Xuất khẩu hàng hóa trực tuyến: Cần sự chủ động từ doanh nghiệp

author 17:19 01/04/2021

(VietQ.vn) - Xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử không còn là xu hướng mà dần trở thành “mảnh đất màu mỡ” chờ các doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, để xuất khẩu trực tuyến thành công đòi hỏi sự chủ động từ phía doanh nghiệp.

Hiện nay, xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử không còn là xu hướng mà dần trở thành “mảnh đất màu mỡ” chờ các doanh nghiệp khai thác. Số doanh nghiệp biết tới hình thức xuất khẩu, kinh doanh trực tuyến cũng tương đối lớn, tuy nhiên chưa phải doanh nghiệp nào cũng biết cũng như sẵn sàng thay đổi bản thân để khai thác. Bởi vấn đề ngôn ngữ, chưa hiểu về cơ chế hoạt động của các sàn thương mại điện tử, hạ tầng công nghệ thông tin, nhân lực là những rào cản với doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, bà Hoàng Thị Hương, Trưởng phòng xuất khẩu Công ty TNHH Nhựa quốc tế Anh Tú chia sẻ, ngay khi nhận được đơn hàng đầu tiên doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều vấn đề khi làm việc với khác hàng nước ngoài, như: Văn hóa, nhu cầu và thói quen tiêu dùng xa lạ, bất đồng ngôn ngữ. Cùng đó là hàng rào thuế quan, yêu cầu về quy tắc xuất xứ, các biện pháp phòng vệ thương mại…

Xuất khẩu qua các nền tảng thương mại điện tử không còn là xu hướng mà dần trở thành “mảnh đất màu mỡ” chờ các doanh nghiệp khai thác. Ảnh minh họa.

Hiểu những băn khoăn của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, những năm vừa qua, Bộ Công thương đã hợp tác với các sàn thương mại điện tử lớn, có độ phủ rộng khắp toàn cầu như Amazon.com, Alibaba.com để hướng dẫn doanh nghiệp tham gia thành công các sàn thương mại điện tử.

Còn theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), để hỗ trợ cho doanh nghiệp, Cục Xúc tiến thương mại đã thỏa thuận cụ thể với các sàn thương mại điện tử. Đầu tiên và quan trọng nhất là tập trung nâng cao năng lực, nhận thức của doanh nghiệp về thương mại điện tử. Bởi một khi chủ doanh nghiệp nhận thức về phương thức xuất khẩu này rõ ràng thì việc lên kế hoạch và triển khai hoạt động sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Riêng với Alibaba.com, Cục Xúc tiến thương mại đã cùng với sàn thương mại điện tử này triển khai hoạt động từ tháng 10/2020. Đến nay đã có khoảng 1.000 doanh nghiệp tham gia các hoạt động huấn luyện đào tạo, hơn 300 doanh nghiệp đã được tham gia tư vấn trực tiếp. “Chúng tôi dự kiến sẽ đưa hơn 50 doanh nghiệp lên sàn thương mại điện tử thành công”, bà Thúy nói.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng cho biết, mục tiêu của Cục Xúc tiến thương mại không nằm ngoài mục tiêu trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số. Điều quan trọng nhất là tập trung nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp về công cuộc chuyển đổi số. Do vậy, chúng tôi sẽ bằng mọi cách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận một cách thân thiện, dễ dàng hơn với phương thức kinh doanh và xuất khẩu này. Còn mục tiêu lâu dài là tạo dựng được các kênh tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững cho doanh nghiệp.

Sự đồng hành của Bộ Công thương là nền tảng ban đầu cần thiết, tuy nhiên theo khuyến cáo của các chuyên gia, để xuất khẩu trực tuyến thành công đòi hỏi sự chủ động của doanh nghiệp trong đánh giá loại hình kinh doanh để từng bước chuyển đổi số phù hợp; tham gia đào tạo cơ bản và nâng cao; nghiên cứu dữ liệu được phân tích trên các sàn thương mại điện tử để định hướng chiến lược và lựa chọn thị trường mục tiêu; kỹ năng bán hàng xuất khẩu là cần thiết, nắm vững kiến thức về các nghiệp vụ xuất khẩu để tạo niềm tin với khách hàng; tạo dựng tệp khách hàng trung thành…

Hơn một năm trong đại dịch COVID-19, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có thể phục hồi kinh tế(VietQ.vn) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế khu vực mới nhất. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước hồi phục đáng ngạc nhiên sau hơn một trải qua đại dịch COVID-19

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang