Nghị sĩ Canada không hiểu tại sao đạo luật S-219 lại được thông qua

author 11:47 25/04/2015

(VietQ.vn) - Việt Nam kiên quyết phản đối đạo luật S-219 xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 trong khi chính bản thân Thượng nghị sĩ Canada cũng không hiểu nổi tại sao đạo luật này lại được thông qua.

Theo những tin tức mới nhất trên báo VnExpress, trước việc phía Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là "Hành trình đến tự do" ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 và cả lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ.

Đạo luật S-219 của Canada chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 của Việt Nam

Đạo luật S-219 của Canada chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 của Việt Nam

"Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này", ông Bình khẳng định. Người phát ngôn cho biết đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada.

"Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam - Canada đã được hai bên nỗ lực phát triển. Chúng tôi hy vọng phía Canada nhận thức rõ ảnh hưởng tiêu cực của việc thông qua đạo luật S-219, có các biện pháp khắc phục, không để xảy ra những sự việc tương tự", ông Bình nói. Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Trí, Bộ Ngoại giao đã triệu đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Trao đổi với báo giới, Thượng nghị sĩ James Cowan, Lãnh đạo đảng Tự do trong Thượng viện Canada cho biết ông không thể hiểu nổi tại sao Chính phủ có thể thông qua đạo luật này khi Canada đang muốn thúc đẩy hợp tác với các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt là khi hai bên đã ký bản ghi nhớ về tăng cường trao đổi văn hóa và thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ quan điểm của Việt Nam về đạo luật S-219 sai trái

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ quan điểm của Việt Nam về đạo luật S-219 sai trái

Được biết, Đạo luật S-219 do Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải bảo trợ đã được Quốc hội Canada chính thức thông qua ngày 22/4/2015, theo đó, công nhận ngày 30/4 hàng năm là ngày để kỉ niệm làn sóng người tị nạn Việt Nam đã được Canada đón nhận sau khi Chính quyền Sài Gòn sụp đổ và chiến tranh Việt Nam chấm dứt.

 Sau khi Thượng viện Canada thông qua vào ngày 8/12/2014, đạo luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam. Ngày 9/12/2014, tờ Canadian Press dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng bày tỏ lo ngại với Bộ trưởng Ngoại giao Canada John Baird về đạo luật sai trái này.

Theo Đại sứ Tô Anh Dũng, Chính phủ Việt Nam, kể cả Đại sứ quán, đã nhiều lần phản đối đạo luật này với các lãnh đạo của Chính phủ và Quốc hội Canada.  Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đại sứ Tô Anh Dũng đã gửi thư tới Chính phủ Canada bày tỏ lo ngại về đạo luật xuyên tạc S-219.

Canada thông qua đạo luật S-219 mang nội dung xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada

Canada thông qua đạo luật S-219 mang nội dung xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ ngoại giao Việt Nam – Canada

Trong thư gửi Ủy ban Nhân quyền Thượng viện Canada, Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam cho rằng, đạo luật này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia vì nó có thể làm chia rẽ cộng đồng người Canada gốc Việt.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang