ 5 - 6 năm tù. Buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang