3 biện pháp cho Chính phủ và doanh nghiệp đẩy mạnh số hóa

author 16:15 19/05/2020

(VietQ.vn) - "Số hóa ở doanh nghiệp hết sức quan trọng bởi đại dịch COVID-19 như một cuộc gọi để thức tỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp", ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh và cho rằng trong bối cảnh này, chúng ta không thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ổn định như thường lệ mà cần số hóa.

Tại Hội nghị trực tuyến “Giới thiệu Cổng Dịch vụ công quốc gia và những lợi ích dành cho doanh nghiệp” sáng 19/5, Giám đốc Quốc gia World Bank (WB) tại Việt Nam Ousmane Dione nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã gây ra sự xáo trộn trên toàn cầu cũng như xáo trộn trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

“Thành công của Việt Nam trong kiềm chế dịch COVID-19 đã được ghi nhận trên toàn cầu, sự nỗ lực của Việt Nam thực sự rất tuyệt vời", ông Ousmane Dione chia sẻ và nhấn mạnh việc các đại biểu hiện diện tại hội nghị thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và tinh thần quyết tâm của Việt Nam trong việc chống lại tác động tiêu cực của đại dịch.

Tuy nhiên, theo ông Ousmane Dione, nếu có một điều cần nêu bật như một bài học kinh nghiệm thì chính là sự cần thiết để Chính phủ và các cơ quan nhà nước số hóa và cung cấp dịch vụ công một cách nhanh chóng bởi lợi ích, giá trị của Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được minh chứng qua đại dịch COVID-19.

Ông Ousmane Dione nhấn mạnh 3 giải pháp cho Chính phủ và doanh nghiệp đẩy mạnh số hóa. Cụ thể, với cộng đồng doanh nghiệp, ông Ousmane Dione đề xuất cần đẩy mạnh quá trình số hóa ở doanh nghiệp.

 Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh VPG

Doanh nghiệp cần đẩy quá trình mạnh số hóa

"Số hóa ở doanh nghiệp hết sức quan trọng bởi đại dịch COVID-19 như một cuộc gọi để thức tỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp", Giám đốc WB tại Việt Nam nhấn mạnh và cho rằng trong bối cảnh này, chúng ta không thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh ổn định như thường lệ mà cần số hóa. Những doanh nghiệp hoạt động trên môi trường trực tuyến ít bị ảnh hưởng so với những doanh nghiệp không hoạt động trên môi trường này.

Cũng theo ông Ousmane Dione, về mặt vĩ mô, việc số hóa trong doanh nghiệp cũng thúc đẩy hoạt động kinh tế của quốc gia, ước tính việc số hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực ASEAN có thể giúp tăng GDP thêm 1,1 tỷ USD tính đến năm 2025.

“Đây thực sự là cơ hội vàng cần nắm bắt và để sử dụng Cổng Dịch vụ công quốc gia ngay từ bây giờ. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần nhìn nhận số hóa doanh nghiệp thực sự là để bảo đảm tương lai cho doanh nghiệp”, ông Ousmane Dione chia sẻ.

Chính phủ phải tìm ra “điểm nghẽn” để đơn giản hóa thủ tục

Với Chính phủ, Giám đốc Quốc gia WB đề xuất 2 biện pháp để thực hiện trong thời gian tới. Biện pháp đầu tiên là cung cấp dịch vụ trên môi trường điện tử đòi hỏi phải đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ. Việc đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ đóng vai trò quan trọng bởi nếu dịch vụ công không thể giúp giảm thời gian và chi phí giao dịch cho người dân, doanh nghiệp thì dịch vụ công đó cũng không có nhiều ý nghĩa.

Điều quan trọng là Chính phủ cần hiểu được đâu là điểm nghẽn, đâu là điểm còn gây ra nhiều chi phí để đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, bảo đảm linh hoạt, đơn giản hóa quy trình cho người dân.

Chính phủ cần đơn giản hóa thủ tục và làm hiệu quả hơn, như thủ tục về: Cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư, thủ tục về thuế... Những công việc này đóng vai trò tối ưu hóa về cung cấp dịch vụ trên môi trường điện tử.

Kiến nghị thứ 2 là Chính phủ thực sự cần đóng vai trò là bệ phóng để hỗ trợ cho quá trình số hóa của doanh nghiệp được nhanh chóng hơn.

Nhấn mạnh ý kiến chúng ta đang sống trong thời kỳ mà sự thay đổi diễn ra nhanh chóng, ông Ousmane Dione cho rằng phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để đi nhanh và làm tốt, không bị bất ngờ, cần phải đi trước đón đầu, Chính phủ Việt Nam cần có vai trò là bệ phóng để thực hiện quá trình số hóa của doanh nghiệp một cách nhanh chóng hơn.

Theo ông Ousmane Dione, đây hoàn toàn là các công việc có thể thực hiện được trong một thời gian ngắn vì đại dịch đã thực sự chúng minh “bất kể biến cố nào không quật ngã được bạn có thể làm cho bạn mạnh mẽ hơn” và Việt Nam có câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Vì vậy, không nên để kinh nghiệm trong cuộc khủng hoảng này trở nên lãng phí.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết WB tin tưởng vào sự năng động của khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và hiệu quả Chính phủ Việt Nam, WB luôn sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ và đất nước Việt Nam.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang