Xử lý mạnh tay nếu "đẩy" giá theo giá xăng

author 06:37 02/04/2013

(VietQ.vn) - Bộ Tài chính vừa yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc, quản lý chặt chẽ và bình ổn thị trường giá cả; ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các trường hợp tăng giá trong điều kiện giá xăng đã tăng.

Giá xăng dầu đã tăng ngày 28/3/2013 vừa qua, điều đó được coi là châm ngòi cho việc "đẩy giá" nhiều loại hàng hóa tăng theo. Kịch bản này không phải bây giờ mới có mà trước đây, mỗi lần xăng tăng giá, các giá cả hàng hóa khác cũng tăng theo, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân và nền kinh tế.

Dự báo và có các phương án ứng phó kịp thời, Bộ Tài chính vừa có công văn Số: 3847 /BTC-QLG yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá.

Xử lý nghiêm việc tăng giá cả hàng hóa trong dịp này.

Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan chức năng phải thường xuyên theo dõi, nắm tình hình diễn biến giá cả thị trường, trước hết là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, sữa, gas, cước vận tải… và kịp thời báo cáo uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố có biện pháp thích hợp để bình ổn giá theo quy định của pháp luật.

Sở Tài chính các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn, nhất là các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải và sản xuất kinh doanh có sử dụng nhiều nhiên liệu từ xăng dầu phấn đấu cải tiến công nghệ, áp dụng mọi biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao năng suất lao động... để giảm giá thành, hạn chế tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu đến giá bán sản phẩm.

Các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ đăng ký giá, kê khai giá những mặt hàng thuộc danh mục đăng ký giá, kê khai giá; kiên quyết dừng các trường hợp đăng ký tăng giá không do tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu, tăng giá cao hơn tỷ lệ tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua; kiểm soát chặt chẽ phương án giá hàng hoá dịch vụ thuộc danh mục Nhà nước định giá; sản phẩm, dịch vụ chi từ nguồn ngân sách Nhà nước đảm bảo yêu cầu tiết kiệm, hiệu quả và không vượt dự toán đã được giao.

Xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đối với mặt hàng không chịu tác động trực tiếp của việc điều chỉnh giá xăng dầu và các trường hợp vi phạm quy định hiện hành về quản lý giá, quản lý thị trường khác theo quy định trong lĩnh vực giá và quy định của pháp luật có liên quan.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, CPI 3 tháng đầu năm tăng 2,39%, thấp nhất so với cùng kỳ 4 năm qua. Tuy nhiên, rất có thể sau khi giá xăng dầu đã tăng, giá các hàng hóa khác sẽ tăng theo và đẩy CPI lên.

Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia dự báo, lạm phát cả năm nay nhiều khả năng sẽ dưới mức 7%. Theo Ủy ban này, tăng trưởng GDP của quý I/2013 cao hơn cùng kỳ năm 2012, tạo nền tảng ban đầu thuận lợi cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm cao hơn 2012.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang