Bảo tàng TP.HCM - 'địa chỉ đỏ' lưu giữ giá trị di sản văn hóa

author 09:06 11/08/2023

(VietQ.vn) - Trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập, Bảo tàng TP.HCM đã tiếp nhận trên 1.000 hiện vật, tư liệu của các cán bộ lão thành cách mạng, các nhà nghiên cứu và cá nhân khác trao tặng.

Ngày 10/8, Bảo tàng TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập (1978 - 2023) và khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm Sài Gòn và vùng phụ cận - Nét đặc trưng văn hóa Nam Bộ”. Tham dự buổi lễ có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Lê Hồng Anh; các vị lão thành cách mạng; đại diện các sở, ngành; lãnh đạo các bảo tàng trên địa bàn TP.HCM…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đoàn Thị Trang, Phó Giám đốc Bảo tàng TP.HCM chia sẻ, trong suốt 45 năm qua, Bảo tàng TP không ngừng phát triển về quy mô cũng như phạm vi hoạt động mang tính tổng hợp về tự nhiên, lịch sử, văn hóa và con người thành phố gắn liền với lịch sử, văn hóa của đất nước.

Phó Giám đốc Bảo tàng TP.HCM Đoàn Thị Trang phát biểu tại buổi lễ.

Song song với việc chỉnh lý, thay đổi nội dung trưng bày, Bảo tàng tập trung đầu tư cho việc sưu tầm đặc biệt là những hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa minh chứng cho sự hình thành và phát triển của thành phố.

Từ vài ngàn hiện vật ban đầu, đến nay Bảo tàng TP.HCM đã sưu tầm, lưu giữ gần 400.000 tài liệu, hiện vật, trong đó có 82.945 hiện vật gốc nghiên cứu, hình thành trên 113 bộ sưu tập hiện vật, trong đó có 20 bộ sưu tập hiện vật quý được đánh giá cao về giá trị văn hóa lịch sử, khoa học, kinh tế.

Bà Đoàn Thị Trang cũng cho biết, thời gian sắp tới, Bảo tàng TP.HCM sẽ tiếp tục đầu tư, đổi mới các mặt hoạt động, bổ sung trưng bày những vấn đề lịch sử văn hóa liên quan đến vùng đất Nam bộ, sự đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội gắn với đặc thù của TP.HCM cũng như cuộc sống đương đại; Đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ trong bảo tàng, tổ chức các chương trình giao lưu, sinh hoạt chuyên đề, biểu diễn nghệ thuật,..

Tại chương trình, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Thuý cũng cho rằng, Bảo tàng TP là một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “45 năm qua, Bảo tàng TP.HCM đã vượt qua khó khăn, từng bước trưởng thành và trở thành một trong những “địa chỉ đỏ”, một điểm đến ý nghĩa, nhân văn cho thế hệ trẻ tìm về, không chỉ với giá trị lịch sử mà còn là những giá trị di sản văn hóa.

"Nhằm tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, cán bộ, viên chức của Bảo tàng luôn quan tâm giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với các cựu chiến binh, các cô chú lão thành cách mạng, các sở, ngành, các đơn vị để hoạt động của bảo tàng đi vào chiều sâu, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của công chúng” – bà Thuý đánh giá.

Các đại biểu xem trưng bày “Gốm Sài Gòn và vùng phụ cận - Nét đặc trưng văn hóa Nam Bộ" sau lễ khai mạc

Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM cũng mong rằng, trên con đường bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của thành phố, Bảo tàng TP.HCM sẽ ngày càng tạo được dấu ấn bản sắc riêng và hoạt động có hiệu quả, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của ngành văn hóa, đáp lại niềm tin yêu và sự kỳ vọng mà lãnh đạo các cấp và nhân dân thành phố dành cho bảo tàng.

Tại chương trình, Bảo tàng TP.HCM cũng tiếp nhận thêm nhiều hiện vật quý từ cá nhân và đơn vị. Dịp này, Bảo tàng TP.HCM phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Dương khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm Sài Gòn và vùng phụ cận - Nét đặc trưng văn hóa Nam bộ”.

Theo đó, triển lãm quy tụ hơn 50 hình ảnh và gần 200 hiện vật đặc sắc nhằm giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập gốm men phong phú, có giá trị lịch sử, văn hóa, mỹ thuật của bộ sưu tập gốm Sài Gòn và vùng phụ cận như: gốm Lái Thiêu (Bình Dương), gốm Biên Hòa (Đồng Nai), gốm Pháp do Biệt động Sài Gòn đặt hàng,…

Kim Thoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang