Xuất hiện phương pháp mới giúp phát hiện Sars-CoV-2 chỉ trong vài phút

author 07:45 24/04/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học ở Thụy Sỹ đã phát triển thành công cảm biến sinh học có khả năng phát hiện virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) và theo dõi chủng virus nguy hiểm này trong không khí.

Nhóm các nhà khoa học tại Phòng Thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Liên bang Thụy Sỹ cho biết, loại cảm biến sinh học kể trên có thể được sử dụng để đo nồng độ virus SARS-CoV-2 ở những nơi đông người trong thời gian thực. Thiết bị này cũng có thể ứng dụng để phát hiện các loại virus khác, qua đó giúp phát hiện và ngăn chặn các dịch bệnh ở giai đoạn mới bùng phát.

Để chứng minh tính hiệu quả của cảm biến, các nhà khoa học đã thử nghiệm thiết bị này với virus corona gây ra dịch SARS ở Trung Quốc hồi năm 2003, một chủng rất gần với virus SARS-CoV-2 hiện nay.

Theo tiến sỹ Jing Wang, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu, các kết quả thử nghiệm cho thấy cảm biến sinh học này có thể phân biệt rõ các chuỗi RNA (axit ribonucleic) rất giống nhau của hai chủng virus corona này, và cho kết quả chỉ trong vài phút.

Ông Wang cho biết, cảm biến không nhất thiết phải thay thế các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện nay, mà có thể được sử dụng như một biện pháp thay thế trong chẩn đoán lâm sàng. Chuyên gia trên nhấn mạnh ông hy vọng thiết bị này sẽ góp phần giúp khống chế đại dịch Covid-19 càng sớm càng tốt.

Ảnh minh họa 

Trước đó, các nhà khoa học Hàn Quốc cũng đã phát triển phương pháp dùng cảm biến sinh học để tìm ra virus corona chủng mới (Sars-CoV-2) trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Giwan Seo (Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc) đã phát triển cảm biến sinh học dựa trên linh kiện bán dẫn transistor, giúp phát hiện Sars-CoV-2 ở mẫu bệnh phẩm lấy từ vòm mũi họng của bệnh nhân Covid-19 trong thời gian chưa đầy một phút. Nhóm nghiên cứu đến từ Hàn Quốc đã phát triển một phương pháp xét nghiệm chẩn đoán nhanh hơn, có thể phân tích mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ ống nghiệm chứa bông lấy dịch đờm mà không cần thông qua bước chuẩn bị.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế xét nghiệm dựa trên transistor hiệu ứng trường, một tấm graphene có tính dẫn điện cao. Họ gắn kháng thể chống protein hình gai của Sars-CoV-2 vào graphene. Khi họ thêm protein hình gai hoặc Sars-CoV-2 nuôi cấy vào cảm biến, liên kết với kháng thể tạo ra thay đổi trong dòng điện.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu kiểm tra kỹ thuật trên mẫu bông lấy đờm vòm mũi họng của bệnh nhân hoặc nhóm tình nguyện viên khỏe mạnh. Không cần bất kỳ khâu chuẩn bị mẫu bệnh phẩm nào, cảm biến có thể phân biệt giữa mẫu bệnh phẩm từ người ốm và nhóm người khỏe mạnh.

Bảo Lâm (Theo Science Daily, Fierce Biotech)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang