(VietQ.vn) - Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” và Ngân hàng Thế giới (WB), từ một góc nhìn khách quan, cũng đã nhận xét rằng: “Mây đen bao phủ toàn cầu nhưng mặt trời vẫn tỏa nắng ở Việt Nam”.

2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình cảnh khủng hoảng. Đây cũng là năm đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ 2016-2020 với nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội mang tính dấu ấn của nước ta.

Trong không khí cuối năm tràn đầy sắc xuân, phóng viên Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) như một lời tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới Tân Sửu 2021 với nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

Thưa ông, năm 2020 sắp qua đi cũng là thời điểm khép lại nhiệm kỳ 2016- 2020, ông đánh giá như thế nào về những thành tựu mà nước ta đạt được trong thời gian qua?

 

Nếu phải tìm một câu ngắn gọn để nói về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội ở nước ta trong nhiệm kỳ qua thì tôi muốn kiến nghị câu đó là: “Chúng ta đã có một nhiệm kỳ vàng của những thành tựu kép”.

Trên mặt trận kinh tế, thành quả lớn nhất là Chính phủ đã thiết lập được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, được thể hiện ở việc kiềm chế lạm phát, nợ công ở mức thấp, xuất khẩu kỷ lục,… Nước ta đã có “của ăn của để”. Kinh tế vĩ mô ổn định đã tạo dư địa cho các chính sách tài khoá, tín dụng chủ động hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, và là bệ đỡ rất quan trọng để chúng ta có thể vững vàng, ổn định đất nước, kiên cường chống chịu và duy trì tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn.

Cải cách thể chế kinh tế mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh. Trong nhiệm kỳ, Chính phủ đã phát động thành công 3 đợt sóng cải cách hành chính lớn: Năm 2016: xoá bỏ hàng ngàn “giấy phép con” quy định tại Thông tư của các Bộ, Ngành. Năm 2018: cắt giảm, đơn giản hoá 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành. Năm 2020: đưa ra mục tiêu tiếp tục cắt giảm và đơn giản hoá 20% các quy định hành chính về kinh doanh và chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

Chính phủ yêu cầu chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm; áp dụng nguyên tắc quản ký rủi ro; giảm thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; mỗi năm chỉ thanh tra và kiểm tra doanh nghiệp một lần... Chính phủ điện tử cũng được triển khai, dịch vụ công trực tuyến được áp dụng, chương trình chuyển đổi số quốc gia được ban hành. Việt Nam tăng 20 bậc về môi trường kinh doanh, tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh theo các bảng xếp hạng toàn cầu. Khoảng cách điểm số về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta so với nhóm các nước dẫn dầu ASEAN đang thu hẹp lại.

Trong nhiệm kỳ, Đảng ra Nghị quyết về phát triển các thành phần kinh tế yêu cầu cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, kinh tế tập thể và nhấn mạnh vai trò động lực quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặt tên Nghị quyết về kinh tế tư nhân là Nghị quyết 10 để gửi gắm một niềm tin: cùng với các thành phần kinh tế khác, sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân sẽ là động lực đưa nền kinh tế Việt Nam tới đích mạnh giàu, giống như khoán 10 trong nông nghiệp hơn 30 năm về trước đã mở đầu cho hành trình đổi mới ở Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và sự chung tay của VCCI, các địa phương trong cả nước đã xây dựng chương trình phát triển doanh nghiệp của mình. Tổng số doanh nghiệp trong cả nước đã tăng gấp 1,5 lần chỉ trong 5 năm là kỳ tích.

Chúng ta vui mừng vì đất nước đã có không chỉ trên 800.000 doanh nghiệp mà còn có 5,4 triệu hộ kinh doanh và theo quan niệm phổ biến của thế giới thì đó cũng chính là doanh nghiệp – doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSBs) trong nền kinh tế. Chúng ta vui mừng khi khu vực kinh tế tư nhân trong nước – khu vực kinh tế của nhân dân đã trở thành khu vực kinh tế lớn nhất trong nền kinh tế quốc dân, đã đóng góp trên 46% tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và trên 40% GDP cho đất nước và tỷ trọng này đang ngày càng được nhân lên.

Đảng và Nhà nước đã thành công trong việc khơi dậy sức dân. Khởi nghiệp – khởi nghiệp sáng tạo để trở thành “người lính thời bình”, lo sinh kế cho dân, làm giàu cho đất nước, đang trở thành lẽ sống trong lớp trẻ. Và chúng ta vui mừng khi đất nước đã có những tập đoàn doanh nghiệp tư nhân và thương hiệu Việt được vinh danh trong các bảng xếp hạng toàn cầu. Các sản phẩm: Made in Việt Nam; Make in Việt Nam; Made by Việt Nam được thế giới ngày càng ưa thích. Đó là “màu cờ sắc áo” Việt Nam trong cuộc đua tranh kinh tế toàn cầu.

Ông nhận định như thế nào về công tác đối ngoại của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2016-2020, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có quá nhiều biến động bất ngờ?

Nhiệm kỳ vừa qua cũng là nhiệm kỳ của những công cuộc hội nhập đỉnh cao. Việt Nam đã lên “đường cao tốc” ra thế giới và cam kết vươn tới những chuẩn mực toàn cầu. Phát triển bền vững được đẩy mạnh, quan hệ lao động hài hoà được đề cao, thân thiện với môi trường là trách nhiệm, phát triển bao trùm định hướng đi… CPTPP, EVFTA và các hiệp định thương mại tự do không chỉ mở không gian thị trường mà còn là không gian cải cách cho nền kinh tế Việt Nam.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, vị thế của Việt Nam trong quan hệ quốc tế được tăng cường. Việt Nam là uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. Lãnh đạo Việt Nam được mời tham gia các chương trình nghị sự lớn nhất toàn cầu của các nước phát triển như: G20, OECD… và nhiều diễn đàn quan trọng khác.

Việt Nam là điểm đến cho hoà giải hoà bình thế giới khi các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ. Việt Nam đã đăng cai và dẫn dắt thành công các cuộc hội ngộ lịch sử: APEC 2017, ASEAN 2020. Việt Nam đã ghi dấu ấn không chỉ là thành viên tích cực mà còn là thành viên có khả năng dẫn dắt, đóng vai trò kiến tạo trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam là mẫu hình của một đối tác năng động và có trách nhiệm trong nền kinh tế toàn cầu.

 

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Thời đại dịch, thế giới trở nên mong manh. Sức mạnh của các cường quốc kinh tế và công nghệ bị đe doạ. Nền kinh tế thế giới lún sâu trong khủng hoảng, nhưng Việt Nam đã kiềm chế được dịch bệnh và duy trì tăng trưởng dương trong tâm thế vững vàng. Một lần nữa khi đất nước khó khăn thì tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của dân tộc Việt lại bừng dậy. Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa với sự lãnh đạo của Đảng, sự chung tay của Quốc hội, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân là nguyên nhân để chúng ta làm nên chiến thắng trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Khả năng chống chịu kiên cường đang trở thành năng lực cạnh tranh cốt lõi của người Việt và nền kinh tế Việt trong bối cảnh thế giới có nhiều bất định. Bạn bè quốc tế ngợi ca, khâm phục. Và Việt Nam đang trở thành điểm tựa niềm tin và nơi đến an toàn của các nhà đầu tư quốc tế trên hành trình chuyển dịch làn sóng đầu tư có trách nhiệm và bền vững toàn cầu.

Trong không khí năm mới Tân Sửu 2021, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, ông kỳ vọng và gửi gắm gì vào nhiệm kỳ tới?

Sau một phần tư thế kỷ, từ đổ nát của chiến tranh, công cuộc đổi mới của Việt Nam đã viết lên câu chuyện về một cuộc thoát nghèo vĩ đại: 45 triệu người dân Việt thoát khỏi đói nghèo và Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình và đang khởi động hành trình khát vọng trở thành một đất nước hùng cường.

Dự thảo các văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đặt mục tiêu đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình để sánh vai các nước phát triển có thu nhập cao.

Để thực hiện được các mục tiêu này, việc xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập phải là bệ đỡ và phát triển nền kinh tế số phải là đôi cánh để bay lên. Ba mũi giáp công: thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng là các khâu đột phá. Doanh nghiệp là lực lượng chủ công. Kinh tế tư nhân là rường cột. Quốc gia khởi nghiệp là hệ sinh thái dẫn đường...

Bác Hồ đã từng nói: “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị”. “Không được kỳ thị với kinh tế tư nhân, và phải trao tặng danh hiệu anh hùng cho những doanh nghiệp tư nhân làm ăn giỏi” và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng: “Các doanh nghiệp – doanh nhân sẽ định hình tương lai đất nước”.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nội dung, thiết kế: Nguyễn Xen

Thích và chia sẻ bài viết:

Về đầu trang