5 nguyên tắc mang tính chìa khóa để thực phẩm an toàn hơn

author 17:31 07/06/2019

(VietQ.vn) - Nếu thực hiện được 5 nguyên tắc của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong thực hành chế biến thực phẩm, thì vấn đề về an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngày 7/6 tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới. Đây là sáng kiến được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 12/2018. Chủ đề Ngày An toàn thực phẩm thế giới năm nay là “An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mỗi người”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, bảo đảm an toàn thực phẩm tại Việt Nam là một thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh của đất nước. Những căn bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra đã cản trở sự phát triển kinh tế xã hội, đặt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho nền kinh tế, lĩnh vực du lịch và thương mại quốc gia. Thực phẩm không an toàn có chứa các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất có hại - nguyên nhân của hơn 200 bệnh từ tiêu chảy đến các bệnh mãn tính như ung thư.

Ông Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại Lễ hưởng ứng ngày 7/6. Ảnh: VGP

Chính vì vậy, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh, Việt Nam hưởng ứng Ngày An toàn thực phẩm thế giới năm nay nhằm thúc giục tất cả mọi người, từ các nhà quản lý tới nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng hãy cùng chung tay trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn.

Đặc biệt, trong thực hành chế biến thực phẩm, nếu chúng ta thực hiện được đúng 5 “chìa khóa” theo hướng dẫn của tổ chức WHO thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ được cải thiện rất nhiều.

5 “chìa khóa” để thực phẩm an toàn hơn là những nguyên tắc rất dễ nhớ và đơn giản trong thực hành nhưng lại rất hiệu quả trong đảm bảo an toàn thực phẩm ở khâu chế biến – một trong những khâu quan trọng nhất trong chuỗi thực phẩm từ trang trại tới bàn ăn. Đó là: Giữ vệ sinh sạch sẽ; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống an toàn; bảo quản riêng biệt thực phẩm chín và tươi sống.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân thực hiện theo các bước này để đảm bảo thực phẩm an toàn cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Theo kế hoạch hợp tác trong 3 năm, Cục An toàn thực phẩm và Grab Việt Nam (thông qua GrabFood) sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố trọng điểm gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Chương trình sẽ hướng đến các hộ kinh doanh thực phẩm nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Bảo Lâm

Hà Nội: Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩmTừ năm 2017, Hà Nội bắt đầu thí điểm triển khai các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Mô hình này đã góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh cơ sở, ý thức chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở, có sự tham gia quản lý, giám sát và kiểm soát của chính quyền địa phương. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang