Bầu kiên bị tố vi phạm tại 3 Công ty riêng

author 14:25 21/08/2012

(VietQ.vn) – Trong Công văn gửi cơ quan báo chí, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, căn cứ đơn thư khiếu nại tố cáo vi phạm tại 3 công ty do ông Kiên làm lãnh đạo đã thực hiện lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên.

Theo đó, 3 Công ty này gồm Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Cả 3 Công ty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT. Chiều ngày 20/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên về tội “kinh doanh trái phép” theo điều 159 – Bộ Luật hình sự và theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10) ngày 20/8/2012.

Công văn cơ quan cảnh sát điều tra gửi cơ quan báo chí thông báo về vụ bắt giữ ông Kiên
Công văn cơ quan cảnh sát điều tra gửi cơ quan báo chí thông báo về vụ bắt giữ ông Kiên

Theo tìm hiểu của PV Chất lượng Việt Nam, Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội có trụ sở tại số 57B phố Phan Châu Trinh. Công ty này hoạt động kinh doanh chủ yếu là bất động sản, mua bán căn hộ, cho thuê, chế tác, trang sức.

Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B có trụ sở tại số 63 Lương Sử C, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Công ty này đăng kí kinh doanh từ ngày 8/12/2008 do ông Nguyễn Đức Kiên làm Giám đốc. Hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng công nghiệp, nhà ở, kho bãi giữ xe.

Riêng Công ty TNHH đầu tư tài chính Á châu Hà Nội ngoài việc đứng tên Nguyễn Đức Kiên làm Giám đốc ra, Công ty này đăng kí lĩnh vực hoạt động làm kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn uống (Không bao gồm kinh doanh quán bar, phòng hát Karaoke, vũ trường); Xây dựng và kinh doanh sân golf;  Xây dựng giao thông, cầu đường, dân dụng và công nghiệp. Công ty này đăng ký kinh doanh ngày 21/03/2008.

Cả 3 Công ty này được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh từ trước đó. Nhà chức trách tiếp tục làm rõ vụ việc.

Điều 159. Tội kinh doanh trái phép
1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:
a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;
b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:
a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;
c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
d) Thu lợi bất chính lớn.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
 

Phan Mạnh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang