11.000 thùng rác phát sáng bằng năng lượng mặt trời được lắp tại Hà Nội

author 16:51 22/03/2021

(VietQ.vn) - Thùng rác công nghệ mới đã được triển khai lắp đặt trên một số tuyến phố như: Lê Duẩn, Xã Đàn, Nguyễn Trãi, Hoàng Quốc Việt... Theo kế hoạch, khoảng 11.000 thùng rác sẽ tiếp tục được lắp đặt trên khắp các quận, huyện của thành phố đặc biệt trước công viên, trường học và bệnh viện.

Cụ thể, thùng rác được thiết kế với kết cấu vững chắc, 2 ngăn riêng biệt chứa rác thải tái chế và rác thải không tái chế. Mỗi thùng rác có dung tích khoảng 80 lít, được đặt cách nhau khoảng 50m đảm bảo lối đi cho người đi bộ trên vỉa hè và an toàn trong quá trình sử dụng.

Thùng rác được thiết kế 2 ngăn, tiện lợi và an toàn sử dụng. 

Có hai loại thùng rác công nghệ. Loại thứ nhất kích thước nhỏ gọn, phần bảng quảng cáo hộp đèn nằm sát khay chứa rác. Loại thứ hai được thiết kế thêm phần cột chống ngăn cách giữa bảng quảng cáo và khay chứa rác, nâng độ cao tổng thể của thùng rác.

Thùng rác được lắp sắp xếp gần nhau khoảng 50m lại có một thùng. Bởi vậy, thay vì xả rác bừa bãi ra đường phố, mỗi người có thể bỏ rác vào thùng theo quy định.

Chị Q.T. (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Là một người trẻ quan tâm tới vấn đề môi trường, mình cảm thấy các thùng rác này rất hữu ích vì được chia làm 2 ngăn dễ phân biệt. Do đó, mọi người có thể ý thức hơn về việc bỏ rác đúng nơi quy định để làm đẹp môi trường”.

Hệ thống thùng rác công nghệ được đặt tên là “Green Lightbox”. Ngoài chức năng chứa rác thông thường, thùng rác còn được tích hợp tấm sạc năng lượng mặt trời và pin lithium tích điện cùng đèn LED công suất 20W để thu và chuyển hóa năng lượng thành điện năng.

Nguồn điện này để phát sáng các bảng thông tin và quảng cáo mà không cần sử dụng điện truyền thống. Không chỉ bổ sung nguồn sáng mới, đây còn là cách tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thông qua các tấm bảng điện tử với thông điệp cùng bảo vệ môi trường sạch đẹp.

Thùng rác được phát sáng mà không cần sử dụng đến điện truyền thống. 

Anh Quang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Việc lắp thùng rác rác là chính sách thiết thực, từng điểm khu phố được phát sáng mà không cần sử dụng điện. Người dân trong khu vực không cần đi xa để bỏ rác nữa. Từ đây, ý thức của mỗi người sẽ cao hơn đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Hệ thống thu gom rác thải này được cung cấp miễn phí trên toàn thành phố. Trước khi xuất hiện tại Hà Nội, dự án này đã được triển khai thử nghiệm thành công tại Vũng Tàu. Ngoài ra, các thành phố như Đà Nẵng, TP.HCM cũng đã và đang triển khai lắp đặt thùng rác công nghệ.

 An Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang