Xuất khẩu lao động 2018: Người lao động Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mới

authorHuyền Bùi 19:40 31/12/2017

(VietQ.vn) - Mỗi năm, nước ta có hàng trăm ngàn người lao động đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Năm 2018, một số thị trường sẽ có chính sách mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nước ta.

Năm 2018, thị trường lao động nước ngoài có nhiều chính sách mới tạo nhiều cơ hội cho người lao động Việt Nam

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Tống Hải Nam, năm 2017, các thị trường truyền thống ổn định, tăng tiếp nhận đáng kể số lượng lao động đã tạo đà cho xuất khẩu lao động nước ta vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, mục tiêu của năm 2017 là đưa 105.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, 11 tháng đầu năm, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 118.859 lao động (trong đó có 44.702 lao động nữ) đạt 113,2% kế hoạch năm 2017 và bằng 109,51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước, năm 2018 sẽ là có thêm nhiều cơ hội mới cho người lao động.

xuat-khau-lao-dong-2018-nguoi-lao-dong-viet-nam-se-co-nhieu-co-hoi-moi
 Năm 2018, lao động xuất khẩu Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội mới

Nhật Bản dự kiến sẽ là thị trường hấp dẫn nhất do năm 2018 sẽ thực hiện một số chính sách mới. Cụ thể, Nhật Bản sẽ cho phép lao động được ở lại làm việc 5 năm, cho phép một số ngành nghề đi làm việc lại lần 2, tăng mức lương cơ bản thêm từ 25-30 yen/giờ làm. Đáng chú ý, nếu như các năm trước Nhật Bản dành cơ hội cho những lao động phổ thông thì năm 2018 này sẽ có nhiều vị trí làm việc cho những lao động trí thức, tuyển dụng theo chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên với nhiều ưu đãi đặc biệt. Đây là những điểm chính làm cho thị trường lao động Nhật Bản 2018 sẽ rất sôi động.

Đối với những thị trường truyền thống như Malaysia, hiện nay, có khoảng 30.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia. Những năm gần đây, số lượng lao động Việt Nam đi làm việc tại Malaysia sụt giảm. Nguyên nhân do thu nhập trong nước tăng lên, thu nhập của người lao động tại Malaysia giảm do đồng Ringgit mất giá.

Một số công ty sử dụng lao động là các công ty của nước ngoài đầu tư tại Malaysia đánh giá cao người lao động Việt Nam, và khẳng định sẽ luôn ưu tiên tuyển dụng lao động Việt Nam. Đây vẫn là thị trường rất phù hợp với những lao động nghèo, vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số… Bởi lẽ, tuy mức lương không cao như ở các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng chi phí đi thấp, thủ tục đi khá đơn giản, không yêu cầu khắt khe về tay nghề, kinh nghiệm làm việc.

Quy định bảo hiểm mới người lao động nên biết vì lợi ích của mình(VietQ.vn) - Từ ngày 1/1/2018, người lao động ký hợp đồng lao động từ 1-3 tháng được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Ngoài ra, một số thị trường như Thái Lan, Australia, Arab Saudi… cũng mở ra nhiều cơ hội mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho lao động Việt Nam. Mới đây, Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận về phái cử và tiếp nhận lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã được ký kết. Theo đó, người lao động Việt Nam đi làm việc tại Thái Lan không phải trả tiền môi giới. Khoản tiền này sẽ do chủ sử dụng lao động Thái Lan trả cho công ty môi giới Thái Lan.

Thu hồi giấy phép hoạt động các DN  vi phạm

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Bộ LĐTB&XH sẽ xây dựng những quy định và điều kiện chặt chẽ hơn nữa để chỉ những DN thực sự đáp ứng đủ và bảo đảm duy trì các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tham gia hoạt động đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

Luật Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài sẽ được sửa đổi theo hướng: Quy định cấp giấy phép có thời hạn 3-5 năm, hết thời hạn đó mà DN không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ không được cấp lại giấy phép; cho phép tạo nguồn lao động để chuẩn bị cung ứng cho hợp đồng.

Để minh bạch hóa các thủ tục triển khai, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước áp dụng việc đăng ký hợp đồng trực tuyến từ ngày 1/1/2017, kết quả được thông báo trước trên mạng và gửi trực tiếp cho DN.

Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ xử lý nghiêm các DN dịch vụ có vi phạm quy định của pháp luật và các DN hoạt động kém hiệu quả. Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định, Bộ LĐTB&XH sẽ kiên quyết xử lý các DN tuyển chọn lao động thông qua môi giới, cò mồi, thu phí vượt mức quy định hoặc thu tiền nhưng không đưa được lao động đi, không bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trường hợp phát hiện các DN không duy trì việc đáp ứng các điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, Bộ sẽ kiên quyết thu hồi giấy phép hoạt động.

Trần Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang