Tạm giữ gần 12 tấn rau củ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ tiếng Việt

author 14:53 15/11/2022

(VietQ.vn) - Phòng cảnh sát môi trường, Công an TP.HCM vừa phát hiện và tạm giữ gần 12 tấn rau củ mang nhãn hiệu Trung Quốc, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với Công an quận 8 tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường và an toàn thực phẩm đối với 2 kho lạnh. Tại cơ sở đang lưu chứa gần 12 tấn rau, củ các loại, trong đó có 1,7 tấn củ cải đỏ, hơn 8,5 tấn bông cải trắng, hơn 1,5 tấn bông cải xanh… được đóng gói trong bao bì ghi chữ Trung Quốc.

Tất cả số hàng hóa đều không có nhãn phụ tiếng Việt, không hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Làm việc với đoàn kiểm tra, ông P.Th.T. - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chế biến rau củ quả T.Ng thừa nhận số rau củ ngoại nhập nêu trên được mua trôi nổi trên thị trường nên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi "Kinh doanh hàng hóa nhập lậu là thực phẩm". Đồng thời, tạm giữ toàn bộ tang vật trên để lấy mẫu phân tích, xử lý theo quy định. 

Số rau củ mang nhãn hiệu Trung Quốc 

Để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm rau củ, nông sản chất lượng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nên lựa chọn rau, củ, quả tươi; không sử dụng trái vụ; chế biến, bảo quản ngay trong ngày… 

Về nguồn gốc, người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác). Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp. Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín.

Về hình dáng bên ngoài, người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát, phần cuống không bị thâm nhũn. Các loại rau, củ, quả phải gọt vỏ như bí, bầu, mướp... thường an toàn hơn các loại rau ăn lá. Rau bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, những bó rau đó chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ. Người mua nên tránh những quả có vẻ ngoài phổng phao, mập mạp. Đồng thời, không nên chọn những củ, quả có kích thước quá lớn so với bình thường, vỏ căng và có vết nứt dọc theo thân. Chỉ nên chọn những quả có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ.

Rau, củ, quả tươi có màu sắc tự nhiên, không bị héo úa, không có bất kì màu sắc bất thường nào. Hiện nay, rất nhiều thương lái vì lợi ích mà sử dụng hóa chất vào các loại rau, củ, quả. Vì lí do đó mà rất nhiều rau, củ thường dính các chất bảo quản thực vật trên lá, cuống lá, cuống quả hoặc núm quả… Đồng thời, xuất hiện các vết lấm tấm hoặc vết trắng, vết lạ ở rau hoặc củ, nếu gặp những loại này, không nên chọn mua.

Thông thường, rau củ quả tươi có mùi đặc trưng của từng loại. Còn khi ngửi mà nhận thấy có mùi lạ, mùi hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất thì đó là rau củ quả không tươi ngon, cũng có thể là đã cũ và được người bán nhúng qua hóa chất để nhìn được tươi ngon hơn.

Nên chọn rau vào vụ chính, là thời điểm cây trồng phát triển bình thường, ít bị sâu bệnh, dẫn đến số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực và phân bón ít. Khi trái vụ, để đạt năng suất cao phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón nhiều, nên rau có khả năng có dư lượng thuốc bảo vệ, phân bón hóa học vượt quá giới hạn cho phép. Ngoài ra, không nên chọn mua rau, củ quả đã được gọt, thái sẵn và ngâm nước ngoài chợ. Vì rất có thể đó là những loại rau, củ đã hỏng hoặc đã lâu, người bán muốn tận dụng những phần còn dùng được để bán.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang