Xử phạt gần 460 triệu đồng doanh nghiệp xả thải vượt chuẩn, cung cấp thức ăn không an toàn

author 08:05 22/05/2021

(VietQ.vn) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa ra các quyết định xử phạt hai doanh nghiệp, cá nhân gần 460 triệu đồng do hành vi xả thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật và chế biến, cung cấp thức ăn không an toàn gây ngộ độc thực phẩm tập thể.

Cụ thể, theo Quyết định số 1301/QĐ-XPVPHC ngày 19/5/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến thực phẩm hàng ngày Đà Lạt số tiền 368 triệu đồng. Công ty này do ông Đỗ Ngọc Luyện (sinh năm 1974), là người đại diện theo pháp luật, kinh doanh trong lĩnh vực chế biến nông sản là sản phẩm khoai lang, địa chỉ tại xã Đinh Lặc, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng).

Theo Biên bản vi phạm hành chính do Công an tỉnh Lâm Đồng lập ngày 13/5/2021, Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính về pháp luật bảo vệ môi trường: xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5- dưới 10 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 40m3/ngày, quy định tại điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu đơn vị phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm gây ra trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Đơn vị vi phạm buộc phải trả chi phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Ảnh minh họa 

Cùng ngày 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 1300/QĐ-XPVPHC, xử phạt bà Nguyễn Thị Kim Nhung (sinh năm 1960) là chủ hộ kinh doanh Dịch vụ nấu ăn Kim Nhung tại số 90, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt, số tiền 90 triệu đồng.

Theo biên bản vi phạm hành chính ngày 12/5/2021 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng lập, hộ kinh doanh Dịch vụ nấu ăn Kim Nhung đã chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi vi phạm này quy định tại Điểm a, Khoản 8, Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ.

Hộ kinh doanh Dịch vụ nấu ăn Kim Nhung còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm ngày 12/5/2021 do hộ kinh doanh này gây ra.

Bảo An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang