Chất lượng sống

Ẩm thực

'Điểm mặt' những bữa sáng đạt chuẩn dinh dưỡng không thể bỏ qua

author 16:26 28/06/2016

(VietQ.vn) - Để có bữa sáng đủ dinh dưỡng mà không lặp đi lặp lại những món đã quá quen thuộc. Dưới đây là danh sách món ăn cho bữa sáng đạt 'chuẩn'.

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày sau giấc ngủ đêm dài. Tùy vào tính chất công việc và thói quen mà bữa sáng đến sớm hay muộn trong ngày. Ngũ cốc Coco Pops là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng. Nếu mỗi sáng một người bình thường ăn khoảng 30g ngũ cốc Coco Pops thì chỉ số dinh dưỡng có thế cung cấp cho cơ thể vào khoảng 177 calo với 16,8 g đường ( bao gồm cả đường có trong sữa), chất béo: 1,7g , protein: 6,1 g và muốn là 0,4g. Ngũ cốc cũng cung cấp cho cơ thể thêm một số loại vitamin như vitamin B. Nhưng theo các chuyên gia ngũ cốc đạt điểm thấp nhất là 1/10 vì ngũ cốc chỉ cung cấp cho cơ thể khoảng 25% dinh dưỡng cơ thể cần mỗi sáng.

 

Một bữa sáng thích hợp sẽ tạo được điều kiện thuận lợi khởi động cho một ngày mới, nạp năng lượng trong cả ngày làm việc và học tập. Cá hồi nướng cũng là món ăn được nhiều gia đinh ưa chuộng. 2 miếng cá hồi có thể nướng cung cấp cho cơ thể khoảng 417 calo với 3,7g chất béo, 22g protein , 22g muối và 3,4 g đường. Ngoài ra cá hồi nướng còn bổ sung thêm omerga 3 giúp rất tốt cho tim mạch. Sử dụng cá hôi cho bữa sáng là một sự lựa chọn khá hoàn hoản, nhưng theo các chuyên gia chỉ nên ăn cá hồi một lần một tuần vì cá hồi vì nó cung cấp hơn 40% protein và lại thiếu đi hoàn toàn chất sơ mà cơ thể cần. Điểm số mà các chuyên gia đánh giá cho cá hồi nướng là 8/10.

 

Bắt đầu ngày mới với bữa sáng kiểu Anh có phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Một bữa sáng ‘chuẩn’ Anh có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 880 calo vơi 15,3g đường; 16,8 g chất béo; 48g protein và 4,3 g muối. Dù mọi người luôn có câu ‘hãy ăn sáng như một ông vua’ nhưng vơi bữa sáng kiểu Anh lại cung cấp quá nhiều dầu mỡ và protein cơ thể cần làm các cơ quan trong cơ thể phải làm việc hết sức dẫn đến tình trọng khó chịu mệt mỏi. Cũng vì lý do trên mà điểm số đánh giá cho bữa sáng kiểu Anh chỉ đạt 1/10.

 

Cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 226 calo với 13g đường, 1,4 g chất béo, 3,6 g protein và 0,2 g muốn khi bắt đầu ngày mới với bánh ngọt nhân kẹp dâu tây. Bữa sáng với bánh ngọt là thói quen hay sở thích của nhiều người nhưng nó lại cung cấp quá nhiều đường, lượng đường trong bánh ngọt cao hơn nhiều so với lượng đường có trong ngũ cốc. Đối với việc sử dụng bánh ngọt cho bữa sáng không được các chuyên gia đánh giá cao mà chỉ đạt khoảng 3/10.

 

Bánh mì kẹp cá hồi hun khói được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao với điểm số là 6/10. Bánh mì kẹp cá hồi hun khói cung cấp cho cơ thể khoảng 372 calo với 2,6 g đường, 4,4 g chất béo; 22,6g protein và 2,4 g muối. Dù được đánh giá tương đối cao nhưng bánh mì kẹp cá hồi hun khói vẫn thiếu hụt đi phần chất sơ cần thiết, các chuyên gia khuyên rằng nếu ăn bánh mì kẹp thì nên ăn kèm một số loại rau xanh kèm theo như dưa chuột, xà lách, cà chua….

 

Gần đây bánh ngô nướng cũng được nhiều bạn trẻ sử dụng cho bữa sáng. Bác ngô nướng có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 173 calo với 8,2g đường; 1,5 g chất béo; 6,5 g protein và 0,5 g muối. Bánh ngô là một món mới, lạ miệng nhưng bánh không cung cấp đử năng lượng cần thiết cho một người làm việc bình thường. Theo các chuyên gia nếu sử dụng bánh ngô ăn sáng thì nên uống thêm sữa hay nước trái cây để đủ năng lượng và dinh dưỡng. Điểm sỗ mà bánh ngô đạt được chỉ là 3/10.

 

Các loại bánh ngọt kiểu cupcake cho bữa sáng, theo các chuyên gia những loại bánh ngọt dạng này có thể cung cấp đủ calo cho cơ thể nhưng lại không hề cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Một chiếc bánh cake nhỏ xinh nhưng có thể cung cấp khoảng 402 calo với lượng đường cao khủng khiếp lên đến 23,5 g. Điểm số mà bánh cupcake đạt được cũng là 3/10

 

Bánh lớp cuộn socola. Cũng là một loại bánh ngọt nên lượng calo mà bánh cung cấp cho cơ thể cũng khá cao vào khoảng 354 calo nhưng đối với các chuyên gia việc lựa chọn bánh lớp cuộc cho bữa sáng là một sự lựa chọn sai làm. Vì chất béo ngọt trong bánh là các cơ quan trong cơ thể cảm thấy nặng nề mệt mỏi. Làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc cả một ngày. Trong tất cả các món ăn được lựa chọn cho bữa sáng thì bánh lớp cuộn socola được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá thấp nhấp 0/10.

 

Trứng luộc và bánh mỳ trắng. Đây là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho bữa sáng. Món ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, với 1 quả trứng luộc và một lát bánh mì nướng cung cấp khoảng 213 calo vơi 1,4 g đường; 4,3 g chất béo; 11,5 g protein và 0,7 g muối. Nhờ những chỉ sốc về dinh dưỡng trên mà các chuyên gia cho trứng luộc và bánh mì trứng điểm 9/10.

 

Ăn sáng với trái cây. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng hoa quả thay thế cho bữa sáng. Liệu rằng làm như vậy có phải một sự lựa chọn đúng? Theo chuyên gia dinh dưỡng: Trái cây có nhiefue chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu chỉ ăn sáng với trái cây thì sẽ thiếu hụt những protein cần thiết. Cùng với đó trái cây có thời gian chuyển hóa nhanh do vậy nếu chỉ ăn sáng với trái cây thì chỉ khoảng 2 tiếng sau cơ thể đã có cảm giác đói. Do vậy nếu muốn cung cấp đủ chất và năng lượng thì không nên chỉ ăn trái cây cho bữa sáng. Các chuyên gia đánh giá 5/10 điểm cho bữa sáng vơi trái cây.

 

Bánh mì nướng và trứng ốp la Điểm 10/10 là điểm số mà cách chuyên gia đinh dưỡng dành cho món bánh mì nướng và trứng ốp la cho bữa sáng. Món ăn cung cấp đầy đủ nhất chất dinh dưỡng cần thiết và một lượng calo vừa đủ để cơ thể hoạt động và làm việc cả buồi sáng.

 

Sữa chua trộn hoa quả là một trong những món ăn được giới trẻ trên thế giới rất ưu chuộng cho bữa sáng. Với một cốc sữa chua trộn hoa quả cố thể cung cấp cho cơ thể khoảng 308 calo với 34g đường; 3,9 g chất béo; 12,6 g protein và 0,4 g muối. Món ăn thanh nhẹ cho bữa sáng là một trong nguồn cung cấp calo cho cơ thể. Đủ chất sơ năng lượng cần thiết nhưng lượng protein mà món ăn mang lại khá ít cùng với đó lượng đường rất cao. Do đó mà theo các chuyên gia món ăn chỉ đạt được điểm 5/10.

 

Do cuộc sống bận rộn nên nhiều gia đình thường ăn vội bữa sáng với bánh mỳ kèm các loại mứt như dâu tây, xoài, mật ong … nhưng theo các chuyên gia bữa sáng như vậy vừa không đủ lượng calo cần thiết, thiếu dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu có thể thì nên hạn chế việc ăn bữa sáng như trên. Do đó mà bánh mì cho bữa sáng theo các chuyên gia đánh giá rất thâp 0/10.

 

Bánh ngũ cốc. Ngũ cốc là trọng trong những thực phẩm rất tốt chơ cơ thể, bắt đầu bữa sáng với ngũ cốc là một sự lựa chọn khá hoàn hảo. Bánh ngũ cốc được các chuyên gia đánh giá với điểm số cao là 8/10. Với 2 lát bánh ngũ cốc có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 204 calo với 7,6 g đường; 1,5 g chất béo; 12 g protein và 0,2 g muối.

 

Chỉ dùng một cốc cà phê đen cho bữa sáng? Với các tiêu chí dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể vô cùng “sốc” là calo 0g; đường 0g; chất béo 0g; protein 0g; và muối 0g. Nhưng lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khác cao với điểm số 6/10. Tại sao lại như vậy? Các chuyên gia giải thích với những đặc điểm của cà phê đen giúp cơ thể phục hồi lại những tổn thương sau một đêm, giúp cơ thể tỉnh táo, hạn chế con đói khoảng 3 -4 giờ, nó giúp tái tạo lại các tế bào vị giác. Nhờ những tác cà phê đen buổi sáng mà mọi người sẽ ăn ngon miệng hơn vào bữa trưa và tối. Dù cà phê đen có tốt nhưng chúng không hề cung cấp calo cho cơ thể, do đó các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng cà phê đen cho bữa sáng một lần 1 tuần.

 

Nếu như bánh mì kèm mứt là một sự lựa chọn “tồi” cho bữa sáng thì bánh mì quết bơ hạnh nhân lại là một sự lựa chọn hoàn hảo được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao với điểm số 8/10. Lượng calo mà bánh mì quết bơ hạnh nhân mang lại vào khoảng 403 calo với 3,2 g đường; 3,3 g chất béo; 17,8 g protein và 1,1 g muối.

 

Bánh lúa mì cũng được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng, tưởng chừng như những sản phẩm làm bằng lúa mì có thể cung cấp đủ dinh dưỡng và là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng thực tế thì không phải vậy dù nguyên liệu là lúc mì nhưng những chiếc bánh này chỉ dảnh đề làm bữa phụ và ăn kèm với trà chứ không thể thay thế bữa sáng bằng những chiếc bánh lúa mì. Lượng calo mà bánh lúa mì cung cấp cho cơ thẻ vào khaongr 167 calo vơi 13,2 g đường; 1,7 g chất béo, 6,7 g protein và 0,2 g muối. Sử dụng bánh lúa mì cho bữa sáng không được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao mà chỉ đạt điểm 2/10.

 

Bánh mì kẹp thịt xông khói. Giá trị dinh dưỡng bánh cung cấp vào khoảng 351 calo vơi 0,9 g đường; 4,6 g chất béo; 21 g protein và 2,7 g muối. Dù giá trị dinh dưỡng cũng như lượng calo banhs mì kẹp thịt xông khói cung cấp cho cơ thể khá lợp lý nhưng thịt xông khói lại là một loại thịt có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Do đó việc sử dụng bánh mì kẹp thịt xong khói vào bữa sáng cũng không được các chuyên gia đánh giá cao mà chỉ đạt 2/10.

 

Bánh mì kẹp bơ. 8/10 điểm là con số các chuyên gia đánh giá cho món bánh mì kẹp bơ. Lượng calo mà bánh cung cấp cho cơ thể là 460 calo với 2,9 g đường; 6,9 g chất béo; 9,8g protein và 0,8 g muối.

 

Dùng bữa sáng với những chiếc bánh ngọt đóng gói sẵn chỉ được các chuyên gia chiếm với điểm số 2/10. Tại sao lại như vậy? Vì lượng calo mà các loại bánh đóng gói sẵn rất cao nhưng những chất dinh dưỡng và chất sơ cơ thể cần gần như không hề có. Do nó nên hạn chế sử dụng các loại bánh đóng gói sẵn cho bữa sáng.

 

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất … cho bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao 8/10. Chúng cung cấp đủ lượng calo cần thiết và trong các loại quả mọng có chứa những loại vitamin, chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu sử dụng quả mọng cho bữa sáng thì nên mang theo sữa khi đi làm hay đi học vì những loại trái cây thường được cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với các loại thực phẩm khác.

 

Các loại nước sinh tố cho bữa sáng được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao khoảng 6/10. Giá trị dinh dưỡng mà một cốc sinh tố mang lại khoảng 153 calo với 30,7g đường; chất béo, protein, muối … vào khoảng 2,5g. Khi dùng sin tố vào bữa sáng nên ăn kèm với một số loại bánh ngọt hay một đến hai lát bánh mì để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

 

Sử dụng cháo cho bữa sáng. Cháo là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa sáng nhưng với tính chất loãng do đó ăn cháo vào buổi sáng sẽ rất chóng đói. Đặc biệt với những người phải lao động vất vả thì một bát cháo vào bữa sáng sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng. Do vậy mà cháo chỉ đạt điểm 5/10 từ các chuyên gia dinh dưỡng.

 

Rất nhiều người có thói quen chỉ uống sữa vào buổi sáng, nhưng theo các chuyên gia làm như vậy là sai lầm. Vì sữa không hề cung cấp đủ năng lượng cũng như dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cho cả buổi sáng. Nếu chú ý trên vỏ những hộp sữa thì có thể ước lượng được lượng calo nạp vào cơ thể từ một hộp sữa. Thông thường 1 hộp sữa 100ml cung cấp khoảng 170 calo vơi lượng đường là 18,5 g; chất béo là 0,25 g; protein 9,5 g và muối là 0,4 g. Điển số mà các chuyên gia đánh giá cho sữa là 4/10

 

Bánh trứng sữa. Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Do đó bánh trứng sữa được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao với điểm số 7/10. Giá trị dinh dưỡng mà một đĩa bánh trứng sữa cung cấp cho cơ thể vào khoảng 234 calo vơi 0,8g đường; 8,9g chất béo; 14,5g protein và 0,6 g muối.

 

Bánh trứng nướng vào bữa sáng. Với 2 chiếc bánh trứng nướng cung cấp khoảng 360 calo vơi 5,2g đường; 10,5g hất béo ; 7,8g peotein và 1,3 g muối. Dù năng lượng bánh cung cấp cho cơ tương đối cao nhưng chất dinh dưỡng từ bánh lại vô cùng “nghèo nào”. Do vậy bánh chỉ đạt 3/10 từ các chuyên gia dinh dưỡng.

 

Ngũ cốc Special K cho bữa sáng. Đây là loại ngũ cốc phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng giá trị dinh dưỡng không được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao chỉ vào khoảng 3/10. Do ngũ cốc không cung cấp được cho cơ thể các loại chất sơ cần thiết mà các vitamin được ghi trên bao bì thành phần của ngũ cốc như vitamin D hay B nhưng thực chất lại rất ít. Năng lượng hay giá trị dinh dưỡng không hề cung cấp đủ cho những hoạt động và làm việc của một cơ thê vào buổi sáng.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang