Ý tưởng độc đáo: Sản xuất thịt gà trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ in 3D

author 06:31 21/07/2020

(VietQ.vn) - Chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh KFC cho biết sẽ hợp tác với công ty 3D Bioprinting Solutions của Nga để sản xuất một loại thịt gà trong phòng thí nghiệm nhờ công nghệ in 3D sinh học.

KFC cho biết, giải pháp công nghệ sinh học in 3D (3D Bioprinting Solutions) đang giúp cho công ty pháp triển sản xuất thịt bằng tế bào của gà và nguyên liệu thực vật để tạo ra một loại thịt có kết cấu và hương vị như thịt gà ngoài tự nhiên.

“Thịt gà sẽ rất ngon nhưng phương pháp sản xuất này thân thiện với môi trường hơn sản xuất thịt tiêu chuẩn. Với phương pháp in sinh học, người sử dụng thịt gà in bằng công nghệ 3D vẫn nhận đầy đủ vi chất dinh dưỡng giống như thịt gà thật nhưng không có chất phụ gia còn tồn đọng trong thịt như thịt gà nuôi theo phương pháp truyền thống”, đại diện KFC nói.

Trong lần hợp tác này, KFC cho biết sẽ cung cấp cho 3D Bioprinting Solutions các loại nguyên liệu như bột bánh và gia vị, với mong muốn tìm cách tái tạo lại những hương vị đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho món gà viên Nugget của chuỗi nhà hàng này.

KFC trích dẫn một nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Môi trường Mỹ cho thấy, thịt gà viên Nugget được sản xuất theo công nghệ in sinh học sẽ thân thiện với môi trường hơn các loại thịt gà thông thường. Sản xuất thịt từ tế bào được cho là sẽ giảm thiểu khí thải nhà kính cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những phương pháp chăn nuôi và giết mổ thông thường.

Ảnh minh họa 

Nhà đồng sáng lập 3D Bioprinting Solutions, ông Yusef Khesuani cho biết công nghệ in 3D sinh học hiện đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dược phẩm và đang dần bước sang thị trường sản xuất thực phẩm.

Theo ông Khesuani, việc tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghệ này sẽ giúp con người có thể dễ dàng sản xuất các loại thịt bằng công nghệ in 3D. Ông Khesuani hy vọng sự hợp tác với KFC sẽ giúp thế giới sớm được trải nghiệm sản phẩm thịt nhân tạo đầu tiên sản xuất từ tế bào.

KFC cho biết sản phẩm gà viên Nugget in 3D sinh học nói trên sẽ bắt đầu bước vào quá trình thử nghiệm tại Nga vào mùa thu năm nay. KFC khẳng định hiện trên thị trường chưa có phương pháp nào có khả năng tạo ra một sản phẩm thịt phức tạp từ tế bào của động vật như những gì hãng đang nghiên cứu.

Mặc dù vậy KFC không nêu rõ công nghệ mà chuỗi nhà hàng đang thử nghiệm có gì khác biệt so với những công nghệ in 3D sinh học hiện nay. Quan trọng hơn cả, hiện vẫn chưa rõ đến khi nào những "tín đồ" của món gà rán trên toàn thế giới mới được trải nghiệm sản phẩm đặc biệt này.

Dù phức tạp và tốn nhiều công sức nhưng công nghệ in 3D sinh học đang có những bước tiến đáng kể trong ngành y học. Mới đây, các nhà nguyên cứu tại Đại học UC Berkeley ở California (Mỹ) đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ in 3D các cơ quan nội tạng của con người để phục vụ cho việc cấy ghép.

Tuy nhiên, giới chuyên gia tin rằng sẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa thì công nghệ in 3D sinh học mới có khả năng chế tạo ra được những cơ quan nội tạng đủ điều kiện để sử dụng cho bệnh nhân cần phẫu thuật cấy ghép.

Trước đó, Redefined Meat, công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thịt thay thế của Israel cũng đã giới thiệu món bò bít tết có nguồn gốc từ thực vật, được in 3D đầu tiên trên thế giới. Món bò chay mang tên Alt-Steak được chế tạo từ protein của đậu nành và đậu Hà Lan, chất béo từ dừa và dầu hướng dương. Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ in 3D với kết cấu, hình thức và hương vị giống hệt thịt bò thật.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang