(VietQ.vn) - Nguyên nhân ban đâu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang là do nhiễm vi khuẩn Salmonella, cho thấy thực phẩm này đã vi phạm QCVN 8-3: 2012/BYT.

Ngày 17/11, học sinh Trường Ischool Nha Trang dùng bữa trưa với cơm, thịt gà luộc xé, rau, sốt làm từ trứng và dầu ăn. Khi trở về nhà, nhiều em có triệu chứng sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, phụ huynh phải đưa đi cấp cứu.

Được biết, suất ăn bán trú cho hơn 800 học sinh của Trường do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam ở đường Hai Bà Trưng cung cấp. Qua báo cáo của các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, từ tối ngày 17/11 đến sáng 21/11, các bệnh viện của tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận 648 ca học sinh Trường iSchool Nha Trang nghi ngộ độc thực phẩm. Hiện, các bệnh viện đang điều trị 387 ca và ghi nhận một ca tử vong.

Theo thông báo khẩn mới đây của Sở Y tế Khánh Hòa, nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang từ kết quả phân lập nuôi cấy mẫu bệnh phẩm của bệnh viện cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn - theo Tổ chức Y tế Thế giới. Hồi tháng 4, một số nước châu Âu cảnh báo và thu hồi kẹo trứng chocolate Kinder do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Cũng do tính chất nguy hiểm và khả năng gây ra ngộc độc diện rộng, trước đó, Bộ Y tế đã ban hành QCVN 8-3: 2012/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm, trong đó có chỉ tiêu nhiễm khuẩn Salmonella ở một số thực phẩm.

QCVN 8-3: 2012/BYT quy định mức giới hạn về ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm đối với sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm: Sữa và sản phẩm sữa; trứng và sản phẩm trứng; thịt và sản phẩm thịt; thủy sản và sản phẩm thủy sản; sản phẩm dinh dưỡng công thức dành cho trẻ từ 0 đến 36 tháng tuổi; nước khoáng thiên nhiên đóng chai, nước uống đóng chai và nước đá dùng liền; kem; rau, quả, sản phẩm rau, quả và các yêu cầu quản lý có liên quan.

Cụ thể, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm yêu cầu tuyệt đối không phát hiện vi khuẩn Salmonella ở các thực phẩm sauCác sản phẩm sữa dạng bột; Các sản phẩm phomat; Cream và bơ; Các sản phẩm trứng; Thịt và sản phẩm chế biến từ thịt sử dụng trực tiếp không cần xử lý nhiệt; Thịt và sản phẩm chế biến từ thịt phải qua xử lý nhiệt trước khi sử dụng; Gelatine và collagen; Nhuyễn thể hai mảnh vỏ, động vật chân bụng, động vật da gai, hải tiêu (tunicates) còn sống; Giáp xác và động vật thân mềm có vỏ hoặc đã bỏ vỏ gia nhiệt; Sản phẩm dinh dưỡng công thức dạng bột cho trẻ đến12 tháng tuổi; Sản phẩm dinh dưỡng công thức với các mục đích y tế đặc biệt cho trẻ đến 12 tháng tuổi; Sản phẩm dinh dưỡng công thức với mục đích ăn dặm cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi; Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi; rau, quả và sản phẩm rau, quả; Kem.

Các thực phẩm trên phải được kiểm tra chất lượng, an toàn để đảm bảo ô nhiễm vi sinh vật không vượt quá giới hạn quy định tại Quy chuẩn này. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, nhập khẩu các thực phẩm phù hợp với giới hạn ô nhiễm vi sinh vật được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật này.

Bộ Y tế giao Cục An toàn Thực phẩm chủ trì, phối hợp các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ chức thực hiện Quy chuẩn này.

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Ischool Nha Trang được xác định nguyên nhân ban đầu do vi khuẩn Salmonella, vậy các sản phẩm nhiệm khuẩn Salmonella gây ngộc độc diện rộng và hậu quả làm 1 học sinh tử vong đã vi phạm quy chuẩn QCVN 8-3: 2012/BYT.

Sau vụ việc này trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm đã làm tốt trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ ngộc độc lớn như vậy trên địa bàn? Các trường học cần làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm trong khi nhiệm vụ chính là đào tạo? Đó là các vấn đề đặt ra khi thực tế những năm gần đây liên tục xảy ra những sự cố về an toàn thực phẩm trong trường học: Vụ hơn 200 trẻ nhiễm sán lợn Bắc Ninh, 135 học sinh ngộ độc thực phẩm ở Lâm Đồng, trên 150 học sinh bán trú bị ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Long...

Doãn Trung

Thích và chia sẻ bài viết:

Về đầu trang