Kinh doanh

Sản phẩm dịch vụ

Cận cảnh xưởng mộc chế tạo khuôn bánh trung thu bằng gỗ

author 11:45 22/08/2014

(VietQ.vn) - Làng Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín (Hà Nội) từ lâu đã nổi danh với nghề đục khuôn bánh trung thu. Vào những ngày này làng nhộn nhịp hơn với người vào thăm qua, mua khuôn bánh trung thu và những âm thanh đặc trưng của nghề mộc. Tuyết Anh (thực hiện)

Khoảng một tháng nữa là tết trung thu các hộ dân tại thôn Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín lại tất bật chuẩn bị khuôn bánh phục vụ người tiêu dùng.

Với mỗi loại khuôn, mỗi hình mẫu thì lại sử dụng các dụng cụ đục đẽo khác nhau sao cho phù hợp.

Giá của mỗi chiếc khuôn phụ thuộc vào độ phức tạp của hình mẫu

Trước khi đục khuôn người thợ phải dùng máy để cắt gỗ thật khéo để phù hợp và đúng bản đã vẽ.

Để làm ra được một chiếc khuôn bánh cần một khoảng thời gian từ 1 – 3 tiếng đồng hồ và cũng tùy vào độ phức tạp của mẫu.

Loại khuôn nhỏ giá dao động từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

Gỗ thị và gồ xà cừ là hai loại gỗ được những người thợ ở đây lựa chọn để đúc khuôn bánh vì nó có độ bền cao và ít bị mối mọt.

Theo khảo sát của PV, giá của những khuôn bánh bằng gỗ dao động từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng tuỳ vào kích thước, mẫu mã, khối lượng của sản phẩm.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm ở làng Định Quán bắt đầu mùa làm khuôn bánh trung thu.

Bên cạnh đó họ còn tạo ra những bức tượng gỗ với đường nét hoa văn tinh xảo.

Mặc dù trong tình hình kinh tế khó khăn, cạnh tranh gay gắt với khuôn bánh làm bằng nhựa nhưng một số hộ dân ở đây vẫn bám trụ với nghề đục khuôn bánh nướng, bánh dẻo bằng gỗ vào mỗi dịp trung thu đến.

Thị trường khuôn bánh trung thu ngày càng phát triển, đa dạng, phong phú, tuy nhiên loại khuôn gỗ truyền thống vẫn là lựa chọn hàng đầu của các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Ông Bản đang đóng gói số khuôn để bàn giao cho khách hàng.

Ông Trần Văn Bản có thâm niên hơn 30 năm trong nghề cho biết: “Khuôn của ông được làm bằng gỗ xà cừ và gỗ thị. Các sản phẩm làm ra phục vụ chủ yếu cho các hộ làm bánh tại Xuân Đỉnh, các chợ và cơ sở sản xuất bánh trung thu trong nước.”

Có những chiếc khuôn được đặt riêng với hình mẫu phức tạp, tốn thời gian giá của nó có thể lên tới vài triệu. Khuôn bánh Kinh Đô có giá 250.000 đồng, khuôn cá chép to có giá 500.000 đồng, các khuôn nhỏ hình đầu lợn, cá chép, gấu hay các nhân vật vật hoạt hình có 100.000 đồng trở nên.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang