Ai có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà?

author 06:30 06/04/2017

(VietQ.vn) - Hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng, quy hoạch đô thị đã và đang được điều chỉnh bởi rất nhiều các văn bản pháp luật có liên quan.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Phạm Duy Hân (Hà Nội): Hiện tại em có một căn nhà có sổ hồng và đã xin giấy phép sửa chữa nhà nội dung gồm " Nâng nền 0,5m và cất nóc lên 1m. Và đã được UBND phường cấp giấy phép. Tuy nhiên trong quá trình sửa chữa thì có một số công an phường xuống đòi kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa. Vậy công an phường có quyền kiểm tra giấy phép sửa chữa nhà và yêu cầu kiểm tra sổ hồng của ngôi nhà đang sửa hay không?

Ai có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà?

Ai có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Như bạn đã biết, việc quy hoạch xây dựng đô thị là một trong những hoạt động hết sức quan trọng trong việc quản lý đô thị, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, hoạt động quản lý nhà nước về hoạt động xây dưng, quy hoạch đô thị đã và đang được điều chỉnh bởi rất nhiều các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo đó, đối với việc xây dựng nhà ở của bạn đã xin giấy phép sửa chữa nhà nội dung được UBND xã cấp giấy phép. Tuy nhiên trong quá trình sửa chữa thì có một số công an phường xuống đòi kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa.

Căn cứ Điều 59 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính thì những người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng bao gồm:

1. Người có thẩm quyền xử phạt quy định tại Điều 61, Điều 62, Điều 63, Điều 64, Điều 67, Điều 68 và Điều 69 Nghị định này.

2. Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này.

3. Công chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra.

4. Công chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: Hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

5. Người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điều 58 Nghị định này.

6. Người có thẩm quyền xử phạt của cơ quan Quản lý thị trường quy định tại Điều 45 Luật xử lý vi phạm hành chính có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 40 Nghị định này.

Hành vi 'phù phép' lợn chết không rõ nguyên nhân thành 'mồi nhậu' bị phạt thế nào? (VietQ.vn) - Hành vi giết mổ lợn chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm nhất là hành vi nguy hại, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đối với hành vi này, lực lượng chức năng sẽ xử phạt rất nặng.

Tuy nhiên, Người có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an nhân dân được lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điều 58 Nghị định này chỉ dược xử lý: Tổ chức, cá nhân có hành vi chống đối hoặc cản trở người có thẩm quyn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra trong các lĩnh vực hoạt động xây dựng; kinh doanh bt động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức, mức phạt đối với hành vi chống đối hoặc cản trở người thi hành công vụ được quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Như vậy, lực lượng Công an nhân dân không có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra trong các lĩnh vực hoạt động xây dựng trừ những người được liệt kê tại điều luật ở trên. Việc những người Công an kiểm tra giấy phép sửa chữa, cũng như đòi kiểm tra sổ hồng của căn nhà đang sửa chữa là trái thẩm quyền.

Do đó, bạn có thể làm đơn tố cáo có thể gửi đơn hoặc trực tiếp tố cáo với cơ quan công an, đặc biệt là người chỉ huy trực tiếp có thẩm quyền đối với những người công an đó. Khi tố cáo phải có nghĩa vụ trình bày trung thực về nội dung tố cáo; cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung tố cáo mà mình có được; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung tố cáo của mình để người có thảm quyền giải quyết theo đúng quy định cua pháp luật.

Luật sư Vũ Văn Toàn

Đoàn luật sư TP Hà Nội

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang