Nhà sách từng bị Quản lý Thị trường ‘sờ gáy’ vẫn ‘ngựa quen đường cũ’?

author 07:00 12/03/2021

(VietQ.vn) - Hàng loạt sản phẩm hàng hóa không có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán công khai tại nhà sách trên phố Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Bày bán công khai hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Thời gian gần đây, thông qua đường dây nóng của Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), nhiều độc giả thông tin một nhà sách có địa chỉ tại phố Cầu Giấy, TP. Hà Nội kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập khẩu không có nhãn phụ tiếng Việt.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ người tiêu dùng, phóng viên Chất lượng Việt Nam đã tiến hành ghi nhận thực tế. Theo đó, tại đây có rất nhiều mặt hàng được bày bán gồm các loại hàng hóa như: sách, đồ chơi trẻ em, thú nhồi bông, đồ dùng học tập… có xuất xứ nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc.

Thế nhưng, xen lẫn những sản phẩm được dán nhãn đầy đủ thì rất nhiều sản phẩm như đồ chơi trẻ em, đồ dùng học tập, thú nhồi bông, đèn xông tinh dầu, sơn màu dành cho trẻ em, miếng dán sticker… cùng nhiều sản phẩm khác không có nhãn phụ tiếng Việt được bày bán công khai. 

Chia sẻ với Chất lượng Việt Nam, anh Lê H. – một trong những độc giả phản ánh thông tin tới Chất lượng Việt Nam Online – bức xúc: “Tôi đến nhà sách này để mua đèn xông tinh dầu, đồ chơi trẻ em và một số thứ khác, thế nhưng ngoài dòng chữ tượng hình nước ngoài và giá bán, trên nhiều sản phẩm tôi không thấy bất kì thông tin nào. Cứ nghĩ rằng đến nơi uy tín sẽ mua được hàng tốt, ai ngờ…“.

Sản phẩm thú nhồi bông chỉ có chữ tượng hình nước ngoài. Ảnh: Thanh Tùng. 
 
Người tiêu dùng muốn sử dụng sản phẩm này có lẽ phải hỏi nhân viên bán hàng bởi trên sản phẩm ngoại trừ giá bán thì không có thông tin nào bằng tiếng Việt về cách sử dụng, cảnh báo... Ảnh: Thanh Tùng. 

Từng bị “sờ gáy”?

Hẳn dư luận chưa quên sự việc, cách đây không lâu vào khoảng giữa năm 2019 nhà sách này cũng liên tục bị người tiêu dùng “tố” bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn phụ tiếng Việt. Sau đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã nhanh chóng bắt tay vào cuộc. Kết quả nhà sách bị xử phạt 8.500.000 đồng do bày bán hàng hóa có xuất xứ nước ngoài không dán tem nhãn phụ, vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 9, Chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Tưởng chừng sự việc lắng xuống và nhà sách nói trên đã có những biện pháp cụ thể giải quyết sự việc, thế nhưng đến nay, câu chuyện lại “dậy sóng” bởi vấn đề hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã và đang trở thành vấn nạn mà cả xã hội chung tay bài trừ. Dư luận hoàn toàn có thể đặt ra câu hỏi: Liệu đây có phải hành vi tiếp tay cho tiêu thụ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Khoản 2 Điều 12 Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa năm 2007 quy định rõ nghĩa vụ của người nhập khẩu là chịu trách nhiệm về chất lượng và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa do mình nhập khẩu. Đồng thời, Khoản 3 Điều 7 Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc. Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, đối với sản phẩm là hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài khi lưu hành tại thị trường Việt Nam bắt buộc phải có tem nhãn phụ hay tem nhãn bằng tiếng Việt.

Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn) sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo!

Siêu thị S-Mart Vũ Tông Phan bán hàng hết ‘date’, hàng hóa không rõ nguồn gốc?(VietQ.vn) - Không chỉ bán hàng hết hạn sử dụng, siêu thị S-Mart có địa chỉ tại 697 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội còn bày bán các sản phẩm từ nước ngoài không có nhãn phụ tiếng Việt.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang