Áo điều hòa KITO không chứng nhận hợp quy, chất lượng có đảm bảo?

author 14:50 23/04/2024

(VietQ.vn) - Nhiều sản phẩm áo điều hòa KITO không được chứng nhận theo QCVN 01:2017/BCT khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm

Sản phẩm không chứng nhận có thể ảnh hưởng sức khỏe

Theo các nghiên cứu khoa học, formaldehyde là chất có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ với hàm lượng thấp formaldehyde mà cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như có khả năng gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi.

Nghiêm trọng hơn, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm cũng có khả năng thâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể bị phân hủy trong hệ trao đổi chất và sản sinh ra chất aromatic amine. Đây đều là các tác nhân có thể gây nhiều loại ung thư cho con người.

Tại Việt Nam, theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

 Áo điều hòa KITO chưa chứng nhận hợp quy, chất lượng có đảm bảo?

Dấu hợp quy CR do doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy tự gắn lên sản phẩm hàng hóa của mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra dấu hợp quy trên sản phẩm, bao bì sản phẩm. Sau đó, kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; sản phẩm hàng hóa được gắn dấu hợp quy CR không chứng minh đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy thì bị coi là vi phạm pháp luật.

Quy định pháp luật là vậy nhưng trên thị trường hiện vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép.

Áo điều hoà KITO tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe?

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh nhiều sản phẩm áo điều hoà KITO không được chứng nhận, gắn dấu hợp quy theo quy định tại QCVN 01:2017/BCT. Thương hiệu áo điều hòa KITO do Công ty áo điều hòa KITO Nhật Bản chính hãng (địa chỉ: số 22, ngõ 61 Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội) phân phối.

Theo phản ánh, PV đã tới địa chỉ công ty nêu trên để tìm hiểu mua áo điều hòa KITO. Theo quan sát, các sản phẩm áo điều hoà KITO đa dạng mẫu mã, màu sắc nhưng đều không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Trên nhãn sản phẩm này đều ghi thông tin tiếng Nhật và được bán với giá trên 1 triệu đồng. Nhân viên cửa hàng cho hay, hầu hết sản phẩm áo điều hòa KITO may gia công tại Việt Nam, phụ kiện nhập khẩu trực tiếp tại Nhật Bản. Tuy nhiên, hộp phụ kiện đều không ghi chú thông tin tiếng Việt hay thông tin gì thể hiện là sản phẩm nhập khẩu chính hãng Nhật.

Sản phẩm áo điều hòa KITO.

Được biết, thương hiệu áo điều hòa KITO phân phối chủ yếu qua kênh online, đại lý. Trên mạng, các sản phẩm này được quảng cáo là sản phẩm Nhật Bản.

Cụ thể, tại website https://aodieuhoa.vn/, https://www.aodieuhoakito.com/ và các trang mạng xã hội, áo điều hòa KITO được bán với quảng cáo “áo điều hòa KITO Nhật Bản chính hãng, pin Nhật nội địa...”, nhưng những sản phẩm này có nhập khẩu chính hãng, chất lượng có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017/BCT hay không? Vì sao Công ty áo điều hòa KITO Nhật Bản chính hãng không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Đề nghị kiểm tra hoạt động kinh doanh áo điều hòa KITO

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng: Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy; Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền; Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy; Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

- Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

- Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Để đảm bảo quy định pháp luật về chứng nhận hợp quy được thực hiện nghiêm, đồng thời bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đề nghị Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với thương hiệu áo điều hoà Công ty áo điều hòa KITO Nhật Bản chính hãng.

NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang