(VietQ.vn) - Không ngừng đổi mới sáng tạo trong sản xuất, liên tục cải tiến công nghệ và nâng cao chất lượng nhân lực đã giúp Nhựa Bình Minh trở thành một trong 2 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương 2018. Để đạt được kết quả đó, chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hải Phó TGĐ Kinh doanh Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh khẳng định: “Yếu tố chất lượng phải đặt lên hàng đầu”.

Thưa ông, hành trình đến với Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia và Giải thưởng Châu Á Thái Bình Dương của Nhựa Bình Minh đã diễn ra như thế nào?

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là một trong những Giải thưởng danh giá, một chương trình lớn được Thủ tướng chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Nhựa Bình Minh đã quan tâm đến giải thưởng này từ nhiều năm trước. Chúng tôi đã nghiên cứu và từng bước cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhiêu tiêu chí của chương trình. Nhựa Bình Minh đã áp dụng và triển khai Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001 từ năm 2000, Hệ thống Quản lý môi trường ISO 14001 năm 2014, và các phương pháp quản lý tiên tiến như Kaizen, 5S, ERP,… Đến năm 2017, sau khi tiếp cận Giải thưởng từ Chi cục Tiêu chuân Đo lường Chất lượng TP.HCM, Nhựa Bình Minh nhận thấy đủ tự tin đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và quyết định tham gia Giải thưởng và vinh dự đạt Giải vàng Chất lượng Quốc gia ngay từ lần đầu tham dự.

 Năm 2017, sau khi đạt được Giải Vàng - Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia, Nhựa Bình Minh nhận được sự đề cử và hướng dẫn từ Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc Gia tham gia Giải thưởng Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương năm 2018. Và kết quả là ngày 11/12/2018 tại Thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương GPEA 2018, Nhựa Bình Minh đã được vinh danh ở hạng mục cao nhất: World Class Award cho loại hình sản xuất lớn.

Đáp ứng các tiêu chí của Giải thưởng đã mang lại hiệu quả, thành công như thế nào đối với Doanh nghiệp trong kết quả kinh doanh, khẳng định thương hiệu, năng suất chất lượng và năng lực cạnh tranh của Nhựa Bình Minh?

Ngay từ những ngày đầu thành lập chúng tôi đã xem chất lượng là yếu tố hàng đầu, đây là kim chỉ nam cho hoạt động sản xuất của mình, là yếu tố chính để cạnh tranh trên thương trường để tạo nên Thương hiệu Nhựa Bình Minh, bên cạnh việc thực hiện tốt dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Do đó, bên cạnh việc chú trọng đầu tư trang thiết bị công nghệ mới, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến của Thế giới, thì việc áp dụng những mô hình quản trị tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh luôn được Nhựa Bình Minh quan tâm.

Việc đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng và được các tổ chức chất lượng uy tín của Việt Nam và Châu Á công nhận với điểm số và thứ hạng rất cao đã minh chứng cho việc lựa chọn con đường chất lượng cao mà Bình Minh đã theo đuổi bao năm nay. Hoạt động năng suất chất lượng của chúng tôi được nâng lên đáng kể khi cải tiến theo các tiêu chí của giải thưởng. Kết quả kinh doanh của Bình Minh cũng đạt được mức tăng trưởng bình quân 2 con số trong suốt 10 năm qua. Nhựa Bình Minh như bước lên một nấc thang mới. Chúng tôi đã đạt Thương hiệu Quốc gia từ 10 năm trước, và giờ đây Thương hiệu Nhựa Bình Minh đã vươn ra tầm châu lục và thế giới.

Việc ứng dụng những công nghệ, thiết bị tiên tiến cùng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất có tác động như thế nào đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề năng suất và chất lượng?

Ngay từ cuối những năm 1990, chúng tôi đã xây dựng và áp dụng Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001, trải qua nhiều năm liên tục cải tiến và đạt được các chứng nhận, đến nay Nhựa Bình Minh đã đạt ISO 9001:2015. Hệ thống Quản lý môi trường ISO 14001, các hoạt động Kaizen, 5S, ERP, 7 công cụ cải tiến hiện trường sản xuất, hướng đến quản lý chất lượng toàn diện TQM và phát triển bền vững.Việc ứng dụng những công nghệ, thiết bị tiên tiến cùng áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất đã giúp Nhựa Bình Minh có được năng suất cao, chi phí sản xuất hợp lý, chất lượng ổn đinh và luôn ở mức cao.

  Hệ thống dịch vụ sau bán hàng luôn hướng đến khách hàng một cách chu đáo,...Chính những điều này đã tạo được lòng tin cho khách hàng và đối tác. Thương hiệu Nhựa Bình Minh luôn đọng lại trong tâm trí người tiêu dùng, được nghĩ đến đầu tiên khi cần sử dụng ống nhựa. Đây chính là sự phát triển bền vững của Nhựa Bình Minh.

Xin ông chia sẻ bí quyết giành giải thưởng chất lượng danh giá này?

Nhựa Bình Minh đã có những tìm hiểu nhất định về các tiêu chí của Giải thưởng và từng bước cải tiến hoạt động của mình cho phù hợp các tiêu chí này. Khi quyết định tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, Lãnh đạo cùng toàn bộ CBCNV đều tìm hiểu kỹ và nắm bắt những tiêu chí của chương trình để hoàn thành hồ sơ tham dự một cách tốt nhất. Hoàn thành các nội dung đánh giá các tiêu chí phải xúc tích, ngắn gọn và phù hợp hoàn toàn với các hồ sơ minh chứng quá trình hoạt động của Công ty. Cung cấp thông tin trong quá trình đánh giá tại chỗ, đánh giá tại các hội đồng phải đầy đủ phù hợp với các nội dung của tiêu chí đã nêu.

 

Quan trọng nhất là mong muốn nhận được Giải thưởng phải xuất phát từ chính bản thân doanh nghiệp, của chính những người đang làm việc tại Công ty, không nên mong muốn nhận được Giải thưởng chỉ để đánh bóng tên tuổi, để nâng cao khả năng tăng doanh số hay tăng lợi nhuận. Mà những kết quả này sẽ tự đến như một cánh tất yếu, khi chúng ta đã thực sự nỗ lực hết mình vì năng suất, chất lượng sản phẩm và dịch vụ Nhựa Bình Minh ý thức được rằng giữ được yếu tố ổn định và không ngừng cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình là yếu tố sống còn đối với Doanh nghiệp. Khi đạt được Giải vàng Chất lượng Việt Nam, Giải World class châu Á – Thái Bình Dương, chúng tôi càng phải nỗ lực hơn nữa để duy trì và phát huy những thành quả của mình, ngày càng nâng cao điểm số của mình theo các tiêu chí, phấn đấu đạt đến mức vận hành xuất sắc, để thương hiệu Nhựa Bình Minh ngày càng lớn mạnh xứng tầm châu Á Thái Bình Dương và Thế giới.

Thực hiện: Hà Thủy - Doãn Trung
Thích và chia sẻ bài viết:

Về đầu trang