5 thứ bạn không nên dốc tiền mua và 5 điều đáng mở ví

author 09:28 26/10/2017

Thay vì dốc tiền vào những thứ rút cục rồi cũng lỗi thời, hãy dùng tiền vào những thứ sẽ tạo ra ký ức mãi mãi.

Thử tưởng tượng bạn đang ngồi trên chiếc sofa bên người thân và nhấm nháp ly nước mát giữa buổi tối mùa hè. Mọi người trong nhà bạn sẽ hào hứng, vui sướng kể cho nhau nghe về việc vừa mua được chiếc TV đời mới hay về kỳ nghỉ thú vị vừa đi cùng nhau? Sự hài lòng về vật chất không kéo dài quá lâu.  Những thứ mới rồi sẽ mất đi vẻ ngoài sáng chói và chúng ta không còn ham thích chúng nữa

Dưới đây là 5 thứ bạn không nên tốn nhiều tiền để mua và 5 thứ đáng để "vung tay", theo Lifehack:

5 điều không nên tiêu nhiều tiền:

Đồ điện tử

Ngày nay, đồ điện tử hầu như là một thứ thiết yếu nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần tiêu nhiều tiền để mua món đồ đời mới nhất. Cảm giác thích thú trước món đồ sáng bóng rất ngắn ngủi và cũng chẳng có gì chắc chắn rằng sang năm không có mẫu khác mới hơn và tốt hơn.

Đồ trang trí nhà

Bạn không cần tốn cả đống tiền để biến các căn phòng trong nhà mình trông giống như trên tạp chí. Cả nhà bạn có thể cùng nhau tự làm để cả nhà có cơ hội gắn bó với nhau hơn. Có thể đầu tư cho những đồ sử dụng thường ngày và lâu dài nhưng đừng mua đồ đắt tiền cho những thứ chỉ để trưng bày.

Xe cộ

Cố đua với những mẫu xe mới nhất không phải là lối sống thông minh. Việc này chỉ khiến bạn không bao giờ kết thúc vòng nợ nần. Xe cộ chỉ là phương tiện di chuyển và hãy để nó phục vụ bạn chứ không phải bạn phải chạy theo nó.

Thời trang mới nhất

Bạn không phải cảm thấy áy náy khi cùng lúc mua quần áo, túi xách và giày mới. Nhưng sẽ là vấn đề nếu bạn có đồng nào dư ra là dành cho đồ thời trang hết. Các mốt sẽ liên tục thay đổi và chẳng hợp lý chút nào nếu tiêu hết số tiền mình vất vả kiếm được vào tủ đồ.

Ảnh minh họa

Trang sức

Những món đồ trang sức đẹp rất hợp vào các dịp trang trọng nào đó, khi đi làm hay lúc vào sàn nhảy. Nếu bạn đủ tiền để mua một chiếc đồng hồ đắt tiền, hãy sắm. Nhưng với phần lớn mọi người, lằn ranh giới giữa việc sắm phụ kiện sang và rơi vào nợ nần vì những thứ lấp lánh này rất mỏng.

5 thứ bạn đáng chi nhiều tiền:

Giáo dục

Chẳng có cảm xúc nào có thể sánh với cảm giác bắt đầu hiểu được ngôn ngữ khác mà không phải vật lộn với nó. Các lớp học ngôn ngữ có thể đắt đỏ nhưng đáng giá. Tham gia vào các lớp học về văn hóa, tôn giáo hay chuyên môn mới sẽ mở mang tâm trí bạn đến một thế giới hoàn toàn khác.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần cải đạo hay thay đổi công việc. Nó đơn giản sẽ giúp bạn có tư duy mở và nạp thêm kiến thức. Đến một lúc nào đó, những thứ này sẽ rất hữu ích mà bạn không ngờ tới.

Du lịch

Du lịch có thể khá tốn kém nhưng nó tạo ra những ký ức lưu giữ cả đời - kể cả những trải nghiệm không hay. Một chuyến đi tới châu Âu có thể thể tốn bằng việc sắm một chiếc xe hơi nhưng đôi khi giá trị nó mang lại cho bạn nhiều hơn thế.

Âm nhạc

Học chơi một nhạc cụ là cách khởi đầu tuyệt vời để tạo nên một truyền thống mới trong gia đình bạn. Bạn có thể truyền niềm đam mê âm nhạc này cho con cái và tạo ra những ký ức đáng yêu trong gia đình.

Sách

Mỗi người đọc sẽ có những cảm nhận khác nhau khi cùng mở những trang sách. Bạn sẽ dùng trí tưởng tượng của mình để hình dung hình ảnh từ những câu chữ của tác giả. Sách không bao giờ lỗi thời và có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Sách cũng giúp chúng ta tìm hiểu về một thế giới hoàn toàn khác, tiếp thu các kiến thức, kinh nghiệm của người khác.

Thực phẩm

Thay vì tiêu vài triệu vào một chiếc túi xách, hãy để dành để có dịp thưởng thức một món ngon, bổ dưỡng ở một miền đất mới. Mỗi khi đến nơi nào đó, hãy thử tham gia vào một lớp nấu ăn theo văn hóa của đất nước khác. Chẳng hạn, ở Italy, người ta tổ chức các lớp học nấu ăn ở vườn nho. Bạn có thể học từ đầu bếp nước họ cách để tạo được bữa ăn ngon. Bạn có thể nấu lại món đó ở nhà cho người thân, bạn bè thưởng thức.

Theo DĐĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang