Áp dụng ISO 14000: Bài học kinh nghiệm từ Công ty Cổ phần Vĩnh Phú

author 06:04 18/09/2022

(VietQ.vn) - Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000 giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình sản xuất và hạn chế rủi ro từ môi trường. Công ty Cổ phần Vĩnh Phú đã áp dụng thành công Hệ thống quản lý này.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14000 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường, trong đó đưa ra yêu cầu về quản lý môi trường cần đáp ứng cho doanh nghiệp. Mục đích của bộ tiêu chuẩn giúp doanh nghiệp ngăn ngừa ô nhiễm và cải tiến liên tục hệ thống quản lý môi trường.

Áp dụng ISO 14000: Bài học kinh nghiệm từ Công ty Cổ phần Vĩnh Phú

 Áp dụng ISO 14000 phù hợp với rất nhiều ngành nghề, sản xuất trong đó có ngành nhựa.

Công ty Cổ phần Vĩnh Phú là một trong những công ty nhựa hàng đầu của Việt Nam, chuyên sản xuất, kinh doanh các loại nhựa công nghiệp, điện lạnh, điện tử kĩ thuật cao, nhựa gia dụng, đặc biệt thiết kế và chế tạo khuôn mẫu ngành nhựa.

Với đội ngũ cán bộ - công nhân viên, chuyên viên lành nghề trong lĩnh vực chế tạo khuôn mẫu và ép nhựa kĩ thuật, cùng với chiến lược đầu tư đúng hướng, biết ứng dụng khoa học công nghệ mới và mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại, chất lượng mẫu mã sản phẩm đã không ngừng nâng cao và cải tiến, các dây chuyền máy ép phun cũng như máy CNC, … liên tục được cập nhật về từ Nhật Bản,… để tạo ra sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú.

Với phương châm: “chất lượng là sống còn của công ty”; Công ty Cổ phần Vĩnh Phú đã xây dựng và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2010.

Sau thành công khi áp dụng và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2010, Công ty Cổ phần Vĩnh Phú tiếp tục triển khai đào tạo áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2010 cho 30 cán bộ, công nhân viên. Đây là khóa đào tạo nhằm mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Vĩnh Phú về các khái niệm và quy định quản lý môi trường, các điều khoản của tiêu chuẩn, điều kiện cần và đủ…

Hướng dẫn ban hành và áp dụng hê thống tài liệu vào thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Các công việc thực hiện tại Công ty Cổ phần Vĩnh Phú: Xác định khía cạnh môi trường có ý nghĩa, thu thập và đánh giá tuân thủ yêu cầu pháp luật và các yêu cầu khác, lập kế hoạch và thực hiện đo đạc về môi trường, lập kế hoạch và diễn tập một số tình huống khẩn cấp…

Áp dụng ISO 14000: Bài học kinh nghiệm từ Công ty Cổ phần Vĩnh Phú

 Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000 giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình sản xuất và hạn chế rủi ro từ môi trường. 

Trong quá trình thực hiện áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2010 tại Công ty Cổ phần Vĩnh Phú, được sự cam kết của ban lãnh đạo cũng như sự hỗ trợ về nguồn lực. Bên cạnh đó, nhà máy đã có kinh nghiệm trong việc áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 9001:2018, đã được phê duyệt cam kết bảo vệ môi trường, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Nhà máy nằm trong khu công nghiệp, có nhà xưởng rộng, cán bộ công nhân viên có kinh nghiệm và các hoạt động của nhà máy ít gây ô nhiễm môi trường. Đó là những thuận lợi trong áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2010 tại Công ty Cổ phần Vĩnh Phú.

Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá, cũng tồn tại một số khó khăn như: Chậm trễ trong việc phê duyệt, ban hành hệ thống tài liệu liên quan đến Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2010. Bên cạnh đó, việc bổ sung các tài liệu pháp lý của các bên hữu quan, ví dụ như: Hồ sơ pháp lý đến đơn vị thu gom vận chuyển, xử lý phế liệu, hóa chất, chất thải…

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang