Miếng mồi ngon từ smartphone

author 20:45 12/12/2013

(VietQ.vn) - Cùng với việc phát triển của các nền tảng di động, ngày càng nhiều hình thức lừa đảo nhằm kiếm lợi từ người dùng.

Theo một nghiên cứu mới được Juniper Research công bố, 80% smartphone có mặt trên thị trường đang là đối tượng tấn công của các phần mềm độc hại.

Hầu như người dùng smartphone không hề quan tâm đến khả năng thiết bị của mình có thể bị xâm nhập và lấy cắp dữ liệu. Báo cáo của Juniper Research cho biết thêm, thời gian vừa qua, dòng điện thoại thông minh liên tục là đích nhắm tấn công của các phần mềm độc hại và Android là nền tảng bị tấn công nhiều nhất bởi nền tảng này không có được kiểm soát chặt chẽ như iOS hay Windows Phone. Bên cạnh đó, bởi Android là nền tảng phổ biến nhất trên toàn cầu nên tin tặc lựa chọn nền tảng này để tấn công cũng là điều dễ hiểu.

Theo số liệu từ Juniper, 92% các mối đe dọa nhiễm mã độc được phát hiện trên các thiết bị sử dụng nền tảng Android. Các chuyên gia tại Juniper nhận định, phần mềm độc hại di động có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với việc phát triển các thiết bị di động mới từ các nhà sản xuất.

Mới đây, theo phản ánh của một độc giả, khi truy cập vào trang web TuoiGi.com, một trong những trang web chia sẻ các bản nhạc sàn khá lớn tại Việt Nam bằng các thiết bị di động thông minh chạy Android hoặc iOS, trang web sẽ tự động yêu cầu người dùng download một file cài đặt ứng dụng của TuoiGi.com về thiết bị của mình và yêu cầu cài đặt ứng dụng đó để sử dụng trang web này.

Tuy nhiên ngay khi thử tiến hành cài đặt ứng dụng do TuoiGi.com cung cấp, lập tức Google đưa ra lời cảnh báo ứng dụng sẽ “gây phát sinh cước sử dụng dịch vụ di động do tự động gửi tin nhắn SMS cước cao”. Nếu không để ý và bỏ qua hộp thoại cảnh báo này, ngay khi cài đặt lên thiết bị, ứng dụng lập tức sẽ gửi một tin nhắn đến tổng đài đã được đăng ký trước với cước phí 5.000 đồng.

Điều đáng nói, tin nhắn này không chỉ gửi một lần mà sẽ tự động gửi hàng ngày, đồng nghĩa với việc người dùng sẽ bị mất đi một lượng chi phí không nhỏ nếu không may cài đặt ứng dụng này lên thiết bị của mình.

Hiện tại theo đánh giá của dịch vụ xếp hạng website Alexa, trang web Tuoigi.com có thứ hạng khá cao (hạng 88.000 thế giới và 595 tại Việt Nam), điều này đồng nghĩa với việc lượng truy cập của người dùng vào trang web này là rất lớn và chỉ cần một lượng người dùng đó truy cập từ các thiết bị thông minh (chạy Android hoặc iOS) thì tác giả của trang web sẽ kiếm được một số tiền không nhỏ từ nhưng người dùng này.

Trang web TuoiGi.com đã có thời gian hoạt động khá lâu và được đầu tư để xây dựng nên những ứng dụng di động nhằm đánh lừa người dùng, điều này cho thấy đây là mục đích thực sự của các trang giả trang web này, bên cạnh mục đích chia sẻ các bản nhạc sàn sôi động, và hẳn nhiên số tiền thu được từ hình thức lừa đảo kể trên là không nhỏ.

Hiện trên kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android xuất hiện khá nhiều ứng dụng Việt Nam có chức năng tự ý can thiệp vào tài khoản của người dùng, mà nếu người dùng không thể ý có thể tự gửi đi các tin nhắn đến tổng đài nhằm trừ tiền có trong tài khoản của họ.

Đây thường là những ứng dụng lừa đảo, mạo danh dưới danh nghĩa các ứng dụng nổi tiếng khác hoặc mượn tên của các công ty danh tiếng để đánh lừa lòng tin của người dùng nhằm khuyến khích họ cài đặt ứng dụng lên thiết bị.

Khi tiến hành cài đặt các ứng dụng giả mạo này vào thiết bị chạy Android, nếu chú ý kỹ người dùng có thể thấy rõ ứng dụng có quyền hạn “Các dịch vụ tính phí”. Với quyền hạn này, các ứng dụng có thể bí mật gọi điện hoặc gửi đi các tin nhắn đến tổng đài đã được đăng ký trước, điều này khiến tài khoản thuê bao của người dùng bị trừ đi và chi phí này sẽ được chuyển đến những kẻ đứng sau tổng đài đó.

Điều đáng lo ngại là những ứng dụng này được chia sẻ trực tiếp trên kho ứng dụng Google Play của Google, là nơi đáng tin cậy để cài đặt các ứng dụng cho nền tảng Android. Do vậy, nhiều người dùng sơ ý có thể dễ dàng bị qua mặt và cài đặt các ứng dụng giả mạo này lên thiết bị của mình.

Các chuyên gia công nghệ khuyên rằng, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn phần mềm độc hại là cài đặt phần mềm chống virus cho máy tính của bạn. Nhiều chương trình chống virus sẽ bảo vệ máy tính của bạn trước sự tấn công của tin tặc, virus, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp, trojan...

Juniper cho biết thêm, các chuyên gia tại công ty đã nhận thấy sự thay đổi tích cực về phía người dùng đối với việc bảo quản thiết bị. Theo dự đoán của công ty, vào năm 2018, sẽ có khoảng 1,3 tỷ thiết bị di động được cài đặt phần mềm chống virus, tăng đáng kể so với con số 325 triệu thiết bị trong năm 2013.

Quỳnh Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang