Khai quật bộ xương phù thủy 1.400 năm tuổi ở Anh

author 09:24 09/08/2015

(VietQ.vn) - Gần Rollright Stones, Warwickshire, Anh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một bộ xương hoàn chỉnh của một phụ nữ Saxon 1.400 năm tuổi. Người ta nghi ngờ đây có thể là một mụ phù thủy Rollright trong truyền thuyết.

Một người đam mê dò tìm kim loại đã bất ngờ phát hiện được bộ xương cổ đại được cho là của một người phụ nữ Saxon có niên đại 1,400 tuổi. Người ta cho rằng người phụ nữ này chính là môt phù thủy tà giáo. Theo đó, Saxon là một liên minh các bộ tộc người German cổ. Người Saxon tới định cư ở Đảo Anh trong thế kỷ thứ 5.

Người ta không rõ có bao nhiêu người Saxon di cư tới Đảo Anh từ châu Âu đại lục nhưng ước tính vào khoảng hai trăm nghìn người. Bộ xương được phát hiện gần Rollright Stones, Warwickshire, Anh. Đây là khu vực lưu giữ một nhóm các di tích cổ xưa mà theo huyền thoại chúng được tạo ra do phù thủy biến một ông vua và các hiệp sĩ thành tượng đá.

Bộ xương cổ đại này người ta nghi ngờ là của một phù thủy tà giáo thời Saxon. Ảnh Dailymail

Bộ xương cổ đại này người ta nghi ngờ là của một phù thủy tà giáo thời Saxon. Ảnh Dailymail

Bên cạnh bộ xương người ta phát hiện thấy một vật dụng tôn giáo đầu thời kỳ Saxon có hình dáng giống chiếc muỗng thời nguyên thủy hay gọi là patera. Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu phỏng đoán đây là xương của một phù thủy. Charles Wood, 44 tuổi đã phát hiện ra bộ xương cổ này trong một chuyến khai quật xã hội cũng những người bạn trong cánh đồng gần khu vực lịch sử này.

Khi máy phát hiện kim loại chuyên nghiệp IT của ông phát ra tiếng kêu, ông bắt đầu đào bới và phát hiện ra dụng cụ patera được chôn sâu cách mặt đất 35 cm. Đây là dụng cụ thứ năm thời kỳ đầu Saxon được tìm thấy ở Anh. Sau đó, Anni Byard, nhân viên liên lạc của địa phương ngày hôm sau đã đến để giúp ông đào sâu hơn. Thật ngạc nhiên, họ lại phát hiện ra bộ xương hoàn chỉnh của một người phụ nữ Saxon nhỏ nhắn ước chừng chỉ cao 1.5m và được mệnh danh là Rita.

Theo phỏng đoán, đây có thể là mụ phù thủy Rollright trong truyền thuyết  mặc dù niên đại không hoàn toàn trùng khớp bởi vì những tảng đá nơi đây thuộc thời kỳ đồ đá mới được hình thành từ hơn một ngàn năm trở lên. "Tôi đã tìm thấy một vành tròn bằng đồng nhưng dường như nó được bảo quản trong điều kiện quá tốt nên không tiết lộ nội dung quan trọng nào".

"Khi đào sâu hơn nữa, tôi nhìn thấy một tay cầm và dần dần nó lộ ra là một cái patera, một phát hiện rất quan trọng. Ở đây có một truyền thuyết xung quanh về phù thủy Rollfight, việc phát hiện này chắc chắn là điều rất thú vị vì có yếu tố tâm linh. Ở đây tôi không nói điều gì là chắc chắn nhưng không có lửa làm sao có khói", ông Wood cho biết.

Vật dụng patera tìm thấy cùng bộ xương. Ảnh Dailymail

Vật dụng patera tìm thấy cùng bộ xương. Ảnh Dailymail

Rita đã được đưa đến bảo tàng Anh ở London để nghiên cứu cùng với một số lượng lớn hạt màu hổ phách và thạch anh tím cũng được tìm thấy trong ngôi mộ. Ngoài ra, còn tìm thấy một vòng xoắn con quay lớn cho thấy bộ xương là một người phụ nữ cao quý có địa vị khoảng những năm 600 sau Công Nguyên.

"Đây là một trong những ngôi mộ Saxon duy nhất và quan trọng nhất được phát hiện trong một vài năm trở lại đây. Vị trí của ngôi mộ rất quan trọng và các vật dụng tìm thấy cùng bộ xương có thể thuộc tôn giáo tự nhiên. Người phụ nữ này chắc chắn là một ai đó rất quan trọng vào thời điểm đó, nhưng điều này vẫn đang được nghiên cứu nhiều hơn", một nhà khảo cổ học nói.

Pateras ban đầu được những người lính La Mã sử dụng. Họ sẽ đặt lên than hồng đang cháy để nấu thức ăn hoặc để đựng rượu dâng cúng các vị thần. Ông Woods nói thêm: "Điều này khẳng định rằng người dân Anglo-Saxons đã sao chép pateras của người La Mã đã sử dụng phổ biến trên khắp vương quốc của họ, sau khi 4 chiếc pateras cũng được tìm thấy tại Anh". 

Bích Phượng 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang