Xử phạt xe không giấy tờ gốc: Báo cáo Thủ tướng để tháo gỡ

author 15:00 20/07/2017

(VietQ.vn) - Bộ Tư pháp cho biết sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ việc xử phạt xe không giấy tờ gốc.

Báo Lao Động thông tin, sáng 20.7, Bộ Tư pháp tổ chức họp báo công tác tư pháp Quý II, năm 2017. Liên quan đến nội dung CSGT xử phạt người lái xe không có bản gốc, phía Bộ cho hay, đã báo cáo Thủ tướng vì hệ thống pháp luật còn những nội dung chưa rõ ràng, gây ra nhiều cách hiểu khác nhau.

Theo ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp, đúng là câu chuyện CSGT xử phạt người lái xe không có bản chính, do đang thế chấp tại ngân hàng đang là vấn đề nhận được nhiều quan tâm của dư luận.

xu-phat-xe-khong-giay-to-goc-bao-cao-thu-tuong-de-thao-go

 Sẽ báo cáo Thủ tướng tháo gỡ việc xử phạt xe không giấy tờ gốc. Ảnh minh họa

Theo ông Sơn, đây đó còn có hiện tượng hoang mang, nhiều ý kiến trái chiều. Thậm chí, có luồng thông tin nhiều người lo ngại không dám tìm đến ngân hàng, các tổ chức tín dụng để cầm cố, thế chấp ô tô.

Trước những thực tiễn như vậy, tìm một lối thoát cho vấn đề trên, vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp để cùng hợp tác, xử lý.

Vietnamplus dẫn lời ông Đặng Thanh Sơn cho biết: Hiện có tới 1,3 triệu ôtô đang thực hiện thế chấp đăng ký xe tại các ngân hàng. Chính điều này dẫn tới tâm lý hoang mang và sự phản ứng khi Cảnh sát giao thông tiến hành xử phạt người điều khiển xe không có giấy tờ gốc mà chỉ có bản sao công chứng và giấy chứng nhận của tổ chức tín dụng.

“Việc lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt theo Nghị định 46 là có cơ sở pháp lý, dựa trên pháp luật về giao thông đường bộ và pháp luật xử phạt vi phạm hành chính. Còn các tổ chức tín dụng giữ bản chính đăng ký xe là một thực tiễn, xuất phát từ việc các ngân hàng muốn đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh nên giữ giấy tờ bản chính để tránh phát sinh nợ xấu,” ông Sơn phân tích tiếp về sự “vênh nhau” trong các quy định hiện hành.

Theo vị chuyên gia này, rõ ràng, hiện quy định pháp luật chưa thống nhất đồng bộ, chưa phải rõ ràng minh bạch để ai cũng phải hiểu một cách giống nhau.

“Nếu tiếp tục xử phạt với người dân chỉ mang theo bản sao có thể tác động tiêu cực tới hoạt động tài chính kinh tế. Nhiều người dân sẽ không thế chấp nữa,” ông Sơn phân tích.

Tạm đình chỉ phòng khám có người nước ngoài tử vong khi cắt da thừa vùng bụng(VietQ.vn) - Ngày 19/7/2017, người đàn ông quốc tịch Mỹ đến Viện phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành để hút mỡ bụng và xảy ra biến chứng, sau đó tử vong tại phòng khám.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhận định: Đây không phải là xung đột pháp luật mà chủ yếu là do các quy định chưa thống nhất, đồng bộ. Vấn đề cần thiết là phải đảm bảo điều chỉnh đồng bộ, để người dân và cả doanh nghiệp thực hiện thống nhất.

Chánh Văn Phòng Bộ Tư Pháp, ông Đỗ Đức Hiển cho biết: Thời gian tới, các đơn vị của Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và trình lãnh đạo Bộ Tư Pháp phương án xử lý để báo cáo Thủ tướng Chính Phủ nhằm tháo gỡ thực tế này.

Trước đó, ngày 31/5/2017, Bộ Công an ký công văn số 2916 khẳng định lại việc xử phạt vi phạm hành chính với những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác và không chấp nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng. Nhiều chủ xe đã bị cảnh sát giao thông xử phạt đi xe ô tô không có giấy tờ gốc, mặc dù trình giấy tờ là bản sao và chứng nhận đang thế chấp tại ngân hàng. Việc phạt không có giấy tờ gốc khiến người mua xe thế chấp ngân hàng hoang mang.

Lâm Anh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang