Chất lượng sống

Ẩm thực

Những đặc sản nổi tiếng mang thương hiệu Đồng Tháp

author 06:29 05/07/2016

(VietQ.vn) - Đến thăm Đồng Tháp Mười, bạn không chỉ được tận hưởng thiên nhiên với rừng tràm, vườn cò sân chim mà còn được thử những món ngon đầy hương vị đồng quê.

Sự kiện: Đặc sản các vùng miền Việt Nam

Đến mùa mưa dầm người dân Đồng Tháp thường đi soi ếch, thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng. Nếu mưa càng lớn càng dai dẳng thì sẽ càng bắt được nhiều ếch. Những chú ếch to bè, xỏ thành xâu với cặp đùi tròn mọng, căng múp nhìn qua đã thấy rất ngon. Có rất nhiều cách chế biến món ếch, như: Ếch chiên bơ vừa thơm vừa béo và giòn, ếch xào lăn nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch bốc khói thơm phức đều ngon tuyệt.
Sau khi bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng nước sôi, cạo cho sạch lớp vảy. Trước khi ướp, chặt tắc kè ra từng mếng, ướp với đại hồi, tiểu hồi, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi đổ thịt tắc kè vào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào xâm xấp, chụm lửa liu riu để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt, nhưng đừng để lửa nóng quá sẽ mất ngon.
Ốc treo giàn bếp đặc biệt nhất là ốc lác. Hiện nay nhiều hộ ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò có phong trào mua ốc lác về nuôi bằng cách dùi những con ốc lác xuống lớp đất mỏng (còn gọi là ốc dùi), sau 3-4 tháng cho thu hoạch, giá cao gấp đôi ốc thường. Ốc lác treo giàn bếp thường lựa loại to, khi cần sử dụng con nào cũng mím miệng cạy khó ra, mình ốc có màu xám như đang thiếu nước. Chuẩn bị cho một buổi tiệc, sau khi rửa sạch hết bụi bặm, ta sắp ốc vào một nắp khạp có chứa sẵn nước quậy trứng gà cho ốc uống; những con ốc nghe có nước bắt đầu cục cựa, há miệng, quơ râu uống nước.
''Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm''. Ở Đồng Tháp, không ai lại không biết đến bông súng chấm mắm kho dân dã, thân thuộc. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước. Mắm kho phải là mắm cá sặc đồng đặc trưng, có màu đỏ thẫm thơm lừng. Mắm kho thơm ngon hòa quyện với bông súng giòn giòn tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.
Đồng Tháp Mười nổi tiếng có nhiều rùa, rắn. Khi bắt được rắn hổ đất, đem đập đầu cho chết, dùng nước sôi cạo vẩy thật sạch. Kế đến mổ lấy ruột gan, rồi chặt rắn thành từng khúc dài khoảng tấc tây, đem hầm cho nhừ mới vớt ra. Sau đó, đổ gạo và đậu xanh vào nồi nước hầm rắn. Cháo chín nêm nếm vừa miệng, xé thịt rắn hổ đất nhỏ như thịt gà, trộn chanh, rau răm. Múc mỗi tô cháo cho vào một ít thịt rắn, có rắc tiêu hành trộn đều, ăn đến đâu mát đến đó vì cháo đậu xanh rắn hổ đất có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Cá linh xuất hiện ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Thời gian này cũng là mùa hoa điên điển nở vàng, trải dài khắp các mé sông. 2 nguyên liệu này được kết hợp để tạo nên món lẩu cá linh bông điên điển thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Món lẩu cá linh hoa điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước lẩu. Bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà.
Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen, có thể dùng cho 2 tới 4 người ăn. Ấn mũi dao rạch ba đường vuông góc, vén tấm lá sen lên, sẽ thấy muối mè và hạt sen nổi bật cái màu trắng trên nền cơm đỏ sậm. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.
Khi đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn phải một lần ghé qua miền đất Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng  Chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau: Chuột xào lăn, xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, chiên rôti, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… Mỗi món là một hương vị khác nhau nhưng đặc biệt nhất phải nói đến là món chuột quay lu.
Cũng là bột, thịt tôm xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ, cộng thêm vài thành phần nguyên liệu khác, nhưng phồng tôm Sa Giang – món ngon Đồng Tháp này vẫn cứ nổi bật và khiến người ta chú ý nếu đã thử qua một lần.  Nó không bị cứng, dai mà trở nên giòn, xốp. Cắn một miếng, thấy tan trong miệng với hương tôm thơm, béo ngậy và cay cay rất tuyệt vời. Bánh phồng tôm ăn không cũng ngon, ăn chơi cùng các món gỏi càng đậm vị.
Lai Vung là một vùng quê nổi tiếng ở Đồng Tháp bởi bí quyết làm nem truyền thống. Nem Lai Vung cũng được làm từ thịt và bì heo, ướp với nhiều gia vị như tiêu, ớt, tỏi.... Tuy nhiên, nem Lai Vung lại thơm ngon và mang hương vị riêng. Người dân Lai Vung truyền nhau một câu ca dao để thể hiện niềm tự hào của họ : “Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”.
Cá lóc nướng là một món ăn dân dã phổ biến ở các tỉnh sông nước miền Tây. Tuy nhiên, không phải nơi nào món ăn này cũng ngon và trở thành đặc sản như ở Đồng Tháp. Cá lóc tươi vừa bắt lên được làm sạch rồi nướng cho cá chín đều, không bị khét cháy. Cá nóng hổi, cho ra khỏi bếp rồi xẻ làm đôi, rắc lên ít hạt đậu phộng rang, rưới thêm chút mỡ hành. Cá ăn cùng lá sen non và nước mắm me.
Hủ tiếu Sa Đéc cũng là một món ăn ngon nổi tiếng ở Đồng Tháp. Điểm làm nên sự khác biệt so với hủ tiếu ở những địa phương khác chính là nguyên liệu và cách chế biến. Nước dùng ở đây được làm hoàn toàn từ xương heo, bánh hủ tiếu là loại bánh dai, trắng tươi, mềm mịn. Không chỉ có thịt heo, hủ tiếu Sa Đéc còn có thịt nạc băm, chả vàng, tim, gan, phèo... Phía trên cùng của tô hủ tiếu là hành lá xắt nhuyễn, ngò tươi.  Đặc biệt, tô nào cũng có “tăng xại” - cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa.
Khác với món cá lóc nướng trui, cá lóc làm khô phải là những con to. Sau khi làm sạch, cá lóc được xẻ thịt, bỏ đầu, bỏ xương, ướp các loại gia vị: muối, ớt, bột ngọt… rồi đem phơi. Kỹ thuật phơi như thế nào thì người làm giữ riêng cho mình bí quyết.  Do vậy, khô cá lóc rất nhiều nơi có nhưng không phải chỗ nào cũng ngon được như ở Đồng Tháp.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang