Bất ngờ với loa thông minh có thể nhận biết suy tim, gọi cấp cứu khi nạn nhân nguy kịch

author 09:05 27/06/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Washington vừa được công bố cho thấy loa thông minh có thể cứu sống con người trong tình trạng khẩn cấp.

Tờ Daily Mail dẫn thông tin từ các nhà khoa học cho hay, trường hợp có một ai đó bị ngừng tim hay tim gặp vấn đề, họ sẽ nhanh chuyển qua trạng thái thở hổn hển, thở dốc trước khi ngừng thở sâu. Trong trường hợp không có người phát hiện, đây quả là một tình huống nguy hiểm.

Để đối phó với tình huống khẩn cấp nói trên, các nhà khoa học Đại học Washington (Mỹ) đã nghiên cứu ra một loại loa thông minh (tên gọi là Amazon Echo) có khả năng phát hiện, gọi cấp cứu khi có những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trước khi tạo ra sản phẩm có chức năng “thần kỳ” nói trên, các nhà khoa học đã tiến hành thu thập 236 đoạn âm thanh thời lượng 2,5 giây về nhịp thở dốc của các bệnh nhân từng mắc chứng ngừng tim. Những đoạn âm thanh này là của những người suy tim gọi đến dịch vụ y tế khẩn cấp Seattle từ năm 2009 đến 2017.

Sử dụng các kỹ thuật học máy, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các clip âm thanh bổ sung, tăng số liệu lên tổng số 7.316 âm thanh. Tất cả những âm thanh này sau đó được phân tích bằng các thuật toán học máy và hỗ trợ loa thông minh Amazon Echo thực hiện các phân tích về tình trạng bệnh nhân. Bên cạnh đó, bản ghi âm của hơi thở như vậy trong 162 cuộc gọi cấp cứu khác cũng được các nhà khoa học thu thập, cố gắng phân tích chúng bằng loa thông minh và thuật toán máy tính đặc biệt. Hệ chẩn đoán này có độ chính xác gần như 100% khi sai số chỉ là 0,22%.

Ảnh minh họa 

Các nhà khoa học nói thêm, loa thông minh đã giúp xác định được trưởng hợp bệnh nhân đã xảy ra ngừng tim trong 97% trường hợp, ngay cả khi âm thanh báo động được nghe ở khoảng cách 6m. Cũng chính vì vậy, họ khuyến cáo nên đặt các loa thông minh cùng trợ lý ảo do họ phát triển trong phòng ngủ, nơi thường xuyên xảy ra ngừng tim.

Việc tim ngừng đập có thể được đánh giá qua hơi thở hấp hối (agonal) đặc trưng (quan sát thấy ở 50% nạn nhân) - gấp, hổn hển và co giật, phản ánh sự suy giảm nồng độ oxy.

Trước đó, theo thông tin trên tạp chí Digital Medicine, gần 500.000 người Mỹ chết mỗi năm vì ngừng tim (gần 383.000 ca ngừng tim xảy ra bên ngoài bệnh viện, 88 ca xảy ra tại nhà) và điều tương tự cũng đã làm 100.000 người Anh tử vong hàng năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phòng ngủ là một trong những nơi dễ xảy ra tình trạng ngừng tim, với nhiều người mắc bệnh ở một mình hoặc với bạn tình ngủ bên cạnh họ. Do đó, loa thông minh có thể được đặt ở phòng ngủ để phát hiện ra tiếng thở hổn hển mà bệnh nhân tạo ra 

Việc được phát hiện, cứu chữa ngay lập tức có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba cơ hội sống sót của bệnh nhân, tuy nhiên, nó phụ thuộc vào người ngoài cuộc sẵn sàng giúp đỡ.

Bảo Lâm (Theo Daily Mail)

8 lý do bạn nên mua loa thông minh Google Home Max thay vì HomePod của Apple(VietQ.vn) - Dưới đây là 8 lý do vì sao bạn nên chọn loa thông minh cao cấp Google Home Max thay vì HomePod của Apple.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang