Xi măng Quán Triều "xỏ xiên" Ủy ban chứng khoán Nhà nước

author 16:49 21/09/2013

Là một công ty đại chúng, thành lập từ tháng 7/2007 nhưng đến nay, Công ty CP Xi măng Quán Triều (trụ sở tại xã An Khánh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) vẫn chưa đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Hệ lụy là thông tin về tình hình sản xuất của Nhà máy không được công bố đúng quy định khiến nhiều cổ đông bức xúc.

Bà Đỗ T.M.H, cổ đông của Công ty CP Xi măng Quán Triều (là Công ty con của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc – VINACOMIN) phản ánh: Công ty CP Xi măng Quán Triều là công ty đại chúng có vốn điều lệ khoảng 250 tỷ đồng và 658 cổ đông. Tuy nhiên, suốt từ khi thành lập (ngày 14/7/2007) đến nay, Công ty vẫn chưa hề đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước, theo đó, không công bố thông tin theo quy định đối với công ty đại chúng. Nhiều lần, cổ đông công ty có ý kiến phản ánh việc này nhưng phía lãnh đạo công ty không thực hiện, thậm chí, Hội đồng quản trị Công ty còn thách thức cổ đông đi kiện. Không chỉ hoạt động thiếu minh bạch, kể từ khi thành lập đến nay, Công ty liên tục báo lỗ và không chia cổ tức cho cổ đông…

Ông Vũ Đình Lên, Phó TGĐ thừa nhận nội dung tố cáo là đúng

Làm việc với phóng viên, ông Vũ Đình Lên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc thừa nhận toàn bộ những nội dung tố cáo của cổ đông là đúng. Ông Lên cho biết: “Công ty CP Xi măng Quán Triều bắt đầu thành lập từ ngày 14/7/2007. Công suất hoạt động của nhà máy là 2.000 tấn clanhke/ngày = 700 tấn xi măng/năm. Hiện nhà máy đang hoạt động khoảng 80% công suất. Đến tháng 9/2011, nhà máy mới xong công đoạn đầu tư để đi vào giai đoạn sản xuất. Do Công ty mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệp, phải trả vốn vay… nhưng được sự giúp đỡ của Công ty Mẹ nên vẫn duy trì hoạt động được”.

Không chỉ lỗ từ khi đi vào sản xuất, ông Lên còn cho biết: “Lỗ này là lỗ kế hoạch, năm 2012 lỗ khoảng 23 tỷ đồng, năm 2013 xác định lỗ khoảng 35 tỷ đồng, đến năm 2014 vẫn tiếp tục lỗ… hy vọng sau năm 2015 sẽ có lãi. Do đó, không có cổ tức chia cho cổ đông trong những năm qua là đúng”.

Về việc thành lập từ năm 2007 nhưng đến nay Xi măng Quán Triều vẫn chưa đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Lên cho rằng: “Vừa mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm thì gặp đúng lúc thị trường xi măng khó khăn. Chúng tôi vẫn nhận thức được việc phải đăng ký công ty đại chúng với Ủy ban chứng khoán. Trong đại hội vừa rồi, lãnh đạo cũng đã chỉ đạo Xi măng Quán Triều làm thủ tục để đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Chúng tôi xác định, trong quý IV/2013, Công ty sẽ đăng ký xong thủ tục trên. Chúng tôi thừa nhận đây là một thiếu sót trong việc chậm đăng ký”.

Tuy chưa đăng ký với Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhưng ông Lên cho biết, Công ty đã cung cấp thông tin định kỳ và gửi tới từng cổ đông. “Sau khi Đại hội xong, chúng tôi đều gửi báo cáo tài chính qua đường bưu điện cho các cổ đông. Ngoài ra, trên trang web của Tổng công ty cũng có thông tin về hoạt động của Xi măng Quán Triều”, ông Lên khẳng định. 

Ngoài những sai phạm trên, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và cung cấp thêm thông tin đến bạn đọc xoay quanh hoạt động của các Công ty con thuộc Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc.

Duy Phong - KTNT

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang