Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong phân loại rác

author 07:13 31/12/2021

(VietQ.vn) - Nhiều quốc gia phát triển trên thế giới ngày nay đã áp dụng robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào trong việc phân loại rác thải khác nhau để tái chế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

NBC News dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, trung bình mỗi năm con người tạo ra 1,3 tỷ tấn chất thải rắn đô thị. Năm 2020, thế giới thải ra hơn hai tỷ tấn rác thải rắn.

Các nền kinh tế phát triển chiếm 16% dân số thế giới song thải ra 34% rác thải rắn của thế giới, trong khi rác thải của các nền kinh tế đang phát triển cũng gia tăng mạnh các năm qua.

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể tự động phân loại các loại rác khác nhau 

Nhiều chuyên gia dự báo, với chiều hướng hiện nay, lượng rác thải rắn sẽ tăng lên 2,2 tỷ tấn vào năm 2025. Và đến giữa thế kỷ 21, người dân ở Bắc Mỹ và châu Âu sẽ thải số rác thải nhiều hơn 25% so hiện nay. Cùng cách tính này, khối lượng rác thải rắn ở khu vực Đông Á sẽ tăng hơn 50%, gấp hai lần khu vực Đông - Nam Á, gấp ba lần khu vực châu Phi. Bên cạnh đó, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các bãi rác cũng sẽ tăng, chiếm từ 8% đến 10% tất cả các loại khí thải vào năm 2025.

Trên thực tế, chỉ có 14% lượng rác thải nhựa được tái chế trên toàn cầu. Trong đó, theo Cục Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), tại “xứ cờ hoa” chỉ có một phần ba lượng rác thải được tái chế.

Rác thải đang là vấn đề nan giải với nhiều quốc gia trên thế giới, vì không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp mới hiệu quả hơn nhằm hạn chế, thu gom và xử lý triệt để lượng rác thải. 

Theo Business Insider, các robot hỗ trợ xử lý rác thải có hiệu quả và năng suất cao đã được chế tạo để giải quyết bài toán rác thải. Một số hãng sản xuất robot lớn trên thế giới như AMP Robotics, Bulk Handling Systems of Eugene ở Oregon (Mỹ), ZenRobotics ở Helsinki (Phần Lan)… đã đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các robot phân loại rác thải, lần lượt cho ra mắt nhiều robot hiện đại, tích hợp công nghệ AI để giúp con người phân loại rác thải, tăng năng suất lao động.

Forbes cho biết, robot của Công ty AMP Robotics là giải pháp tối ưu cho vấn đề nhân công, hiện có mặt tại 600 cơ sở tái chế rác tại Mỹ. Nhà sáng lập, đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành (CEO) của AMP Robotics, ông Matanya Horowitz cho biết, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, sản phẩm của AMP Robotics đã được nhiều khách hàng quan tâm và tình hình kinh doanh của hãng thật sự khấm khá khi các nhà máy tái chế bị quá tải vì không tuyển đủ lao động.

Phân loại rác thải công nghiệp bằng trí tuệ nhân tạo. Đây là điều đang diễn ra tại một công ty ở Phần Lan. Rác thải công nghiệp được đưa vào băng chuyền. Sau đó, phần mềm trí tuệ nhân tạo sẽ nhận diện và phân loại rác theo các nhóm như nhựa, kim loại, gỗ hay đá.

12 cánh tay robot có gắn camera cùng hệ thống cảm biến 3D và nhận biết kim loại sẽ gắp các mảnh rác thải lên và thả vào các ô tương ứng. Công nghệ này giúp tăng năng suất phân loại rác từ 50 tới 90%. Mỗi nhà máy có thể phân loại tới 120 nghìn tấn rác thải công nghiệp mỗi năm.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang