Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Hô biến' cảng xăng dầu thành nhà hàng ẩm thực?

author 16:57 11/07/2019

(VietQ.vn) - Phần đất Nhà nước cho thuê làm cảng xăng dầu và được cấp phép xây dựng khu văn phòng, nhà ở nhân viên, tuy nhiên khi đưa vào sử dụng, chủ đầu tư “hô biến” thành nhà hàng ẩm thực.

Công ty Cổ phần Cảng Sao Mai (Công ty Sao Mai) được nhà nước cho thuê phần đất tại tại số 115B Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để xây dựng cảng thuộc dự án “Sửa chữa, nâng cấp cảng xăng dầu Sao Mai - giai đoạn 2 – khu văn phòng, dịch vụ”. Sau đó, công trình được cấp phép xây dựng các hạng mục như: Nhà bếp + căn tin, nhà bán hàng + nghỉ nhân viên, nhà điều hành và nhà phục vụ. Tuy nhiên, trong quá trình thi công xây dựng đơn vị này lại tiến hành thi công thêm nhiều công trình khác không có trong giấy phép đã được cấp. Chưa hết, sau khi hoàn thành chủ đầu tư lại hoán đổi công năng, tự ý biến cảng xăng dầu thành nhà hàng ẩm thực có tên “Làng cá Hỷ Phát”.

Nhà hàng “Làng Cá Hỷ Phát”.

 

Theo hợp đồng số 06/HĐTĐ ngày 29/1/2010, Công ty Cảng Sao mai được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê khu đất tại đường Trần Phú, phường 5, TP.Vũng Tàu (hiện là số 115B Trần Phú) với diện tích cho thuê là 10.499 m2 để sử dụng vào mục đích làm kho, cảng cửa hàng xăng dầu Sao Mai. Thế nhưng, sau khi xây dựng xong, công trình này lại được biến thành nhà hàng ẩm thực rộng hàng nghìn m2 và tiến hành khai trương, đưa vào hoạt động từ ngày 10/9/2018.

Ngày 17/9/2018, Thanh tra Sở xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 19/QĐ-XPVPHC (Quyết định xử phạt số 19) đối với Công ty Sao Mai do thực hiện xây dựng các công trình sai so với giấy phép đã được cấp. Công ty Sao Mai đã bị xử phạt 40 triệu đồng và buộc yêu cầu ngưng thi công các hạng mục sai phép.

Tại quyết định xử phạt số 19 có nội dung nêu rõ: “Thời gian thực hiện: trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này. Hết thời hạn 60 ngày, nếu Công ty Cổ phần Cảng Sao Mai không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh của công trình nhà bếp + căng tin, nhà bán hàng + nghỉ nhân viên, nhà điều hành và nhà phục vụ cảng thuộc dự án “sửa chữa, nâng cấp cảng xăng Sao Mai - giai đoạn 2 – khu văn phòng dịch vụ tại đường Trần Phú, Phường 5, TP. Vũng Tàu cho Thanh tra Sở Xây dựng thì sẽ bị xử lý theo quy định”.

Tiếp đó, Công ty Sao Mai đã tiến hành nộp phạt và thực hiện các thủ tục xin điều chỉnh dự án ngay trong ngày 17/9/2018, hồ sơ điều chỉnh đã được Văn phòng UBND tỉnh tiếp nhận vào ngày 8/11/2018 với thời gian giải quyết là 20 ngày.

Sau khi tiếp nhận, hồ sơ của Công ty Sao Mai được chuyển cho Sở Xây dựng tỉnh này thẩm duyệt. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, do hồ sơ của Công ty Sao Mai không đạt yêu cầu, không phù hợp quy hoạch mật độ xây dựng nên đã bị trả lại ngay sau đó và từ đó đến ngày 19/6/2019 chưa tiếp nhận lại hồ sơ xin điều chỉnh của Công ty Sao Mai.

Đến nay nhà hàng vẫn đang hoạt động rầm rộ.  

Mới đấy, thông tin từ phía phường 5, TP.Vũng Tàu cho biết: “Tính đến ngày 19/6/2019, nhà hàng “Làng cá Hỷ Phát” trên phần đất của Công ty Sao Mai hiện vẫn đang hoạt động và hiện Công ty Sao Mai cũng chưa cung cấp được hồ sơ điều chỉnh cấp phép theo nội dung đã bị xử phạt”.

Lý giải về việc chậm xử lý trong vụ Cảng Sao Mai, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: “Hiện nay không có quy định rõ về công năng sử dụng, vẫn có những công năng sử dụng hỗn hợp như những khu nhà phố xin công trình ở nhưng vẫn đang bán hàng cà phê, quán nhậu… Hiện, Thanh tra Sở cũng đang hỏi ý kiến của Bộ nhưng chưa được trả lời.

Đối với các công trình tạm hiện nay cũng quy định không rõ ràng nên chưa xử lý dứt điểm. Theo đó, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục kiểm tra lại hồ sơ vụ việc trên, trong trường hợp cần thiết sẽ lập đoàn tiếp tục tiến hành thanh kiểm tra lại công trình của Công ty Sao Mai, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Những dấu hiệu sai phạm tại công trình của Công ty Sao Mai đã quá sáng tỏ, thế nhưng sai phạm vẫn chưa được xử lý một cách rốt ráo trong suốt gần một năm qua. 

Chất lượng Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Ly – Phạm Thạch

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang