Công nghệ

Ứng dụng

Ngắm nhìn những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn tuyệt đẹp trên thế giới

author 16:41 10/10/2015

(VietQ.vn) - Hiện nay, trên thế giới vẫn còn tồn tại vô số những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp cực hiếm, trong đó có nhiều trường hợp các nhà khoa học chưa thể giải thích được vì sao chúng lại xảy ra.

Đây là hiện tượng thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới có tên Relámpago del Catatumbo hay sét Catatumbo, thường xuất hiện ở cửa con sông Catatumbo và hồ Maracaibo của Venezuela.

Hiện tượng trên bầu khí quyển này được biết đến với tên gọi Cầu vồng lửa, xuất hiện khi mặt trời cao hơn bầu trời (cao hơn 58 độ so với đường chân trời), ánh sáng mặt trời đi xuyên qua các đám mây ti ở cao độ được thành từ các tinh thể hình lục giác.

Cổng địa ngục, Turkmenistan, giống như một lỗ thông hơi, nơi khí đốt tự nhiên thoát lên mặt đất thông qua các vết nứt. Ngọn lửa khổng lồ này đã cháy âm ỉ suốt từ khi hình thành vào năm 1971 và chưa có dấu hiệu bị dập tắt. Một ngọn lửa tương tự ở Iraq đã cháy hơn 4.000 năm và thậm chí còn được đề cập trong kinh Cựu Ước.

Mây Lenticular trên núi cao Hiện tượng bất thường này xảy ra khi không khí ẩm tràn qua một ngọn núi và bị giữ lại tạo thành một đám mây lớn nhiều lớp. Do hình dạng kỳ lạ, những đám mây này thường bị nhầm với UFO.

Đám cháy do núi lửa tạo nên sản xuất ra một lượng lớn điện tích và tĩnh điện, từ đó hình thành sét núi lửa. Trong một số trường hợp hiếm, điều này có thể gây ra một cơn bão sét dữ dội.

Cứ mỗi năm lại xuất hiện hai đợt hiện tượng sóng dài nhất thế giới diễn ra từ tháng 3 - 5 ở Brazil. Những khối nước khổng lồ từ Đại Tây Dương cuộn sóng đổ vào sông Amazon, tạo ra những con sóng khổng lồ và dài nhất trên Trái Đất.

Tuyết rơi giữa sa mạc cũng là một hiện tượng thời tiết cực lạ lẫm từng xảy ra trên Trái đất. Trung bình cứ 7 năm tuyết lại rơi trên đỉnh Tibesti thuộc sa mạc Sahara một lần.

Các quả cầu đá Boulders, New Zealand, là các tảng đá hình cầu tự nhiên khổng lồ đã được hình thành tại bãi biển Koekohe trong thời gian dài. Những quả cầu ban đầu được hình thành dưới đáy biển trong một quá trình lắng tụ trầm tích (như cát) cứng thành đá. Trải qua, hơn 60 triệu năm, xói mòn bờ biển đã làm lộ dần những ký tích của tự nhiên.

Mây xà cừ thường rất hiếm, vì thông thường, tầng bình lưu là khá khô và đám mây không thể hình thành. Nhưng trong thời điểm rét cực đậm, độ ẩm tăng cao khiến cho những đám mây kỳ lạ có thể hình thành khoảng 19km phía trên Trái đất

Hiện tượng mưa cá trở nên khá quen thuộc đối với người dân đất nước Honduras và diễn ra hàng năm từ tháng 5 - 6 tại tỉnh Departamento de Yoro. Ngay từ năm 1998, người dân thành phố Yoro bắt đầu tổ chức lễ hội mang tên Festival de la Lluvia de Peces (Lễ hội mưa cá) ăn theo hiện tượng mưa cá độc đáo này.

Các bong bóng khí mê tan hình thành trong nước khi chất hữu cơ chết chìm xuống đáy biển và được vi khuẩn phân hủy. Khí mê tan bị mắc kẹt trong nước đóng băng và chỉ được giải thoát khi một lướng lớn ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Sóng phát quang sinh học, đảo Vaadhoo, Maldives, là do một loại vi khuẩn phát sáng thường được gọi là thực vật phù du biển có thể phát sáng trong bóng tối.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang