9 nội dung chuyển đổi số nhân sự

author 08:47 19/06/2022

(VietQ.vn) - Khi doanh nghiệp thay đổi công nghệ và công cụ thì toàn bộ nhân sự, quy trình và cơ cấu cũng phải thay đổi theo để đảm bảo sự phù hợp.

Để chuyển đổi số thành công thì phát triển nguồn nhân lực nhằm đón đầu xu thế giữ vai trò mang tính quyết định. (Nghiên cứu các giải pháp công nghệ tại Công ty cổ phần Misa. Ảnh: Nhật Nam) 

Chuyển đổi các phần cứng và công nghệ từ định nghĩa tổ chức nói trên chỉ chiếm một phần thì chuyển đổi phần “mềm” chiếm tới ba phần trong tổ chức. Bài toán chuyển đổi “phần mềm”- nhân sự là một bài toán nan giải cho tất cả chủ doanh nghiệp. Theo những nghiên cứu về chuyển đổi số, tỷ lệ thất bại rất. Sau đây là 09 gợi ý cụ thể nhằm giúp cho chủ doanh nghiệp xác định cần làm gì trong chuyển đổi “phần mềm” tới số hóa thành công.

Truyền thông về sứ mệnh, giá trị và tầm quan trọng của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi sẽ gặp khó khăn khi bản chất con người luôn luôn muốn duy trì hiện trạng hiện tại do lý do họ đã quen thuộc với công việc. Tất cả các thay đổi cần phải bắt đầu từ nhận thức tại sao phải thay đổi và những cái được và mất trong quá trình thay đổi. Những nhận thức đó bắt đầu từ người chủ doanh nghiệp và nhân sự sẽ lên kế hoạch, lựa chọn công cụ cũng như nội dung để truyền tải tới tất cả nhân lực trong doanh nghiệp.

Đào tạo lãnh đạo chuyển đổi số

Mục tiêu của phần việc này nhằm trang bị cho lãnh đạo quản lý cấp trung có được những kỹ năng số, năng lực số, tâm thế số biến họ trở thành bộ khung vững chắc trong triển khai chuyển đổi số. Các quản lý cấp trung chính là những trưởng dự án nhỏ thực hiện những chương trình chuyển đổi số trong phòng ban và quy trình của họ.

Xây dựng đội ngũ cốt lõi chuyển đổi số

Đội ngũ cốt lõi chuyển đổi số bao gồm tất cả các thành viên trực tiếp tham gia vào quá trình từ lúc lập chiến lược, kế hoạch cho tới triển khai và nghiệm thu thành công. Đội ngũ này bao gồm hai thành phần chính là kinh doanh và công nghệ để đảm bảo các dự án chuyển đổi số phục vụ mục tiêu cuối cùng là kinh doanh. Đặc biệt dự án chuyển đổi số đòi hỏi nhạc trưởng triển khai toàn dự án là CXO.

Nâng cấp năng lực số cho nhân lực toàn công ty

Khi chuyển đổi số nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần nâng cấp năng lực số cho toàn bộ nhân lực bao gồm các vị trí nhỏ nhất trong doanh nghiệp. Khung năng lực số cho nhân lực bao gồm các nhóm quan trọng: 1 Nhóm năng lực nền tảng; 2 nhóm năng lực chính; 3 Nhóm năng lực mới như.

 
Trên thực tiễn, các dự án chuyển đổi số thất bại khi nhận được đầu tư không cân xứng, thời điểm đầu tư lệch pha thời gian và chênh lệnh chiều sâu giữa “ phần cứng ” và “ phần mềm ”.
 

Quản trị sự thay đổi

Quản trị chuyển đổi số thành công chính là quản trị sự thay đổi thành công. Trong quá trình quản trị thay đổi, chủ doanh nghiệp chính là người sở hữu qua trình thay đổi. Để quản trị thay đổi thành công chăc chắn người chủ doanh nghiệp phải sở hữu quyết tâm, động lực, sẵn sàng đầu tư và chịu rủi ro nhằm thay đổi. Tuy nhiên nếu chỉ có người chủ doanh nghiệp thôi chưa đủ mà còn phải cần người nhạc trưởng chỉ huy và phối hợp các hoạt động để thay đổi toàn bộ nhân lực.

Xây dựng văn hóa chuyển đổi số

Thúc đẩy chuyển đổi số thành công trong tổ chức đòi hỏi môi trường thúc đẩy sự thay đổi về văn hóa, triết lí và nguyên tắc làm việc số. Một cách hình tượng văn hóa chính là “ nước ” nhằm hòa tan tất cả những gì vô hình cần cho chuyển đổi số hướng tới những “ con cá nhân lực ” sử dụng cho chuyển đổi thành công. Ví dụ doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa hướng khách hàng vì đó là cốt lõi của chuyển đổi số.

Tái cấu trúc hệ thống đo lường, đánh giá nhân viên theo triết lý số

Muốn chuyển đổi số thật sự thành công đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi văn hóa, triết lí, nguyên tắc làm việc sang số hóa. Như vậy khi doanh nghiệp chuyển đổi sang môi trường số sẽ đòi hỏi tất cả hoạt động nhân sự thay đổi theo. Trong các thay đổi đó, hệ thống giao việc, đo lường và đánh giá ảnh hưởng trực tiếp hàng ngày tới nhân viên. Hệ thống này trực tiếp tạo ra những cảm xúc tốt hay xấu của nhân lực quyết định sự thành bại của chuyển đổi số.

Xây dựng cấu trúc tổ chức số

Cấu trúc tổ chức số là một vấn đề thường bỏ qua trong chuyển đổi số. Trên thực tế cấu trúc rất quan trọng vì nó là nền tảng cho các hoạt động của chuyển đổi số diễn ra thuận tiện. Thay vì tổ chức doanh nghiệp thành những phòng ban nơi mà nguồn lực được phân bổ theo chức năng, các tổ chức số sẽ tối ưu các nguồn lực như tài chính, con người, công nghệ, và dữ liệu hướng tới các cơ hội trên thị trường.

Chuyển đổi số chức năng nhân sự

Nhân sự không thể nào là động lực thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công nếu bản thân nhân sự chưa chuyển đổi số chính mình. Với khối lượng công việc lớn và thách thức từ 08 nhiệm vụ nói trên với nguồn lực hạn chế, phòng nhân sự cần số hóa toàn bộ hoạt động của mình. Ví dụ thông qua các giải pháp nền tảng số công việc, phòng nhân sự sẽ dễ dàng thực hiện truyền thông, đào tạo và giải quyết các vấn đề chuyên môn sâu như thiết kế lại hệ thống đánh giá hoặc cơ cấu tổ chức.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang