Báo chí cần tiếp tục là ‘ngọn hải đăng’ đồng hành cùng doanh nghiệp

author 06:06 15/07/2020

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, đầy rẫy những thông tin đa chiều, thông tin chính thống trên báo chí đã trở thành điểm tựa trong phòng chống dịch, phản ánh những kiến nghị của doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Báo chí đã tạo được sự chia sẻ đồng lòng trong cộng đồng để thực sự phát động được phong trào toàn dân chống dịch như chống giặc. Chính điều này đã tạo thành công cho Việt Nam trong công tác chống dịch COVID-19.

Đây là ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19" do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp- Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều 14/7/2020 tại Hà Nội.

Diễn đàn “Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ khủng hoảng Covid-19"  

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh đầy rẫy những thông tin đa chiều, nhiều thông tin xấu độc gây hoang mang dư luận, thì những thông tin chính thống trên báo chí đã trở thành điểm tựa.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI đánh giá, dù dịch bệnh đã được đẩy lùi ở Việt Nam nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao, do đó, phục hồi doanh nghiệp và xây dựng gói hỗ trợ lần thứ hai cần được đẩy mạnh. Các nỗ lực cắt giảm thủ tục, thúc đẩy cải cách thể chế là yêu cầu tiên quyết. Do đó, báo chí cần tiếp tục là “ngọn hải đăng” đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần vào cải cách môi trường kinh doanh.

Thực tế cho thấy, mối quan hệ hợp tác, đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và quá trình hội nhập, phát triển kinh tế đất nước nói chung. Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên các cơ quan thông tấn, báo chí, giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành...

Ông Lê Mạnh Hùng- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, trong thời kỳ xã hội thông tin như hiện nay, thông tin là nguồn lực đồng thời cũng là động lực. Báo chí có vai trò lớn trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. Và trong bối cảnh dịch COVID-19 báo chí còn đóng vai trò là diễn giả, đề xuất với Đảng, Chính phủ và các cơ quan chức năng để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu báo chí nhìn nhận, đánh giá, kiến giải và đề xuất các vấn đề doanh nghiệp đang cần thì chắc chắn sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển- ông Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Khẳng định trong những năm vừa qua, doanh nghiệp và báo chí đã có mối quan hệ tương hỗ, gắn bó cùng phát triển, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong thời kỳ khủng hoảng do COVID-19 gây ra, báo chí và doanh nghiệp càng phải đồng hành, hỗ trợ nhau hơn nữa. Báo chí cần tuyên truyền làm sao để hơn 100 triệu dân có thể tiêu thụ được hầu hết các sản phẩm của doanh nghiệp trong nước. Để làm được điều đó, phía doanh nghiệp cũng cần phải cố gắng hơn nữa, tạo ra các sản phẩm sáng tạo, độc đáo, giá thành phải chăng, làm hài lòng người tiêu dùng Việt Nam. Có như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới có chỗ đứng vững chắc trên chính đất nước mình.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Anh Tuấn- Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho rằng, báo chí không được làm tổn hại đến doanh nghiệp chân chính và không để doanh nghiệp bất chính hoành hành. Muốn có nền kinh tế mạnh phải có doanh nghiệp mạnh, để làm được điều này thì sự hỗ trợ của báo chí đối với sự phát triển của doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Về lâu dài, để hỗ trợ doanh nghiệp, báo chí phải dũng cảm đương đầu với tiêu cực để hỗ trợ các doanh nghiệp làm ăn chân chính- ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp- Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam chia sẻ, doanh nghiệp luôn coi báo chí là cầu nối hữu hiệu với cơ quan quản lý nhà nước. Lấy ví dụ một doanh nghiệp trong ngành xây dựng là Coteccons, năm ngoái giá cổ phiếu CTD ở mức 250.000/cp nằm trong top 40 doanh nghiệp thị phần lớn nhất. Chỉ trong vài tháng, ngoài mâu thuẫn nội bộ, tác động của báo chí đã khiến giá cổ phiếu CTD giảm 75% xuống còn 65.000 đồng/cp và rơi khỏi top 40.

Ông Mạc Quốc Anh- Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội khẳng định, quan hệ báo chí- doanh nghiệp là quan hệ có lợi. Trong quan hệ với báo chí, doanh nghiệp đang nhận được 4 cái lợi khi được nói; được bảo vệ; được tư vấn, hỗ trợ, truyền thông, marketing; và được kết nối với cơ quan quản lý nhà nước.

Trong thời gian tới, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với báo chí, đồng thời có những chương trình phối hợp hành động cụ thể, có lộ trình, tiêu chí rõ ràng, cụ thể hơn để mối quan hệ báo chí- doanh nghiệp phát triển ngày càng tốt đẹp, bền vững- ông Mạc Quốc Anh cho hay.

Tại diễn đàn, các chuyên gia và doanh nghiệp đều khẳng định, báo chí góp phần bảo vệ doanh nghiệp. Đặc biệt, báo chí có tác động tới thể chế, phát triển thị trường, khai thông các nguồn lực. Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn báo chí và doanh nghiệp có thêm sự gắn kết sâu sắc hơn, có sự đồng hành, đồng cảm để cùng vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Cùng trong khuôn khổ chương trình, Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân – doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII - năm 2020 đã được diễn ra.

Theo đó, các tác phẩm báo chí dự thi là những tác phẩm đã được sử dụng từ ngày 13/10/2019 đến 15/9/2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bài viết phải phản ánh kịp thời và sâu sắc tình hình thực tế, có tính phát hiện; phản ánh trung thực đời sống, kinh nghiệm của doanh nghiệp, doanh nhân…

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang