Dự án The Peak Garden của Hưng Lộc Phát: Nhiều vấn đề cần làm rõ

author 16:13 07/12/2021

(VietQ.vn) - Một số thủ tục pháp lý của dự án The Peak Garden được Công ty Hưng Lộc Phát hoàn thành và được chính quyền địa phương phê duyệt một cách nhanh chóng.

Phê duyệt 1/500 trong ngày

Theo giới thiệu, dự án The Peak Garden do Công ty CP Phát triển Bất động sản Hưng Lộc Phát (Công ty Hưng Lộc Phát) làm chủ đầu tư là khu phức hợp thương mại và nhà ở gồm căn hộ chung cư cao cấp, biệt thự, trung tâm thương mại. Được xây dựng trên khu đất tổng diện tích đất 52.648,6m2; mật độ xây dựng chiếm 30%, bao gồm 2 block cao 36 tầng, dự án The Peak Garden sẽ cung ứng ra thị trường 903 căn hộ và 16 căn duplex.

Theo tìm hiểu của PV, The Peak Garden chính là dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM được UBND TP.HCM công nhận Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư tại văn bản số 3333/UBND-ĐTMT ngày 16/06/2015. Toàn bộ dự án chia làm 2 nhóm đất ở bao gồm: Phần đất ở thấp tầng diện tích 15.733,5m2 với tầng cao xây dựng tối đa 5 tầng, quy mô dân số dự kiến là 444 người; Phần đất sử dụng hỗn hợp gồm chung cư kết hợp thương mại dịch vụ có diện tích 5.406,4m2, tầng cao tối đa là 27 tầng, quy mô dân số dự kiến là 2.509 người.

Được biết, hiện nay Công ty Hưng Lộc Phát đã xây dựng gần xong phần phân khu thấp tầng và đang tiến hành xây dựng phần phân khu cao tầng theo các thủ tục pháp lý đã được phê duyệt cho dự án. Cụ thể, ngoài văn bản công nhận chủ đầu tư thì Công ty Hưng Lộc Phát cũng đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác cần thiết khi thực hiện một dự án bất động sản. Trong đó, bao gồm cả các thủ tục pháp lý quan trọng như phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây dựng...

UBND quận 7 duyệt nhiệm vụ và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong cùng 1 ngày 19/01/2018.

Đáng nói, một số thủ tục pháp lý của dự án được Công ty Hưng Lộc Phát hoàn thành và được chính quyền địa phương phê duyệt một cách nhanh chóng.

Cụ thể, ngày 19/01/2018, UBND quận 7 ban hành Quyết định số 275/QĐ-UBND về duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7. Cũng trong ngày hôm đó, UBND quận 7 ban hành Quyết định số 276/QĐ-UBND về việc duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7 cho Công ty Hưng Lộc Phát. Tức là, gần như vừa được giao nhiệm vụ xong thì Công ty đã có đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trình lên UBND quận 7 xem xét, nghiên cứu và được phê duyệt.

Theo tìm hiểu của PV, phần ngầm chung cư dự án The Peak Garden cũng được Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy phép xây dựng số 74/GPXD ngày 28/07/2021. Điều này đồng nghĩa với việc những lùm xùm xung quanh vụ xây dựng chui 110 căn biệt thự tại dự án này đã được Công ty Hưng Lộc Phát xử lý xong. Cho nên UBND TP.HCM và các Sở, ngành mới cho doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện dự án.

Dự án The Peak Garden từng bị tạm đình chỉ để hoàn thiện các thủ tục về đất đai.

Giao đất công “xen kẹt” không qua đấu giá?

Theo tìm hiểu PV được biết, ngày 06/07/2021 UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 2463/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Hưng Lộc Phát sử dụng đất để thực hiện dự án Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7. Theo quyết định này, UBND TP.HCM giao Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất có diện tích 52.648,6m2 để thực hiện dự án bao gồm: 2.293,4m2 đất ở do Công ty Hưng Lộc Phát nhận chuyển nhượng; Cho phép Công ty Hưng Lộc Phát được chuyển đổi mục đích sử dụng 41.431m2 đất nông nghiệp để thực hiện dự án; Thu hồi 8.924,2m2 đất đường, rạch, đất Nhà nước quản lý giao cho Công ty Hưng Lộc Phát để thực hiện dự án.

Căn cứ để UBND TP.HCM thực hiện việc giao đất này là theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM tại Công văn số 2588/STNMT-QLĐ ngày 08/04/2019; Công văn số 4447/STNMT-QLĐ ngày 10/06/2019; Công văn số 79/STNMT-QLĐ ngày 15/04/2021 và theo một số quy định của pháp luật như: Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 01/2017/NĐ-CP; Nghị định 148/2020/NÐ-CP...

Quyết định giao phần đất công “xen kẽ” không thông qua đấu giá cho Công ty Hưng Lộc Phát.

Cần phải nói thêm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2014; Nghị định 01/2017 và mới đây nhất là Nghị định 148/2020/NÐ-CP có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Các Nghị định này quy định: ưu tiên sử dụng các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý vào mục đích công cộng. Trường hợp không sử dụng được vào mục đích công cộng thì thực hiện việc giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề.

 
Theo QCVN 01:2019/BXD quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng, việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và các khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, yêu cầu về định hướng tổ chức không gian cấp vùng (huyện, liên huyện) tại các khu công nghiệp phải được quy hoạch dựa trên tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội; tiết kiệm quỹ đất, ưu tiên sử dụng đất hoang hóa, hạn chế chuyển đổi đất nông nghiệp; Không gây ô nhiễm đến các vùng lân cận…

Đồng thời, một dự án bất động sản đến tay người tiêu dùng, phải có đầy đủ các thủ tục pháp lý về nguồn gốc đất, chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết... thì mới được coi là sản phẩm có chất lượng.
 

 

Tuy nhiên, đến nay Chính phủ vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn trình tự, thủ tục rõ ràng và chưa có tiêu chí về các thửa đất nhỏ hẹp. Cho nên, các Sở, ngành vẫn đang chờ Thông tư hướng dẫn cụ thể, kéo theo đó là hơn 120 dự án trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa thể tháo gỡ khó khăn.

Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM mới chỉ có dự thảo quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để tách thành dự án độc lập để thực hiện quy định tại Khoản 13 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, dự thảo này vẫn còn nhiều điểm không phù hợp với thực tiễn với những khó khăn mà doanh nghiệp đang cần tháo gỡ và cũng chưa có hiệu lực.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vào tháng 05/2019, qua kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện Công ty Hưng Lộc Phát đã xây dựng chui xong phần thô 110 căn biệt thự tại dự án Green Star Sky Garden khi chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Dù đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư như được công nhận chủ đầu tư, quy hoạch 1/500, quyết định chấp thuận đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật… tuy nhiên, theo quy định để khởi công xây dựng công trình này, chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Vì vậy, Công ty Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP.HCM giao đất, chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đầy đủ pháp lý.

Sau đó, UBND TP.HCM quyết định tạm dừng dự án, tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan, thành lập tổ kiểm tra rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án. Đồng thời, cho phép Công ty Hưng Lộc Phát trong vòng 60 ngày phải hoàn thiện các thủ tục để được UBND TP cấp giấy phép sử dụng đất hợp pháp. Khi nào chủ đầu tư chấp hành quyết định xử phạt, liên hệ cơ quan chức năng để hoàn thành, bổ sung cơ sở pháp lý (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), UBND TP sẽ kiểm tra và quyết định cho phép dự án tiếp tục triển khai hay không.

Đến nay, dường như dự án Green Star Sky Garden đã được Hưng Lộc Phát “thay tên đổi họ” thành The Peak Garden và chào bán ra thị trường.

Liên quan đến những vấn đề pháp lý của dự án, chúng tôi đã gửi nội dung đến lãnh đạo Công ty Hưng Lộc Phát. Thế nhưng, dù đã khá lâu, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời về vụ việc này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Mai Anh Đức

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang