Ăn sắn cao sản có thể tử vong do ngộ độc axit cyanhidric
Trẻ ngộ độc chì do uống thuốc cam từ những sai lầm đáng tiếc
Dùng than để sưởi ấm nhiều ngày liền, sản phụ tử vong nghi do ngộ độc khí CO
Mục sở thị dây chuyền sản xuất rượu gây ngộ độc chết người
Cảnh báo khẩn cấp tình trạng ngộ độc methanol
Trẻ tử vong vì ăn sắn cao sản chứa độc tố
Cụ thể, theo thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, mới đây tại thôn Tổng Kim, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên.
Hậu quả là một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị và 1 bé 3 tuổi đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Theo kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy, hàm lượng Cyanide có trong mẫu sắn cao sản nói trên là 22mg/100g.
Sắn cao sản tiểm ẩn chất độc tự nhiên cần thận trọng khi ăn. Ảnh minh họa
Một trường hợp tương tự xảy ra trước đó tại TP. HCM. Theo đó các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho trường hợp ngộ độc khoai mì cao sản (sắn cao sản) là bé N.V.H.E (nam, 2 tuổi, quê quán Kiên Giang).
Trước đó, mẹ bé E. đi làm cỏ, thấy có bụi khoai mì nên nhổ lấy củ đem về. Do không biết là khoai mì cao sản là loại khoai có độc nên đã luộc để ăn. Tuy nhiên, khi ăn thấy khoai có vị đăng, nên không ai ăn nữa. Riêng bé E. được cho ăn khoảng nửa củ.
Khoảng 4h sau khi ăn, bé E. đột ngột trợn mắt, ưỡn cổ, ói,…được chuyển cấp cứu đến bệnh viện Củ Chi TP.HCM trong tình trạng lừ đừ, khó thở, tăng tiết đàm nhớt, co giật, được đặt nội khí quản, sau đó chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1.
Tại bệnh viện, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhanh chóng rửa dạ dày cho bé. Trong lúc rửa dạ dày, phát hiện còn nhiều mẩu khoai mì trong dạ dày. Sau đó bé được cho uống than hoạt và truyền thuốc giải độc để giúp nhanh chóng lọai bỏ độc chất. Phải sau 12 giờ điều trị, trẻ mới tỉnh, thở oxy, hết co giật.
Sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhidric nguy hiểm khôn lường
Theo Sở y tế tỉnh Lào Cai, trong sắn cao sản có chứa độc tố axit cyanhidric, loại độc tố làm cho các mô và các cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxi gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch gấp mấy chục lần sắn thường. Độc tố này có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxi, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.
Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy) và rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật…), có trường hợp sốt, ho…
Có rất nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh trồng sắn cao sản nhằm mục đích bán cho các xưởng chế biến thành tinh bột nhằm xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện tại đang vào vụ thu hoạch chính với số lượng rất nhiều. Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản như vụ việc nói trên, người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm.
Đối với các loại sắn thông thường khác, cần chế biến ngay khi dỡ sắn về, nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất; trước khi chế biến cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt); khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng không nên ăn; tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc; không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu ngộ độc nạn nhân đang ngủ khó phát hiện; không nên trồng sắn gần cây xoan…
Khi bị ngộ độc sắn (say sắn), trước hết cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị.
An Dương