Xử lý vụ nhập cư trái phép tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh

author 06:00 19/04/2014

Vào hồi 4 giờ 20 phút sáng ngày 18-4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, bốn nữ và hai trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Chiều ngày 18-4, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vào hồi 4 giờ 20 phút sáng ngày 18-4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, bốn nữ và hai trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trên đường thâm nhập sâu vào nội địa nhóm người này đã bị các cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.Khoảng 12 giờ cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, bất ngờ một vài người đàn ông của nhóm người trên lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến bảy người thiệt mạng, trong đó có hai chiến sĩ biên phòng Việt Nam và một số người bị thương trong đó có bốn chiến sĩ biên phòng Việt Nam.Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tính mạng của chiến sĩ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu; cấp cứu người bị thương; bảo đảm tài sản của nhà nước và nhanh chóng lập lại trật tự tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Đồng thời, trao đổi với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết các việc tiếp theo.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhanh chóng đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý sự việc.Đến 15 giờ 15 phút cùng ngày, tình hình an ninh trật tự tại khu vực đã được ổn định. Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp cơ quan biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo, theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan, nắm tình hình và sẽ thông báo chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả xử lý vấn đề liên quan đến vụ việc này.

Theo Nhandan


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang