45 ngày thanh tra toàn diện quá trình 'xẻ thịt' rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

author 06:12 23/10/2018

(VietQ.vn) - Thanh tra TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc liên quan đến vụ việc “xẻ thịt” rừng phòng hộ Sóc Sơn, trong đó có nhà riêng của ca sĩ Mỹ Linh.

Vừa qua, Thanh tra TP. Hà Nội đã chính thức công bố quyết định về việc thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn) và Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội trong việc quản lý, sử dụng rừng giai đoạn từ năm 2008 - 2018.

Đoàn Thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Thanh tra TP. Hà Nội làm Trưởng đoàn. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày công bố quyết định thanh tra (ngày 22/10).

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, ngay sau khi công bố quyết định, Thanh tra thành phố đã giao cho UBND huyện Sóc Sơn kế hoạch thanh tra và đề cương thanh tra. Để phục vụ công tác thanh tra của thành phố, huyện Sóc Sơn cắt cử một tổ công tác do Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm tổ trưởng, với nhiệm vụ cung cấp các hồ sơ, tài liệu, số liệu... về công tác quản lý rừng theo yêu cầu của đoàn Thanh tra.

Cũng theo ông Tuấn, nội dung thanh tra còn bao gồm cả việc huyện và các đơn vị liên quan thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ vào năm 2006 về quản lý rừng, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Một công trình được xây dựng trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Trước đó như thông tin đã đưa, ngày 10/10/2018, UBND TP.Hà Nội có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện về vi phạm đất đai và trật tự xây dựng tại khu vực xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

UBND TP.Hà Nội cho rằng, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006), Thanh tra thành phố (Kết luận số 301/BC -TTCP-P3 ngày 12/4/2005) kết luận và kiến nghị xử lý, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra.

“Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm”, công văn nêu.

Bởi vậy, thành phố giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí, xã Minh Phú và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố, chỉ đạo sau thanh tra của UBND thành phố để báo cáo UBND thành phố.

Nguyễn Huệ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang