Khởi nghiệp bằng kinh doanh thời trang online với 10 triệu đồng

author 07:01 23/04/2016

(VietQ.vn) - Trong thời đại hiện nay, khi mạng internet bùng nổ, tác động mạnh mẽ tới kinh doanh thì ý tưởng kinh doanh thời trang cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Sự kiện: Kinh doanh gì thời điểm này

Với mô hình kinh doanh thời trang, có thể lựa chọn nhiều hình thức thực hiện để thỏa mãn ước mơ làm chủ cửa hàng kinh doanh thời trang riêng. Đó có thể là việc mở cửa hàng và thỏa sức sáng tạo để dựng nên một shop đồ mang phong cách của riêng, hay thuê một kiot nào đó và nhập về những mặt hàng thời trang “hợp thời, hợp thị hiếu” với mục tiêu thu hút khách hàng, mở dịch vụ in thêu, cho thuê quần áo, sửa chữa hoặc phục hồi quần áo…

Thị trường quần áo rất đa dạng và phong phú, việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh cần tương ứng với sở thích của đối tượng người khởi nghiệp hướng đến. Thông thường, quần áo giá rẻ được học sinh, sinh viên ưa chuộng. Với số vốn ban đầu 10 triệu đồng, thời trang giá rẻ có lẽ phù hợp nhất và kinh doanh trời trang online chính là hướng đi cần thực hiện bây giờ. Đặc biệt kinh doanh dưới dạng mở shop online làm trung gian nhận đặt hàng, mua hàng sỉ với số lượng ít tại các chợ hoặc các web bán hàng sỉ online.

Thời trang online là một ý tưởng Kinh doanh tuyệt vời

Thời trang online là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời 

Về nguồn hàng, có thể tìm hiểu và nhập từ các chợ đầu mối hoặc mua lại từ các cửa hàng bán sỉ (nhiều cửa hàng chỉ yêu cầu lần đầu tiên mua trên 2 triệu đồng là đã có thể mua với giá sỉ cho những lần tiếp theo). Một nguồn hàng khác là từ các website Trung Quốc như Alibaba chẳng hạn (giá mua trực tiếp rất rẻ, tuy nhiên, cần kiểm định hàng hóa kỹ lưỡng và chọn đơn vị vận chuyển uy tín). Thông thường, tùy sản phẩm sẽ có giá nhập và giá bán khác nhau.

Ban đầu, những người khởi nghiệp có thể lấy lãi ít hơn để câu khách. Một mẹo kinh doanh khá hay là quy tắc 20 - 80: 20% sản phẩm định giá rẻ hơn giá thị trường để thu hút khách, 80% giá bằng thị trường để đảm bảo lợi nhuận.

Về nhân lực, nếu kinh doanh là công việc làm thêm thì nên gom hàng giao 2 - 3 lần/tuần sẽ tiết kiệm tối đa nhân công, chi phí giao hàng. Sau này, quy mô mở rộng, đông khách hàng hơn, thuê nhân viên bán hàng hoặc giao hàng là điều nên làm.

Với 10 triệu đồng vốn ban đầu, cần giữ lại 1 - 2 triệu dự phòng. Có thể khởi sự kinh doanh từ chính Facebook cá nhân của mình và dành ra 1 - 2 triệu đồng cho ngân sách quảng cáo, marketing trong 1 - 2 tháng đầu tiên. Với ngân sách trung bình khoảng 100.000 đồng/ngày, quảng cáo trên Facebook sẽ giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Tuy nhiên, cũng cần có những cách thức khác để không chỉ phụ thuộc vào Facebook.

Cần nhiều tiền và thời gian để tạo nên thương hiệu riêng

Cần nhiều tiền và thời gian để tạo nên thương hiệu riêng 

Hình thức phổ biến nhất trong mô hình bán hàng thời trang online đó là việc mở shop trung gian chuyên đăng hình ảnh sản phẩm trên các chợ ảo và nhận order sản phẩm. Tại đây, khách mua hàng sẽ thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản (có thể là 100% hoặc 50%) dưới dạng tiền cọc cho chủ shop, sau đó họ chỉ cần chờ để nhận hàng. Với tư cách shop trung gian, chủ hàng phải order trực tiếp với nguồn cung sản phẩm để liên hệ lấy hàng trao cho khách.

Với ưu điểm là mẫu mã, kích thước đa dạng, đặc biệt là không cần vốn và không sợ bị tồn hàng, đây thực sự sẽ là một kinh nghiệm bán hàng quý báu cho những ai đang bắt đầu bước vào kinh doanh thời trang online.

Tuy nhiên, ngoài những ưu thế có được, hình thức kinh doanh này cũng có nhiều hạn chế, đó là trước khi nhận hàng thì khách hàng phải thanh toán trước cho chủ shop, mặt khác do không được trực tiếp kiểm tra sản phẩm ở bên ngoài nên khách sẽ rất lo lắng về chất lượng. Hơn nữa, người bán trung gian sẽ phải chịu trách nhiệm đổi trả cho khách khi xảy ra các tình trạng như sản phẩm chất lượng kém, màu sắc và kiểu dáng không đúng như hình ảnh,…

Do vậy, để khắc phục những bất lợi trên, và dễ dàng hơn trong việc quản lý sản phẩm, rút ngắn thời gian giao hàng, thuận tiện cho khách hàng muốn xem hàng trực tiếp thì nhiều người đã lựa chọn việc nhập sẵn hàng về shop của mình. Đương nhiên, muốn tận dụng hình thức này thì phải có một lượng vốn nhất định để có thể nhập một lượng hàng không nhỏ với số lượng và kích thước quy định.

Ngoài ra, nếu nhập hàng về bán, mặc dầu hàng bán rất chậm và có hàng tồn kho, nhưng không còn cách nào vẫn phải cập nhật thêm các mẫu mã mới để có sự đa dạng về sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bên cạnh đó, cần phải có những giao kèo rõ ràng về việc đổi và trả những sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất, hoặc chính sách hỗ trợ đổi mẫu mã trong trường hợp hàng bán chậm. Tốt nhất là nên tìm cho mình một nhà cung cấp sỉ uy tín, có chế độ bảo hành sản phẩm rõ ràng, làm việc có trách nhiệm với khách hàng, tận tình và uy tín.

> > Không còn cơ hội nhân bản cụ rùa Hồ Gươm

Trang Mạc (T/h)


 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang