Áp dụng tiêu chuẩn để nâng cao năng lực quản lý hoạt động của phòng thí nghiệm

author 06:38 02/12/2020

(VietQ.vn) - Nghiên cứu, thử nghiệm đóng vai trò quan trọng để tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Để làm được điều đó, phòng thí nghiệm cũng cần nâng cao hiệu quả hoạt động.

Mỗi sản phẩm hàng hóa trước khi đưa ra thị trường cần phải được kiểm tra, thử nghiệm. Đó vừa là minh chứng, vừa là cam kết của doanh nghiệp với khách hàng và các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm. Thông qua các kết quả thử nghiệm, phân tích, doanh nghiệp cũng kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm, hàng hóa, kịp thời đưa ra những giải pháp điều chỉnh, cải tiến phù hợp khi sản phẩm của doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, trở thành phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế, các phòng thí nghiệm, trong đó có Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam không ngừng đầu tư công nghệ, cải tiến và nâng cao năng lực quản lý.

 Nhiều phòng thí nghiệm tại Việt Nam được đạt chuẩn quốc tế

Kết quả, Trung tâm phân tích – Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã được công nhận tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 năm 2009. Đến năm 2019, Trung tâm phân tích của Viện là một trong những trung tâm thử nghiệm đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.

“Thực hiện chương trình nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã đề ra và thực hiện một số giải pháp chủ đạo, hướng tới việc duy trì và nâng cao chất lượng của các sản phẩm, công nghệ, dịch vụ hiện có, đồng thời áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng”, ông Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam cho biết.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 quy định các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thí nghiệm. Quy định này đồng thời cũng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhờ kết quả thử nghiệm chính xác, có độ tin cậy cao. Các kết quả thử nghiệm của phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

“Trong những năm gần đây, các lĩnh vực đều yêu cầu phòng thí nghiệm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó, tuân thủ ISO/IEC 17025 là hệ thống quản lý phòng thí nghiệm là điều kiện tiên quyết để phòng thí nghiệm có thể đưa sản phẩm cùng kết quả phân tích ra và được công nhận trên thị trường”, ông Nguyễn Đoàn Huy, Giám đốc Trung tâm phân tích – Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho biết.

Một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 không chỉ giúp phòng thí nghiệm nâng cao năng lực, mà còn được công nhận về năng lực và có cơ hội tăng doanh thu. Tiêu chuẩn hóa các phòng thí nghiệm cũng là xu hướng tất yếu đối với các phòng thí nghiệm Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ như hiện nay.

Bảo Linh

Thang máy rơi tự do ở Hà Nội: Tiêu chuẩn thang máy chung cư như thế nào?(VietQ.vn) - Vụ việc thang máy rơi tự do tại khu chung cư ở Hà Nội mới đây cho thấy người dân cần nắm rất rõ tiêu chuẩn của thang máy để bảo vệ người thân và gia dình.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang