3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

author 06:19 05/09/2015

(VietQ.vn) - 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Khi mang thai 3 tháng đầu, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé, các mẹ nên tránh ăn những thực phẩm sau đây.

Đu đủ xanh

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ về việc ăn đu đủ xanh gây sảy thai  nhưng những thí nghiệm trên động vật đã cho thấy chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (chất papain) có tác động gây co thắt tử cung, nhất là ở giai đoạn đầu và sau của thai kỳ, có thể gây sảy thai trên động vật.

Đối với người, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên kiêng đu đủ xanh hay các món nộm có nguyên liệu là đu đu xanh. Thay vào đó, việc sử dụng đu đủ chín sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi như vitamin A, C, khoáng chất Kali và nguồn chất xơ dồi dào.

Rau ngót

Trong rau ngót có chứa một hàm lượng lớn papaverin, một chất gây ra hiện tượng giãn cơ trơn của tử cung và có thể sẽ dẫn đến sảy thai, tiêu chảy. Chính vì vậy, kinh nghiệm dân gian cũng đã khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại rau này. Đặc biệt với những người có tiền sử sinh non, sảy thai thì cần nói không với rau ngót, nhất là nước rau ngót sống trong thực đơn thai kỳ của mình.

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

Điều này càng thể hiện rõ khi trong dân gian, sau khi sinh con, phụ nữ thường được ăn nhiều canh rau ngót để tống khứ dịch, máu huyết ra khỏi cơ thể.

Rau răm

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn rau răm vì ăn nhiều sẽ dẫn đến mất máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây co bóp tử cung nên sẽ dễ dẫn đến sảy thai.

Thơm (dứa)

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

Trong quả thơm có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai. Không những thế, thơm là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng thưởng gặp như nổi mẩn ngứa, nóng ran người, các chứng táo bón,… không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Các loại cá chứa thủy ngân

Các loại cá chứa thủy ngân điển hình như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình…

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ bầu ăn nhiều các loại cá này, nạp vào cơ thể mộ lượng lớn thủy ngân sẽ khiến thai nhi chậm phát triển, gây ra các tổn thương não, ảnh hưởng đến quá trình phát triển toàn diện của bé khi chào đời.

Rau mầm

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

3 tháng đầu mang thai cần tránh thực phẩm nào?

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm ví dụ như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển và các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.

Thực phẩm tươi sống

Những thực phẩm tươi sống thường chứa các ký sinh trùng nguy hiểm đối với mẹ bầu vì chúng có thể gây nên sẩy thai, thai lưu, dị tật thai nhi... Vì vậy các mẹ bầu nên ăn những thực phẩm đã chế biến kỹ để đảm bảo an toàn cho thai nhi, và dù có nghiện sushi hay các loại gỏi tươi sống đến mấy thì cũng nên tránh xa chúng.

Phương Phương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang