Xót xa cho ‘Cô dâu 8 tuổi Việt’ trong phim Cuộc đời của Yến

authorHòa Lê 06:19 22/11/2015

(VietQ.vn) - Phim xoay quanh số phận của Yến - một cô bé nông thôn xinh xắn phải về nhà chồng khi mới 10 tuổi. Kể từ đó cuộc đời của cô trải qua biết bao thăng trầm, sướng – khổ.

Sự kiện:

“Cuộc đời của Yến”, phim của đạo diễn trẻ 27 tuổi Đinh Tuấn Vũ - một bộ phim nhà nước được trình chiếu miễn phí nhân dịp sự kiện Liên hoan phim Việt Nam 2015 - đã có “màn chào sân” ấn tượng vào tối 18/11 vừa qua.

“Cuộc đời của Yến” đã gây sự chú ý bởi hình ảnh đẹp như thơ hòa quyện với giọng hát đặc biệt của Lê Cát Trọng Lý. Không ít người so sánh “Cuộc đời của Yến” gợi nhắc đến phim điện ảnh đình đám của năm 2015 “Tôi thấy hoa vàng hoa vàng trên cỏ xanh” vì hình ảnh đồng quê Việt Nam cùng âm nhạc mộc mạc. Nhưng với đoạn trailer chính thức ra mắt ngày hôm nay, ta có thể quên đi sự trùng hợp mà có lẽ phim nào về quá khứ cũng thể hiện, thay vào đó chú tâm hơn đến nội dung của phim, đề cập đến vấn đề quen thuộc nhưng lại ít được nhắc đến của nông thôn Việt Nam thời xưa: tảo hôn.

“Cuộc đời của Yến” đã gây sự chú ý bởi hình ảnh đẹp như thơ hòa quyện với giọng hát đặc biệt của Lê Cát Trọng Lý“Cuộc đời của Yến” đã gây sự chú ý bởi hình ảnh đẹp như thơ hòa quyện với giọng hát đặc biệt của Lê Cát Trọng Lý

Lấy bối cảnh một làng quê Bắc Bộ, Việt Nam từ giữa thế kỷ trước, phim bắt đầu khi Yến - một cô bé nông thôn xinh xắn - phải về nhà chồng khi mới 10 tuổi. Kể từ đó, cuộc đời cô gắn liền với những thăng trầm của gia đình nhà chồng, gắn liền với Hạnh - người chồng kém cô 1 tuổi. Vai diễn Yến khi còn nhỏ do cô bé Kim Anh diễn xuất.

phim bắt đầu khi Yến - một cô bé nông thôn xinh xắn - phải về nhà chồng khi mới 10 tuổiPhim bắt đầu khi Yến - một cô bé nông thôn xinh xắn - phải về nhà chồng khi mới 10 tuổi

Và rồi kể từ khi về nhà chồng, cuộc đời của Yến đã biến đổi. Gái ngoan thì phải theo chồng, để Hạnh loắt choắt biết quát mắng cô “vợ” trẻ con chỉ hơn mình một tuổi, để Yến ngây thơ cam chịu lẽo đẽo theo “chồng” chăm lo từng tí, để sự tự do bị trói buộc trước cả khi biết đến tự do là gì. Yến thương “chồng” vì phong tục bắt cô phải thế.

Cái ngày Yến thương chồng thật sự vì bản năng của một người phụ nữ, thì trong mắt chồng, “sách mới người ta cho tôi mượn, mình biết đọc đâu mà động vào”. Hôn nhân của Yến bắt đầu rơi vào vũ bão, khi Minh Hương “Vàng Anh” (trong vai diễn Lanh) tìm mọi cách “cướp” “chồng” của cô và bi kịch cuộc đời Yến càng lúc càng xoáy sâu vào lòng người.

bi kịch cuộc đời Yến càng lúc càng xoáy sâu vào lòng ngườiBi kịch cuộc đời Yến càng lúc càng xoáy sâu vào lòng người

“Cuộc đời của Yến” hút khán giả không chỉ bởi đề tài tảo hôn cùng bối cảnh đẹp như mơ, mà còn bởi sự tham gia  của dàn diễn viên nhí ấn tượng: Kim Anh, Duy Khánh, Khánh Nam, Vân Khánh, Đào Hiền Thục Anh. Ngoài ra phim còn có sự tham gia của bà mẹ 2 con Minh Hương, nam diễn viên Lâm Tùng, nữ diễn viên Đỗ Thúy Hằng.

“Cuộc đời của Yến” là phim được chọn khai mạc tuần phim ở Hà Nội để chào mừng liên hoan phim quốc gia lần thứ 19 “Cuộc đời của Yến” là phim được chọn khai mạc tuần phim ở Hà Nội để chào mừng liên hoan phim quốc gia lần thứ 19 

“Cuộc đời của Yến” là phim được chọn khai mạc tuần phim ở Hà Nội để chào mừng liên hoan phim quốc gia lần thứ 19 tổ chức tại TP.HCM và dự kiến phát hành vào tháng 1/2016 bởi nhà phát hành Galaxy. Những hình ảnh làng quê Bắc Bộ đẹp dịu dàng có chinh phục được khán giả như hiệu ứng mà Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (cũng là một phim nhà nước đặt hàng) đã làm được với Phú Yên? Có lẽ phải chờ khi phim công chiếu rộng rãi câu hỏi này mới có lời đáp.

Hòa Lê (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang