'Nóng' tình trạng sang, chiết, kinh doanh gas giả mạo nhãn hiệu

author 11:00 30/07/2020

(VietQ.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng sang, chiết, kinh doanh gas giả nhãn hiệu có dấu hiệu gia tăng với nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi. Cơ quan chức năng các tỉnh cũng đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm với lượng hàng hóa lớn.

Vi phạm trong kinh doanh gas ngày càng gia tăng

Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, do đó Chính phủ đã ban hành Nghị định 87/2018/NÐ-CP ngày 15-6-2018 về kinh doanh gas thay thế cho các nghị định trước đây. Chính phủ cũng ban hành Nghị định 67/2017/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xăng dầu và gas. Nội dung các nghị định này quy định rõ điều kiện sản xuất, kinh doanh gas của từng đối tượng, thương nhân cũng như quy định về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, nhất là các hành vi sang, chiết, nạp gas trái phép.

Theo thống kê của Chi hội Gas miền Nam, năm 2019, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý chín công ty, đại lý, cửa hàng kinh doanh gas trái phép, năm xe tải vận chuyển gas trái phép, một xe bồn sang, chiết, nạp di động. Tổng hàng hóa các loại do cửa hàng và xe tải vi phạm là 186 bình chứa gas và hơn 2.550 vỏ bình gas các loại… Ðó là con số thống kê chưa đầy đủ vì còn nhiều vụ việc đang trong quá trình xác minh, xử lý.

Theo ước tính của Chi hội Gas miền Nam, khoảng 30% lượng gas lưu thông trên thị trường là gas sang chiết trái phép. Hiện nay, ngành gas đang đối mặt nhiều thách thức. Ðó là tình trạng sang, chiết gas lậu tràn lan tại các địa phương lân cận TP Hồ Chí Minh như Ðồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tiền Giang. Tình trạng chiếm đoạt vỏ bình của các doanh nghiệp (DN) có thương hiệu, mài tai, xách rồi cải hoán vỏ bình sang thương hiệu khác. Ðáng chú ý, các đối tượng còn tổ chức thu gom vỏ bình gas bán qua biên giới Cam-pu-chia.

Trong nhiều năm qua, hoạt động chiết, nạp gas trái phép diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi hơn. Hoạt động chiết, nạp gas trái phép phát triển mạnh mẽ và gần như công khai. Các trạm sang, chiết này thường hoạt động mạnh vào ban đêm, ở những nơi hẻo lánh, bố trí người cảnh giới. Do lợi nhuận, một số cơ sở chiết, nạp gas bất chấp các quy định của Nhà nước, thực hiện chiết, nạp trái phép vào các bình gas mang thương hiệu của các DN có uy tín.

Nhiều vụ việc lớn bị phát hiện

Tại Long An, vào ngày 28/7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) Long An đột xuất kiểm tra hành chính điểm kinh doanh gas Tám Mãnh do ông Nguyễn Văn Đông (64 tuổi, ngụ ngã tư Thanh Phú Long, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành).

Tại đây, lực lượng phát hiện bày bán rất nhiều gas hiệu LPG loại chai Total, ELF gas nhưng chủ cơ sở không xuất trình được chứng từ hóa đơn và nguồn gốc xuất xứ. Trên ô tô tải và trong cơ sở đang bày bán, QLTT lập biên bản tạm giữ gần 30 bình gas lớn và nhiều gas loại chai. Theo như nhãn mác hàng hóa, đây có thể là dấu hiệu giả mạo của Công ty Total gas Việt Nam.

Lực lượng QLTT Long An đang kiểm tra xe tải vận chuyển gas. Ảnh: báo Công an TPHCM

Trước đó, vào ngày 4/6, Công an tỉnh Long An khi kiểm tra một căn nhà tạm trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức đã phát hiện 9 người đang sang, chiết, nạp gas trái phép cùng tang vật là nhiều bình gas giả nhãn hiệu các thương hiệu gas lớn tại TP Hồ Chí Minh.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ 245 bình gas loại 12 kg với nhiều nhãn hiệu. Trong đó, 67 bình chứa gas, có màng co và tem chống hàng giả; bảy bình chứa gas chưa gắn màng co và tem chống giả, năm bình đang chiết, nạp và 166 vỏ bình. Lực lượng chức năng còn phát hiện trong ngôi nhà này bốn vỏ bình gas loại 6 kg, tám vỏ bình gas loại 45 kg, một xe bồn chứa gas, hai xe tải, tám đầu súng dùng để chiết, nạp gas không có nhãn hiệu.

Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe Phạm Văn Tuân (38 tuổi, ngụ xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức, Hà Nội) khai nhận vận chuyển gas về giao cho một đại lý ở phường 7, TP Tân An, tỉnh Long An. Tiếp tục kiểm tra nhanh ở đại lý tại phường 7, Công an tỉnh Long An thu giữ năm bình gas loại 12 kg.

Còn tại Lào Cai, Đội Quản lý thị trường số 3 (liên huyện Bảo Thắng – Mường Khương) đã phối hợp với Công an huyện Mường Khương phát hiện, tạm giữ 144 bình gas thương hiệu Petro Việt Nam không có xuất xứ rõ ràng, có dấu hiệu kinh doanh hành nhái, hàng giả, vi phạm tem nhãn bản quyền thương hiệu của các đơn vị uy tín.

Lô hàng trên bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ ngày 19/6 tại cửa hàng kinh doanh LPG, thuộc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Thịnh Thành, có địa chỉ tại số 136, đường Giải Phóng, thị trấn Mường Khương, do tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ liên quan đến lô hàng.

Chiều 23/7, Đội Quản lý thị trường số 3 cùng các cơ quan chức năng có liên quan và đại diện Công ty CP kinh doanh LPG Việt Nam, đơn vị duy nhất được kinh doanh nhãn hiệu Petro Việt Nam Gas (nhãn hiệu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) cùng tiến hành mở niêm phong kiểm định.

Bước đầu xác định, số bình gas này có rất nhiều tem nhãn dán ở trên bao bì, thể hiện có nhiều cơ sở sang chiết gas khác nhau; trên các nút cổ bình không được dán các tem chống hành giả theo quy định. Thậm chí, nhiều bình đã hết niên hạn kiểm định chất lượng vỏ bình, nhưng các cơ sở này vẫn sang chiết gas đem đi tiêu thụ.

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề

Theo đại diện doanh nghiệp, hành vi sang, chiết gas trái phép, giả mạo nhãn hiệu gas cực kỳ nguy hiểm, không bảo đảm an toàn xã hội, khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì hậu quả vô cùng lớn. Ngoài ra, hoạt động sang, chiết gas trái phép đã vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, làm mất uy tín thương hiệu của các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, gây thất thu khoản thuế lớn cho Nhà nước.

Ông Lê Quang Tuấn, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Pacific Petro, cho biết: "Những năm gần đây, các đối tượng chiếm đoạt vỏ bình, làm giả gas Pacific khá nhiều. Lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt truy bắt các đối tượng sang, chiết, kinh doanh gas trái phép. Ðơn cử Công an quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyên án từ TP. Hồ Chí Minh cùng các địa phương lân cận và phát hiện các trạm sang, chiết gas trái phép. Tuy nhiên, những chuyên án như thế vẫn còn ít so với số vụ vi phạm trên thực tế và chưa xử lý triệt để các vụ vi phạm chiếm dụng vỏ bình, sang, chiết, nạp gas trái phép tại các địa phương".


Bảo Linh
(T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang