Xuất khẩu cá ngừ đạt 'ngưỡng' gần 550 triệu USD

author 19:39 27/11/2018

(VietQ.vn) - Tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ trong tháng 10 của cả nước vẫn tăng 16% so với tháng 10/2017, đạt 67 triệu USD, nâng tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm lên gần 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 10, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có nhiều chuyển biến tốt tại một số thị trường như Mỹ, Trung Quốc... Tổng giá trị XK cá ngừ trong tháng 10 của cả nước vẫn tăng 16% so với tháng 10/2017, đạt 67 triệu USD, nâng tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm lên gần 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm lên gần 541 triệu USD. Ảnh minh họa.

Mỹ

XK cá ngừ sang Mỹ sau một thời gian sụt giảm liên tục đã có sự tăng trưởng. Giá trị XK cá ngừ sang Mỹ trong tháng 10 đạt 26 triệu USD, tăng 35% so với tháng 10/2017. Đây vẫn là thị trường XK lớn nhất của các DN XK cá ngừ của Việt Nam, chiếm 34% tổng giá trị XK cá ngừ.

Điều này cho thấy, việc các nhà NK cá ngừ Mỹ tạm dừng đơn hàng cá ngừ NK từ Trung Quốc vì những mối lo ngại liên quan đến việc tăng thuế đã tạo ra cơ hội mở rộng thị trường cho các nhà XK, trong đó có Việt Nam. Do đó, xu hướng tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới.

EU

Sau một thời gian tăng trưởng tốt, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm trong tháng 10. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 10 chỉ đạt 18 triệu USD, giảm 4% so với tháng 10/2017. Tuy nhiên, sự sụt giảm này không đáng kể nên tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm vẫn tăng 18%, đạt 136 triệu USD.

Trong đó, XK cá ngừ sang Tây Ban Nha và Hà Lan vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt. Còn XK sang các thị trường chính khác trong khối như Đức và Italy vẫn giảm.

Năm nay, giá cá ngừ NK vào EU tăng cao khiến nhu cầu chung trong khối thị trường giảm. Cuối năm, giá cá ngừ đã hạ nhiệt, các thị trường chuẩn bị bước vào những ngày lễ lớn nên nhiều khả năng cầu sẽ tăng. Bên cạnh đó, các nhà NK EU đang xem xét nguồn cung để đặt trước hợp đồng cung cấp cá ngừ với các nước như Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cho hạn ngạch NK thăn/philê cá ngừ hấp chín đông lạnh vào EU.

Việc xem xét này là do hạn ngạch NK bắt đầu từ ngày 01/01 cho tới khi hết hạn ngạch 25.000 tấn, điều quan trọng là các nhà chế biến phải xuất xưởng kịp thời và chuyển hàng đến trước cuối năm tại các cảng EU để đảm bảo việc đưa vào trong hạn ngạch. Do đó, NK của EU của Việt Nam sẽ tăng trở lại.

Israel

Thị trường thuộc khối Trung Đông này vẫn tiếp tục tăng NK từ Việt Nam. Trong tháng 10, Israel đã NK gần 2,7 triệu USD các sản phẩm cá ngừ, tăng 88% so với tháng 10/2017. Do đó, tỉnh tổng 10 tháng đầu năm nay, XK sang Israel vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt 52% so với cùng kỳ.

Israel tiếp tục là thị trường thay thế tiềm năng cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường truyền thống lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản bão hòa. Dự báo, XK cá ngừ sang không chỉ Israel, mà sang một số nước Trung Đông khác như Ai Cập sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

ASEAN

Sau một thời gian tăng trưởng khả quan, XK cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN đã giảm. Tháng 10, XK cá ngừ sang khối thị trường này chỉ đạt 5,1 triệu USD, giảm 17% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do XK cá ngừ sang Thái Lan, thị trường NK cá ngừ lớn nhất trong khối giảm.

Dự báo, do cuối năm nguồn cá ngừ nguyên liệu NK để đáp ứng nhu cầu sản xuất XK gặp nhiều khó khăn nên hoạt động XK sẽ chậm lại.

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ đạt trên 35 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD(VietQ.vn) - Trong 9 tháng năm 2018, trị giá xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ đạt trên 35 tỷ USD, tăng 4,08 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Phương Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang