Công nghệ

Ứng dụng

Những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất trong tháng 7/2015

author 16:09 27/07/2015

(VietQ.vn) - Trang National Geographic đã chọn ra những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất tháng 7/2015, trong đó có những bức ảnh tuyệt đẹp của Trái Đất hay những khám phá đầy bất ngờ về Sao Diêm Vương.

Nhờ có tàu vũ trụ New Horizons của NASA, lần đầu tiên nhân loại được chiêm ngưỡng Sao Diêm Vương - hành tinh lùn băng giá trong Hệ Mặt Trời. New Horizons bay gần Sao Diêm Vương trong khoảng 8,000 dặm vào ngày 14/7.

Hình ảnh ngọn núi lửa Raung tại Indonesia đang phun trào những cột khí và dung nham vào khí quyển, được vệ tinh của NASA ghi lại vào hôm 12/7. Hoạt động phun trào này đã gây ảnh hưởng đến các phương tiện hàng không ra, vào đảo Bali.

Lỗ đen mới được phát hiện có trọng lượng nặng gấp 7 tỷ lần Mặt Trời, con số này là không tưởng nếu so với trọng lượng của thiên hà chứa nó. Đây là khám phá cho thấy sự phát triển của thiên hà và lỗ đen trong nó đã không còn tương đương.

Những vòng sáng X-quang màu đỏ phát ra từ một lỗ đen thuộc hệ thống nhị phân V404 Cygni.

Mặt Trời phát ra tia X-quang và tia cực tím. Những tia x-quang giàu năng lượng có mày xanh da trời, tia năng lượng thấp có màu xanh lá cây và những tai cực tím phát ra ánh sáng màu vàng và xanh lá cây.

Tên lửa Soyuz được bắn lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan vào ngày 23/7. Ba thành viên phi hành đoàn sẽ đến Trạm Vũ trụ quốc tế để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 5 tháng tại đây.

Dãy núi gần bờ tây nam khu vực Tombaugh có hình dạng giống “trái tim” trên bề mặt Sao Diêm Vương, đỉnh băng cao khoảng 800 – 1,600m, tương đương với dãy Appalachian tại Mỹ. Bức ảnh này do tàu vũ trụ New Horizons của NASA ghi lại.

Đây là bức ảnh thứ hai ghi lại toàn bộ nửa Trái Đất đang được Mặt Trời chiếu sáng do NASA công bố. Trước đó, vào năm 1972, NASA đã đưa ra bức ảnh đầu tiên mang tên Blue Marble.

Dấu vết còn lại của hệ thống dung nham hàng tỷ năm tuổi là chủ đề chính của bức ảnh. Những đường tròn đồng tâm cực hiếm này được hình thành tại Vườn Quốc gia Pilanesberg, Bắc Phi, chúng chuyển hướng các dòng nước tích trữ từ nước mưa thành những dòng suối tạm thời.

Vệ tinh đã ghi lại được thời điểm khói của những trận cháy lớn lan từ Canada và Alaska sang Biển Greenland.  Năm 2015, Alaska đã trải qua một mùa cháy tồi tệ chưa từng có, chỉ riêng trong ngày 7/7, hàng triệu héc ta đã bị thiêu trụi. Tại Canada, riêng trong ngày 15/7, 3 triệu héc ta đã bị thiêu trụi hoàn toàn.

Đây là hình ảnh rõ nét đầu tiên về một thiên hà “bình thường”, được hình thành sau vụ nổ Bigbang khoảng 1 tỷ năm. Chấm nhỏ màu cam trong hình là một đám mây khí, còn chấm vàng xanh phía trên cùng bên phải là thiên hà BDF 3299.

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang